Thi ở cụm địa phương vẫn có thể vào Đại Học

Hồi hộp, lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhiều học sinh Bình Định có mặt tại buổi Tư vấn mùa thi chiều 13.3 băn khoăn không biết có được những thuận lợi gì từ những thay đổi trong kỳ thi này.

>> Ngành dược cơ hội nhiều việc làm

>> Ngành dược ra trường bạn sẽ làm gì (định hướng nghề nghiệp)

>> 5 Lý do ban chọn Ngành dược

>> Ngành Y: Tại sao học trung cấp y khoa

>> Em nhất định chọn học nghề Y

Học sinh H.Phù Cát đặt nhiều câu hỏi liên quan đến đề thi, lựa chọn môn thi, ngành nghề... trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới Học sinh H.Phù Cát đặt nhiều câu hỏi liên quan đến đề thi, lựa chọn môn thi, ngành nghề… trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Chương trình do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức, thu hút hơn 700 học sinh (HS) Trường THPT Nguyễn Hữu Quang và THPT Phù Cát 3, H.Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Cơ hội từ những thay đổi

Ngay đầu chương trình, HS Vương Thị Phước, lớp 12A4, Trường THPT Nguyễn Hữu Quang, bày tỏ sự quan tâm tới những thay đổi trong kỳ thi năm nay như cần đăng ký hồ sơ thế nào, có những thuận lợi gì so với năm 2014. Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, thông tin: “Năm nay có 2 điểm các em cần đặc biệt lưu ý khi làm hồ sơ. Đó là mục đích các em đăng ký kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là gì? Nếu để xét tốt nghiệp thì chỉ đăng ký 4 môn bắt buộc gồm toán, văn, tiếng Anh và một môn tự chọn. Nếu các em muốn vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ thì cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường để biết trường tuyển ngành gì, bằng tổ hợp môn nào, mà đăng ký dự thi cho phù hợp”.

Về những thuận lợi trong năm nay, thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ cho biết thí sinh chỉ phải thi một kỳ thi và dùng kết quả để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét ĐH, CĐ. Đồng thời, ở nguyện vọng 1 có đến 4 cơ hội, thí sinh được đăng ký 4 ngành khác nhau trong cùng một trường ĐH. Khi không đậu nguyện vọng 1, các em còn 3 giấy chứng nhận kết quả thi để xét các nguyện vọng bổ sung.

HS Văn Định bảo rằng em có mục đích thi cụm thi địa phương để xét tốt nghiệp THPT nhưng cũng muốn được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, không biết có được hay không. Ông Châu Minh Quí, Phó phòng Đào tạo, Trường ĐH Tài chính – Marketing, chia sẻ: “Em vẫn có thể đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có đề án tuyển sinh riêng, theo phương thức sử dụng kết quả học tập các năm THPT. Tuy nhiên điều kiện cần thiết là các em phải đủ điều kiện tốt nghiệp. Thí sinh cần lưu ý xem thông tin trên các trang web của trường để biết tiêu chí, thời gian xét tuyển, dùng kết quả học tập của 5 học kỳ hay 2 học kỳ…”.

Giải đáp cho thắc mắc của HS về đề thi tại cụm địa phương và cụm do trường ĐH chủ trì có khác nhau không, thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ khẳng định: “Đề thi ở 2 cụm thi này như nhau, không phân biệt. Việc xét tốt nghiệp năm nay căn cứ trên kết quả 4 môn đăng ký, cộng kết quả học tập năm lớp 12, cộng điểm ưu tiên. Năm nay không có xếp loại tốt nghiệp, chỉ có tốt nghiệp hay không mà thôi”.

Ngành nào nóng trong những năm tới?

Không chỉ đặt rất nhiều câu hỏi về quy chế, HS còn quan tâm tới những ngành học dễ kiếm việc làm, những ngành học phù hợp với xu hướng trong tương lai. HS Nguyễn Văn Dũng, Trường THPT Phù Cát 3, gửi câu hỏi: “Trong những năm tới, ngành học nào sẽ trở thành ngành nóng?” Thạc sĩ Nguyễn Trần Phước Bảo, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ sinh viên, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, nhìn nhận: “Các em nên chọn nghề học phù hợp với đam mê, đồng thời phải nắm bắt đúng xu hướng của thị trường. Có những ngành bây giờ rất thu hút nhưng sau 4 năm các em ra trường, có thể nó không còn hấp dẫn nữa”.

Tại tỉnh Bình Định, khu công nghiệp Nhơn Hội sắp triển khai tổ hợp lọc hóa dầu, vì thế HS Trần Văn Nghĩa băn khoăn phải học những ngành gì để có thể làm việc tại khu công nghiệp này? Thạc sĩ Lê Văn Phùng, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường ĐH Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, cho biết thí sinh có thể đăng ký vào ngành dầu khí, địa chất khoáng sản, môi trường. Trong khi đó, tiến sĩ Huỳnh Ngọc Hào, Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung, thông tin thêm: “Nhà máy lọc hóa dầu không chỉ cần những kỹ sư, cử nhân về lĩnh vực lọc hóa dầu, mà còn tuyển dụng rất nhiều kỹ sư, cử nhân, người có tay nghề lao động bậc cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, cầu đường, giao thông, kinh tế, du lịch… Do đó, các em có thể đăng ký rất nhiều ngành học khác nhau để có thể tham gia làm việc”.

Ngành học nào dễ có cơ hội việc làm trong năm tới?

Đó là những ngành mà xã hội đang cần, một trong những ngành đó là nhóm ngành sức khỏe: ngành dược, ngành y, ngành điều dưỡng. bạn có thể xem các thông tin chi tiết tại

 

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*