Những điều cần biết về kỳ thi THPT quốc gia 2015 cho thí sinh tự do

(Báo Tuyển Sinh) – Các bạn thí sinh hết lưu ý đọc kỹ những thông tin rất quan trọng  dưới đây chỉ có đầy đủ và chính xác  trên Báo Tuyển Sinh. Những thí sinh tự do thi lại hay liên thông chú ý những điểm khác biệt sau để tránh sai sót đáng tiếc:

thi sinh tu do thi dai hoc nhu the nao
 • Năm nay phải làm 2 đợt hồ sơ: Hồ sơ đăng ký chọn môn thi vào tháng 4/2015 và hồ sơ xét tuyển đại học cao đẳng vào tháng 8/2015
 • Tháng 4/2015 này dù đã đỗ tốt nghiệp nhưng chú ý vẫn phải làm hồ sơ dự thi THPT quốc gia để đăng ký chọn số môn thi và chọn là thi để xét đại học, cao đẳng.
 • Số môn thi đăng ký dự thi: Số môn thi đăng ký trong tháng 4 thí sinh tự do chỉ phải đăng ký thi những môn thi mà trường hoặc ngành em định xét tuyển vào yêu cầu. Mỗi thí sinh đăng ký được tối đa 8 môn thi tùy theo mục đích của mình.
 • Hồ sơ thi THPT quốc gia nộp tháng 4/2015 đối với thí sinh tự do gồm những gì:
 1. a) Phiếu đăng ký dự thi (02 phiếu giống nhau);
 2. b) Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng);
 3. c) 02 ảnh 4×6 cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.
 • Đề thi: Đề thi năm 2015 có cấu trúc tương tự như năm 2014 nhưng tăng cường câu hỏi mở, năm nay mỗi môn chỉ có một đề không phân biệt đề theo khối như mọi năm. Các môn năng khiếu (âm nhạc, thể dục thể thảo, kiển trúc..) thi tại trường mà em định xét tuyển
 • Hồ sơ mua ở đâu: Hồ sơ mua tại các hiệu sách và các trường THPT trên cả nước.
 •  Hồ sơ nộp ở đâu : Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở tỉnh nào cũng được. Nhưng khi nộp ở tỉnh nào thì em thi theo cụm của Sở đó. Cụm thi của Sở đó như thế nào do Bộ giáo dục quy định sẽ được công bố thời gian tới. Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại điểm do Sở GD nơi các em nộp hồ sơ quy định thông thường là phòng giáo dục Quận hoặc huyện nhé
 •  Số nguyện vọng: Khi thi xong cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 thí sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận điểm thi, giấy 1 nộp nguyện vọng 1 chỉ được nộp 1 trường sau đó trường công bố điểm trúng tuyển nv1 nếu đỗ thì em không được dùng giấy còn lại, nếu trượt em được dùng 3 giấy còn lại nộp cùng lúc vào 3 trường khác nhau.

Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT:
1. Thí sinh tự do, thí sinh trượt đại học các năm trước muốn thi lại Đại học phải thi những môn gì?

Trả lời: Với những thí sinh tự do, thí sinh trượt đại học các năm trước năm nay muốn thi lại Đại học thì chỉ phải thi những môn để xét tuyển vào các ngành, trường đại học mà các em dự thi và năm nay các trường đại học cao đẳng khi xét tuyển vẫn phải duy trì các khối thi như năm trước bên cạnh việc bổ sung tổ hợp các môn khác vì vậy các bạn yên tâm các môn thi vẫn như cũ. (Thuật ngữ khối đã được bộ bỏ đã thay bằng tổ hợp môn về bản chất không khác nhau ví dụ trên sử dụng khối để các bạn dễ hiểu)

Ví dụ: Trường Đại học Kinh tế quốc dân ngành các ngành Tài chính ngân hàng năm 2014 xét tuyển đầu vào 03 khối A, A1, D1 thì năm nay xét tuyển vẫn dựa vào tổ hợp các môn xét tuyển gồm (Ví dụ khối A thay bằng Toán, Lý, Hoa); khối A1 thay bằng Toán, Lý, ANh khối D1 thay bằng Toán, Văn, Anh.)

2. E nói thật là e chả hiểu ạ. vd e thi lại thì e chỉ fải thi 3 môn còn các e 97 thi 4 môn,1 môn tự chọn. thế lúc cộng điểm thì e thi 3 môn các e 97 thi 4 môn thì cộng dư nào ad.ad giải thích cho e dễ hiểu với ạ

Các em 97 nó thi 4 môn, mà 96 tụi e thi có  3mon. Mà lại lấy điểm như nhau sao lại kỳ vậy ạ ( Vd tui 97 thi moi mon 7d thi tui no co 28d con tui e co 21d. Choi z sao cong bang)?

Trả lời: Về bản chất các bạn thi lại cần lưu ý: 

Khi xét tuyển vào đại học thì các trường không quan tâm các bạn thi tổng cộng bao nhiêu môn, mà các trường đại học chỉ quan tâm các bạn phải thi những môn các trường đại học cao đẳng yêu cầu vì vậy không có việc cộng điểm theo tổng số môn mà thí sinh dự thi vì mỗi thí sinh dù 97 hay 96 hay những thí sinh thi lại đại học khác thì số lượng môn thi là khác nhau phụ thuộc vào mục đích của mình.

Ví dụ bạn A sinh năm 97 mục đích thi tốt nghiệp 2015 và xét tuyển vào trường Đại học yêu cầu xét tuyển 03 môn Toán Lý Hoá. Bạn đã đăng ký 4 môn bao gồm cả tự chọn gồm: Toán, Văn, ANh, Hoá và bạn sẽ phải thi thêm một môn nữa để xét vào đại học là: Lý (vì Toán và Hoá đã đăng ký trong 4 môn rồi)

Bạn B sinh năm 96 (95,94….) đã đỗ tốt nghiệp THPT năm nay thi lại đại học vào trường Đại học yêu cầu xét tuyển 03 môn là Toán Lý HOá thì bạn B phải thi 03 môn tỏng kỳ thi THPT quốc gia là: Toán + Lý + Hoá mà không phải thi môn Văn, Anh (Vì trường đại học bạn dự xét tuyển không yêu cầu)

=> Như vậy khi xét vào Đại học cả thí sinh A và B sẽ các xét tuyển như nhau và chỉ tính những môn để xét vào Đại học và như trường hợp này là chỉ tính điểm 03 môn Toán + Lý + Hoá.

3. Thí sinh trượt đại học các năm trước thi đề riêng hay thi cùng đề với các thí sinh lớp 12 năm nay và cách xét điểm trúng tuyển giống nhau không? 

Trả lời: Năm nay bộ sát nhập 2 kỳ thi TỐt nghiêp và Đại học vào 1 gọi chung là kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy các thí sinh chỉ khác nhau về số lượng môn dự thi còn đề thi thì giống nhau và cách xét điểm trúng tuyển là giống nhau giữa thí sinh thi lại hay thí sinh học lớp 12. 

4. Thí sinh tự do hoặc trượt đại học năm trước thi ở đâu, thi tại địa phương hay thi tại cụm?

Trả lời: Thí sinh tự do hay trượt đại học năm trước muốn thi vào đại học sẽ thi tại các cụm của thi của tỉnh mà nới các em nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia Việc tỉnh các em nộp hồ sơ thi tại đâu sẽ do Bộ giáo dục công bố trong thời gian tới. Việc nộp hồ sơ đối với thí sinh tự do có thể nộp bất cứ tỉnh nào trền toàn quốc.

Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở tỉnh nào cũng được. Nhưng khi nộp ở tính nào thì em thi theo cụm của Sở đó. Cụm thi của Sở đó như thế nào do Bộ giáo dục quy định. Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại điểm do Sở GD nơi các em nộp hồ sơ quy định thông thường là phòng giáo dục Quận hoặc huyện nhé

5. Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu, đăng ký chọn trường trước hay sau khi có điểm

Trả lời: Các em mua hồ sơ tại các hiệu sách và trường THPT trên toàn quốc

Theo Bộ trưởng  Phạm Vũ Luận thì thí sinh tự do đăng ký thi ở đâu cũng được.
6. Năm nay mỗi thí sinh có bao nhiêu nguyện vong.?

Trả lời: Thí sinh được nhận 4 giấy chứng nhận kêt quả có dấu đỏ của trường và mã vạch nhận dạng, trong đó có 1 giấy chứng nhận kết quả thi chỉ dùng để xét tuyển nguyện vọng I và 3 giấy chứng nhận kết quả thi để xét nguyện vọng bổ sung.
Trong thời hạn 20 ngày kể từ khi công bố kết quả thi và kết quả xét tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển cho trường thí sinh đăng kí nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Sau khi có kết quả xét tuyển vòng đầu tiên, các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chủ trì tổ chức thi in Phiếu chứng nhận kết quả thi cho các thí sinh chưa trúng tuyển ở vòng xét tuyển đầu tiên.
Mỗi thí sinh sẽ có 3 Phiếu chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trước đây khi chưa có kết quả thi các em đã đăng ký nguyện vọng nên dẫn đến tình trạng thí sinh ảo nhiều. Với thay đổi này, Bộ GD-ĐT hy vọng tình trạng thí sinh ảo sẽ giảm bớt.

7. Sau khi có điểm thi thì việc xét tuyển vào đại học có như mọi năm?

Trả lời: Việc xét tuyển vào đại học năm 2015 và các năm sắp tới sẽ tuỳ thuộc vào yêu cầu của các trường. Các trường có thể xét thêm điểm học kỳ khi học ở THPT, có thể thi thêm IQ hay phỏng vấn.. Tuy nhiên cụ thể như thế nào thì sau ngày 15/10/2014 các trường đại học sẽ công bố chính thức việc này các thí sinh chú ý theo dõi cập nhật trên Tuyensinh247.com

8. Một thí sinh tự do thi lại đại học phải thi bao nhiêu môn và thi tối đa sẽ thi được bao nhiêu môn thi

Trả lời: Mỗi thí sinh tự do cũng công bằng như thí sinh lớp 12. Mỗi thí sinh tự do hay thi lại đại học sẽ thi số môn phụ thuộc vào ngành trường Đại học cao đẳng mà thí sinh đó định dự tuyển. Nếu thí sinh nào muốn gia tăng cơ hội có thể thi nhiều môn thi nhưng tối đa là 8 môn và được sử dụng để xét tuyển vào ngành trường có yêu cầu “khối = tổ hợp môn” khác nhau.

9. Trường hợp  các trường xét tuyển học bạ làm điều kiện hoặc để xét tuyển đầu vào thì thế nào?

Đôi với trường hợp các trường ĐH, CĐ yêu cầu xét tuyển học bạ làm điều kiện xét tuyển hoặc để xét tuyển đầu vào thi những thí sinh tự do thị lại cũng hoàn toàn giống các em 97 lần đầu thi đại học.

10. Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT:
a) Phiếu đăng ký dự thi (02 phiếu giống nhau);
b) Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng);
c) Hoặc Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp (đối với những thí sinh học TCCN)
d) 02 ảnh 4×6 cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Hạn nộp hồ sơ trước ngày 30 tháng 4 hằng năm. Sau thời hạn này, không nhận thêm hồ sơ đăng ký dự thi. Khi hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Thủ trưởng trường phổ thông hoặc nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung. Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị

11. Thi ngành năng khiếu thì năm nay thi thế nào 

Các trường Năng khiếu Vẫn duy trì xét vào đại học các môn thuộc các khối như các năm trước vì vậy năm ngoái thi những môn gì thì năm nay vẫn thế bên cạnh các trường có thể mở thêm tổ hợp các môn khác (Tổ hợp môn kiểu như là khối như các năm trước) sử dụng kết quả thi của ít nhất 1 môn văn hóa (Toán  Lý Hoá sinh, Sử, Địa, anh văn, văn) kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển; (Ngành năng khiếu là ngành như thể dục thể thao, âm nhạc, hội họa, kiến trúc,..)

Lịch thi và địa điểm thi các môn năng khiếu tổ chức tại các điểm thi nào thời gian thi ra sao do trường Đại học cao đẳng đó tự tổ chức. Thông thường sẽ tổ chức sau kì thi THPT quốc gia vì vậy các em chú ý theo dõi phương án tuyển sinh của trường.

12. Về quy định cộng điểm ưu tiên thế nào?
Về cộng điểm ưu tiên, khu vực về cơ bản vẫn giữ như năm trước.

Tổng hợp

Pin It

7 quan tâm đến “Những điều cần biết về kỳ thi THPT quốc gia 2015 cho thí sinh tự do

 1. Em k hiểu lắm ạ. Chug e dc thi tối da 8 môn. Nhug em dang ky thy 2 khối C va D vậy khi nộp ho so vao trg ma e muon nguyen vong 1 thi có dc lựa chọn 1 trong 2 khối thi để xet duem va nop dc k ạ

  • Tuyển sinh 15/02/2016 at 4:11 pm - Reply Author

   Chào em,
   Để đăng ký thi tốt nghiệp 2016, em nên liên hệ đến sở giảo dục địa phương để đăng ký. Tuy nhiên tùy thuộc khả năng và điều kiện em có thể học Trung cấp dược (hệ 2 năm 3 tháng). mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 0904.991.997

 2. Em tốt nghiệp THCS và học tiếp TCCN, bây giờ em có bằng tốt nghiệp TCCN và giấy chứng nhận Hoàn thành lớp 12. Tại trường Trung cấp em được học 1 năm văn hóa với 4 môn : Toán, Lý, Hóa, Văn. Vậy, em có đủ điều kiện thi Tốt nghiệp THPT nam nay không ạ? Em sẽ đăng ký thì như thế nào?

 3. em định thi khối v trường đh kiến trúc tp HCM ( gồm 3 môn: toán, văn, vẽ)
  như vậy, trong kì thi thpt quốc gia thì em phải thi tất cả bao nhiêu môn ạ ??
  em nge nói vẫn phải thi đủ 4 môn trong kì thi thpt QG phải k ạ, thêm môn năng khiếu nữa là 5 ạ ????

 4. hoàng hường 16/05/2016 at 1:51 am - Reply

  cho em hỏi năm 2016 khóa 98 chọn trường trước khi biết điểm thi hay sau khi biết điểm thi ạ

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*