Năm 2022, điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế quốc dân giảm hay tăng?

Tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT giảm còn 35%

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2022, tổ chức ngày 10/7, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã thông tin về một số điểm mới trong tuyển sinh đại học chính quy của nhà trường năm nay.

 

Theo đó, điểm mới đặc biệt là trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ sử dụng điểm thi đánh giá năng lực của 2 đại học quốc gia trong xét tuyển kết hợp, bên cạnh một số tiêu chí khác. Do đó, tỷ lệ chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển kết hợp tăng từ 50% lên 65%, tức tăng 15% so với năm 2021. Ngược lại, xét tuyển thuần theo điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm từ 50% xuống còn 35%.

PGS Triệu nhấn mạnh, với sự điều chỉnh này, các thí sinh sẽ có thêm một cơ hội từ phương thức xét tuyển kết hợp, trường ĐH cũng sẽ chọn lọc được thí sinh phù hợp nhất.

 

Điểm mới thứ hai là năm nay, nhiều ngành của trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tách mã cho từng chuyên ngành, thay vì chung một mã ngành. Cụ thể, chương trình định hướng ứng dụng (POHE) trước đây chung một mã, trong đó có 7 mã ngành thì nay được tách ra thành 7 mã tuyển sinh. Ngành Kinh tế cũng tương tự, trước đây chung một mã có 3 chuyên ngành thì nay tách ra thành 3 mã tuyển sinh, để thí sinh trúng tuyển thẳng vào từng chuyên ngành.

PGS.TS Bùi Đức Triệu đưa ra một số khuyến nghị, lưu ý tới phụ huynh và thí sinh để tránh những sai sót đáng tiếc có thể khiến các em bỏ lỡ cơ hội nhập học.

Thứ nhất, khi các trường xét tuyển sớm và thông báo kết quả trước đợt xét tuyển chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được gọi là “trúng tuyển có điều kiện”. Các em nằm trong danh sách này bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng lên hệ thống của Bộ, gọi là lọc ảo. Sau khi có kết quả lọc ảo, các em mới được coi là trúng tuyển chính thức.

Thứ hai, các em không xác nhận nhập học tại trường, mà phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ. Vì vậy, các em cần hết sức lưu ý, sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức của Bộ, phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ theo hình thức trực tuyến. Sau đó, các em cần lập tức vào hệ thống của trường để đăng ký nhập học.
Điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế quốc dân có thể tăng hay giảm?

 

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp, một số thí sinh đề nghị các thầy cô đưa ra dự đoán điểm chuẩn xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT của nhà trường năm nay. PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết, ông dự đoán điểm chuẩn các ngành sẽ tương đối ổn định so với năm trước.

“Năm nay, các trường đại học cũng có rất nhiều phương thức tuyển sinh, tất nhiên phương thức tuyển sinh theo tổ hợp 3 môn từ kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là chủ yếu. Tôi dự đoán ở các trường hot, ngành hot, phổ điểm có lẽ sẽ không giảm, hoặc có tăng giảm cũng không đáng kể. Vì vậy, các em có thể tham chiếu với điểm chuẩn vào các ngành của năm trước”, PGS Triệu nói.

Thầy Triệu cũng nhấn mạnh, các thí sinh nên tận dụng tất cả cơ hội để có thể vào được trường đại học mong muốn, như phương thức xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển kết hợp,…

Một số thí sinh đặt câu hỏi, nếu sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành “lọc ảo”, số chỉ tiêu không đáp ứng đủ, liệu nhà trường có hạ điểm tuyển sinh hay tiến hành tuyển sinh đợt 2?

Lý giải băn khoăn này, thầy Triệu nhấn mạnh, quy chế tuyển sinh của Bộ không cho phép những đợt tuyển sau, điểm chuẩn trúng tuyển bất kỳ hình thức nào thấp hơn lần trước. Như vậy, sẽ không có khái niệm “hạ điểm” tuyển sinh. “Với trường ĐH Kinh tế quốc dân, những năm gần đây, ngay từ đợt đầu chúng tôi cũng đã tuyển đủ số chỉ tiêu”, PGS Triệu nói.

Với ý kiến “phương thức xét tuyển kết hợp, đặc biệt là theo các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có thể là trở ngại cho thí sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa”, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết, với thí sinh ở các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a, từ nhiều năm nay, nhà trường vẫn nhận không hạn chế theo chính sách của Nhà nước.

Với các thí sinh ở vùng khác, các vùng nông thôn, nếu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là trở ngại, các em có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. “Đề thi này không nặng về những môn học và đề mẫu cũng như hướng dẫn ôn tập đã có trên hệ thống của ĐH quốc gia. Bên cạnh đó, kỳ thi này được tổ chức quanh năm, với hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều nơi đã khá phát triển như hiện nay thì đây chính là cơ hội cho các em”, thầy Triệu cho hay.

Thầy cũng thông tin thêm, với trường ĐH Kinh tế quốc dân, chứng chỉ IELTS chỉ thay thế cho môn tiếng Anh trong tổ hợp 3 môn, không phải dùng để tuyển sinh. Ngoài ra, nhằm nâng cao chuẩn đầu ra tiếng Anh, sinh viên đã có chứng chỉ IELTS sẽ được miễn thi tiếng Anh chuẩn đầu ra.

Tuyển sinh 6.100 chỉ tiêu

Theo TS Lê Anh Đức, Phó trưởng phòng quản lý đào tạo, thường trực Ban tư vấn tuyển sinh ĐH chính quy 2022 của trường ĐH Kinh tế quốc dân, năm nay, nhà trường sẽ tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình. Trong đó, có 37 chương trình học bằng tiếng Việt, 16 chương trình học bằng tiếng Anh và 7 chương trình định hướng ứng dụng (POHE).

Lịch trình tuyển sinh năm 2022 của trường ĐH Kinh tế quốc dân như sau:

Với phương thức xét tuyển thẳng: nộp hồ sơ từ 26/6 đến 15/7, hồ sơ thu theo hình thức online, nhà trường thông báo kết quả trước ngày 21/7.

Với nhóm xét tuyển kết hợp – đối tượng 1, 2, 3 (xét tuyển sớm, không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT): nộp hồ sơ đến 24h ngày 15/7 theo hình thức online, thông báo kết quả trước 17h ngày 21/7. Nếu đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh sẽ đăng ký trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 22/7 đến 20/8. Thí sinh phải xác nhận nguyện vọng trên hệ thống của Bộ từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8.

Với nhóm xét tuyển kết hợp – đối tượng 4, 5, 6 ( có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022): kết quả sẽ được công bố trước 17h ngày 31/7. Các yêu cầu khác cũng tương tự như nhóm đối tượng 1, 2 ,3.

 

Với đối tượng xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022: thí sinh đăng ký nguyện vọng online trên hệ thống của Bộ từ 22/7 đến 20/8 mà không cần nộp hồ sơ tại trường ĐH Kinh tế quốc dân. Thí sinh phải xác nhận nguyện vọng của mình cũng như nộp lệ phí trên hệ thống của Bộ từ 21/8 đến 17h ngày 28/8.

Nhóm xét tuyển theo kết quả thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022: tương tự phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*