“Em nhất định phải học ngành y”

“Em nhất định phải học ngành y để trở thành một bác sĩ, khám chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là người nghèo”, Đỗ Thị Phương – SV năm nhất Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur chia sẻ.

Đỗ Thị Phương sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo (Nông Cống, Thanh Hóa) nơi thường xuyên phải chịu nhiều thiên tai bão lũ. Điều đó, càng khiến cô sinh viên năm thứ nhất đang theo học tại trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur thấm thía hơn nỗi vất vả của cuộc sống người dân nơi đây. Họ không những phải vật lộn để lo cái ăn cái mặc hàng ngày, còn đắng lòng hơn khi những người dân nghèo nơi đây bị bệnh mà không có tiền chạy chữa. Hiểu được nỗi khát khao đến cháy bỏng của những người làm cha, làm mẹ nơi đây, đều mong muốn con em mình theo học ngành y, để sau này giúp đỡ dân nghèo. “Em nhất định phải học ngành y để trở thành một bác sĩ, khám chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là người nghèo” – Phương tâm sự.

Trong đợt thi đại học vừa qua, Phương đăng ký thi vào trường Đại học Y Hà Nội, nhưng không đỗ. Bởi một phần do năm nay thi đại học, các trường Đại học Y đều có điểm chuẩn cao chót vót. Tưởng rằng, giấc mơ trở thành bác sỹ của Phương đã khép lại, nhưng theo qui định của Bộ Y tế, học Trung cấp y vẫn có thể học liên thông đại học (Bác sỹ chuyên tu). Thông tin này, thực sự là tín hiệu vui với những ai yêu thích ngành y, với hoài bão trở thành bác sỹ, trong đó có Phương. “Đó là lý do khiến em theo học trung cấp y sỹ đa khoa”. Giấc mơ được theo học ngành y, khoác lên mình chiếc áo trắng, sau này trở thành bác sỹ giỏi về chuyên môn, chuẩn mực về đạo đức để chữa bệnh cho những người dân nghèo của Phương đã thành hiện thực. Phương chia sẻ thật giản dị khi nói chuyện với chúng tôi về lý do em chọn ngành này: “Nhiều người cho rằng, nếu học ngành y, thì nên chọn chuyên ngành y sĩ đa khoa vì những chuyên ngành này dễ kiếm tiền, nếu không làm trong bệnh viện thì có thể làm ở phòng khám tư, các cơ sở y tế tư nhân thu nhập khá tốt. Nhưng em lại không bao giờ có những suy nghĩ ấy, em không nghĩ làm nghề y là để kiếm thật nhiều tiền, mà chỉ muốn thực hiện mơ ước nhỏ nhoi của mình là sau khi tốt nghiệp trung cấp y, được học liên thông lên đại học, trở thành bác sỹ để giúp những người nghèo khi bị bệnh nan y mà không dám vào viện khám chữa bệnh, vì không có tiền trả cho các dịch vụ y tế của bệnh viện”.

Là thế hệ 9X, ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, nhưng khi tiếp xúc với chúng tôi, Phương chia sẻ những suy nghĩ chín chắn hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Nói về Trường Công nghệ và Y tế Pasteur, Phương cho biết, điều thú vị là sau khi nhập học, các bạn cùng lớp có rất nhiều lý do theo học Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur, thật ngạc nhiên cũng nhiều bạn có suy nghĩ giống em. Vì đây là trường chuyên về đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế. Tuy nhiên, nhiều bạn còn cho rằng, vì đó là trường trung cấp y tế có uy tín, được nhiều người biết đến, nên sau khi tốt nghiệp dễ xin được vào các cơ sở y tế trong và ngoài công lập và sẽ kiếm được nhiều tiền. Suy nghĩ của các bạn ấy không sai, nhưng làm em cảm thấy hơi buồn, vì làm nghề y không chỉ để kiếm tiền mưu sinh mà còn để cứu giúp người khác khi không may lâm bệnh. Tất nhiên cuộc sống sẽ rất khó khăn nếu không có tiền, nhưng tiền không phải là là tất cả. Nhất là đối với những người làm trong ngành y thì đừng bao giờ có những suy nghĩ ấy. Em nghĩ rằng làm nghề y thì phải cống hiến hết sức lực, trí tuệ của lương y để cứu giúp người bệnh, để cho nhiều người dân có suy nghĩ thật chân thành và tốt đẹp về ngành y.

Xuất thân ở một vùng quê nghèo, trình độ dân trí còn thấp, việc chọn ngành, chọn trường là hoàn toàn do Phương lựa chọn. Em chia sẻ, bây giờ bố đã hiểu lý do tại sao em đã chọn Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur, vì đây là trường chuyên về đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế trình độ trung cấp. Các văn bằng của trường thuộc hệ thống văn bằng quốc gia. Có lẽ vì vậy mà ước mơ của em sẽ dễ trở thành hiện thực hơn. Em được biết, ngôi trường mà em đang theo học có đội ngũ giảng viên của chủ yếu là các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ đã nhiều năm từng giảng dạy tại các trường đại học lớn, có uy tín trong nước như: Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y… Ngoài ra, điều mà em tâm đắc nhất khi lựa chọn hệ Trung cấp y để theo học ngành y sỹ đa khoa tại Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur là quyết định đầu đời hoàn toàn đúng đắn của em.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*