Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 2015 dự đoán giảm 10-20%

Phần lớn các cụm thi THPT quốc gia trên toàn quốc đã hoàn thành khâu chấm điểm. Theo đánh giá chung, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp nhiều địa phương dự đoán giảm 10%-20%.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 2015 dự đoán giảm 10-20%

Hầu hết cụm thi địa phương đã hoàn thành công tác chấm thi, gửi dữ liệu cho Bộ GD&ĐT. Theo kế hoạch, trong tuần này, Bộ sẽ công bố điểm thi cho thí sinh.

Ghi nhận ban đầu cho thấy, so với những năm trước, dự đoán tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ giảm. Hoàn tất chấm thi, nhiều điểm liệt môn Toán Theo thống kê sơ bộ, tại nhiều cụm thi, số thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) môn Toán chiếm tỷ lệ cao. Nhiều cụm thi đánh giá, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ giảm.

Ông Đổng Ngọc Lập – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh cho biết, năm nay, khoảng 1/3 số thí sinh của tỉnh thi tại địa phương. Phổ điểm của các em từ 3 đến 4 điểm. Trong đó, điểm cao nhất là 8.  Ông Lập dự đoán tỷ lệ đỗ tốt nghiệp khoảng 75%. Trong khi đó, năm ngoái tỉnh này đỗ tốt nghiệp với mức gần tuyệt đối, 99,75%.

Tại Quảng Trị, ông Trần Văn Quốc, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT chia sẻ, cụm thi của sở tổ chức không có điểm 10. Toán là môn có nhiều điểm liệt nhất.  Theo dự tính, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của tình này khoảng 85% (năm 2014 trên 98%). Thí sinh sau giờ thi THPT quốc gia 2015.

Tại cụm thi Đại học Cần Thơ (bao gồm thí sinh ở Cần Thơ, Long An và Sóc Trăng), PGS.TS Đỗ Văn Xê – Phó hiệu trưởng nhà trường – dự đoán: Tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT có thể giảm (dự đoán đạt 90%), điểm chuẩn xét vào đại học tăng, đặc biệt là một số ngành “nóng”.

Năm 2013, Sở GD&ĐT Cần Thơ đạt tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 99,91%, cao nhất cả nước; năm 2014 là 99,72. Trong năm 2014, tỷ lệ tốt nghiệp hệ THPT trên toàn quốc là 99,02% và hệ GDTX 89,01%.

Năm 2013, tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 97,5%, hệ GDTX đỗ 78,08%. Ở Bình Phước, Toán vẫn là môn có số lượng thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất. Điểm trung bình của các môn từ 1,5-5 điểm. “Dự kiến, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp năm nay chỉ bằng 80% năm ngoái”, ông Dương Văn Ca – Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước, cho biết.

Tỷ lệ tốt nghiệp năm 2014 của tỉnh này là 99,41%, năm 2013 đạt 98,83%. Ông Lê Ngọc Bữu – Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre – cho biết, khoảng 2.400 thí sinh thi tại sở, trong đó 4% thí sinh có điểm liệt. Phổ điểm từ 3 đến 5. Không có thí sinh được điểm 10, điểm cao nhất tập trung ở môn Địa lý.

Hiện tại, Sở này chờ kết quả của cụm thi liên tỉnh, nếu kịp thì khoảng 20 đến 25/7 sẽ công bố điểm và xét tốt nghiệp. Theo ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Bình Định, khoảng 4.200 thí sinh thi tại cụm địa phương. Khoảng 3% thí sinh bị điểm liệt, rất ít bài thi được điểm 10.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm 2015 dự đoán giảm 10-20%

Điểm liệt môn toán rất cao

Năm nay, Bộ GD – ĐT quy định các cụm thi phải chuyển dữ liệu chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia về Bộ trước ngày 20/7 và Bộ sẽ chỉ công bố điểm thi sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm của tất cả các cụm thi. Tuy chưa công bố điểm thi chi tiết, nhưng đánh giá chung của các cụm thi cũng đã được đưa ra, theo đó, sẽ có nhiều thí sinh đứng trước nguy cơ trượt tốt nghiệp THPT.

Hội đồng thi cụm ĐH An Giang (tổ chức thi cho hai tỉnh An Giang, Kiên Giang) đã hoàn tất việc chấm thi ngày 18/7. Kết quả chấm thi cho thấy, phổ điểm các môn thi khá cao, nằm trong khoảng 4,5-8 điểm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiêu thí sinh bị điểm liệt, cụ thể, số bài thi môn toán điểm liệt từ 1 trở xuống tại cụm thi là 411 thí sinh (chiếm 2,18%), trong đó 37 trường hợp bị điểm 0. Môn văn có 13 bài thi từ 1 điểm trở xuống, trong đó có 8 bài bị điểm 0. Bài thi môn sử từ điểm 1 trở xuống là 25, trong đó 11 bài thi bị điểm 0. Môn địa có 16 bài thi từ 1 điểm trở xuống, trong đó 3 trường hợp bị điểm 0. “Những trường hợp bị điểm liệt này đều sẽ trượt tốt nghiệp, vì thế khả năng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp sẽ không cao như mọi năm”, đại diện cụm thi cho biết.

Kết quả thi THPT quốc gia ở Bình Phước cũng cho thấy, môn toán cũng là môn có số lượng thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất. Cụm thi này có phổ điểm các môn từ 1,5-5 điểm, vì vậy, theo dự kiến, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm nay chỉ bằng 80% năm ngoái.

Trường ĐH Huế đã hoàn tất khâu chấm thi vào ngày 18/7, ngày 19/7 đã gửi dữ liệu điểm thi về Bộ GD – ĐT. Bên cạnh nhiều bài thi đạt điểm 10, tại điểm thi này cũng có nhiều bài thi bị điểm liệt từ 1 điểm trở xuống, tập trung nhiều nhất vào môn toán.

Tại Hà Nội, ông Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường đã hoàn tất công tác chấm thi và gửi dữ liệu về Bộ GD – ĐT. Theo đánh giá chung, môn địa lý có phổ điểm cao nhất với số thí sinh đạt điểm giỏi 8, 9, 10 cao hơn so với năm ngoái. Môn toán cũng là môn có phổ điểm cao, có tới 3/4 số bài thi môn toán của trường đạt trên 5 điểm, nhưng số bài bị điểm liệt môn này lên tới 200 bài thi, chiếm 1,5%.

Còn ông Hoàng Minh Quân, Giám đốc Sở GD – ĐT Vĩnh Phúc cho biết, tại cụm thi do Sở chủ trì, có tới 250 bài thi bị điểm liệt, trong đó chủ yếu vào môn toán và lịch sử. Theo tính toán của Sở GD – ĐT Vĩnh Phúc, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 của tỉnh có thể thấp hơn năm 2014 khoảng 2%.
Tại Phú Thọ, theo đại diện trường ĐH Hùng Vương, ở môn thi toán có hàng trăm thí sinh bị điểm liệt. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại cụm thi của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An…
Bên cạnh điểm liệt môn toán, theo thông tin ở nhiều hội đồng chấm thi, những bài thi điểm dưới 1 cũng tập trung ở môn văn, sử.

“Nếu bị điểm liệt trong các môn thi bắt buộc như văn, toán, đồng nghĩa với việc các em trượt tốt nghiệp THPT và không có cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, nếu thí sinh bị điểm liệt trong môn tự chọn xét tuyển ĐH, CĐ thì không nên quá lo lắng”, đại diện ngành giáo dục cho biết.

Theo đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD – ĐT), nếu thí sinh đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT và có một môn thi có kết quả dưới 1 điểm, vẫn có thể dùng kết quả của tổ hợp môn để xét tuyển. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển sinh CĐ, ĐH trên cơ sở lựa chọn những môn có kết quả thi tốt nhất, phù hợp tổ hợp môn mà trường ĐH đó dùng để xét tuyển.

Đồng loạt công bố kết quả

Điểm thi tốt nghiệp sẽ được công bố vào cùng một thời điểm. Cụ thể, sau khi được Bộ GD – ĐT cho phép, giám đốc Sở GD – ĐT công bố kết quả công nhận tốt nghiệp và thông báo cho các trường phổ thông để niêm yết danh sách tốt nghiệp, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT. Một nét mới năm 2015 là bằng tốt nghiệp sẽ không có loại giỏi, khá, trung bình… mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp. Thí sinh sẽ được cấp bốn giấy xét tuyển nguyện vọng, gồm giấy xét tuyển nguyện vọng một và ba giấy xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 chỉ được sử dụng để đăng ký vào một trường ĐH-CĐ. Tuy nhiên, trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký ở trường đó hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác.

Mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào các ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Các nguyện vọng trong một trường của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng ký ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Điểm trúng tuyển nguyện vọng một sẽ được các trường công bố trước ngày 25/8.

 

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*