Không hạn chế thí sinh nữ đăng ký sơ tuyển vào trường công an

Bộ Công an không giới hạn thí sinh nữ đăng ký sơ tuyển vào trường công an, tuy nhiên khuyên các em nên cân nhắc kỹ bởi năm nay tổng chỉ tiêu giảm một nửa so với năm ngoái và chỉ tuyển 10% nữ.
Chiều 16/3, trong buổi giao lưu trực tuyến “Tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng vào các trường Công an nhân dân (CAND) năm 2017” tổ chức ở Hà Nội, đại diện Cục Đào tạo Bộ Công an đã trả lời nhiều thắc mắc của thí sinh.

Trước thông tin có địa phương thông báo đủ chỉ tiêu đăng ký nên không cho thí sinh nữ đăng ký sơ tuyển, thượng tá Nguyễn Đăng Sáu, Cục phó Đào tạo, khẳng định Bộ không giới hạn số lượng thí sinh nữ đăng ký sơ tuyển nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, chỉ tiêu trường CAND đã được quy định là 10% nữ và 90% nam nên thí sinh cần xem xét khả năng. Nếu cán bộ thông báo hết chỉ tiêu đăng ký thì thí sinh có thể làm đơn phản ánh tới Tổng cục Chính trị CAND để được giải quyết.

Năm 2017, chỉ tiêu tuyển sinh các trường CAND giảm 50% so với năm 2016. Tổng chỉ tiêu 7 trường đại học thuộc khối này giảm từ 3.200 xuống còn 1.500.
Không giới hạn số lượng thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND năm 2017. Ảnh: Giang Huy
Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ đợt 2 năm 2014 được xét tuyển các trường CAND

Về thắc mắc của nhiều công an địa phương về việc chiến sĩ nghĩa vụ đợt 2 năm 2014 không được xét tuyển cao đẳng và trung cấp, còn đợt 1 năm 2015 lại được xét, thiếu tá Đặng Thị Ngọc Hà, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Cao đẳng CSND 1, cho biết đã báo cáo lãnh đạo Bộ và được đồng ý cho hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND nhập ngũ đợt 2 năm 2014 đăng ký xét tuyển.

Như vậy, đối tượng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp CAND bao gồm các hạ sĩ quan và chiến sĩ nghĩa vụ CAND nhập ngũ đợt 2 năm 2014 và đợt 1 năm 2015, tham gia thi THPT quốc gia năm 2017 và không có môn nào trong 3 môn dự thi bị điểm liệt, không trúng tuyển vào đại học, học viện thuộc lực lượng CAND.

Có 526 chỉ tiêu xét tuyển cao đẳng, trung cấp CAND năm nay. Trong đó, hệ cao đẳng có 200 chỉ tiêu và hệ trung cấp 326. Học sinh THPT không được tham gia xét tuyển vào hệ cao đẳng, trung cấp CAND.

Ông Nguyễn Đăng Sáu cho biết việc không tuyển học sinh THPT không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn tuyển vì hiện số lượng hồ sơ xét tuyển đã lên tới hơn 10.000. “Sau khảo sát vài năm gần đây, chúng tôi nhận thấy điểm tuyển sinh của chiến sĩ nghĩa vụ khá cao, có năm trung bình lên 24 điểm”, ông Sáu nói.

Thí sinh sẽ bị tước quyền đăng ký dự thi nếu đăng ký vào cả trường CAND và trường quân đội

Theo quy định tuyển sinh năm 2017, các trường CAND chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và thí sinh đã đăng ký vào trường CAND thì không được đăng ký vào trường quân đội. Trường hợp thí sinh đăng ký cả hai trường sẽ bị tước quyền đăng ký dự thi.

“Chúng tôi đã có phương án phối hợp với Cục Nhà trường của Bộ Quốc phòng để rà soát. Nếu phát hiện thí sinh đăng ký cả hai khối trường, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý cụ thể”, ông Nguyễn Đăng Sáu nhấn mạnh và khuyên thí sinh nên suy nghĩ kỹ về mong muốn và khả năng của bản thân trước khi đăng ký.

Về việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có điểm thi THPT quốc gia, nếu thí sinh không còn nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND thì có thể xét tuyển vào các trường ngoài ngành theo nguyện vọng cá nhân và theo quy định về điều chỉnh nguyện vọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường hợp nếu vẫn có nguyện vọng xét tuyển các các trường CAND thì thí sinh bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển này là nguyện vọng 1.

“Chúng tôi dự đoán điểm trúng tuyển vào các trường CAND năm nay sẽ rất cao vì chỉ tiêu giảm mạnh. Tôi khuyên thí sinh nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định, đặc biệt phải có những điều chỉnh hợp lý khi biết điểm thi để đạt được nguyện vọng”, ông Sáu nói.

Thanh Tâm

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*