Tuyển sinh các khối năng khiếu: Nhiều học sinh bỡ ngỡ

Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức theo cụm, nhưng thi năng khiếu, thí sinh vào trường nào thì phải nộp hồ sơ đăng ký và tới trường đó để dự thi. Mỗi trường có quy định riêng về môn thi, thời gian tổ chức thi. Cách thức tổ chức tuyển sinh mới mẻ này đã khiến rất nhiều học sinh lẫn phụ huynh, đặc biệt là ở vùng cao, bỡ ngỡ và đã có rất nhiều học sinh không đăng ký đi thi môn năng khiếu vì không có thông tin.

Tuyển sinh các khối năng khiếu: Nhiều học sinh bỡ ngỡ
Số lượng thí sinh dự thi môn năng khiếu vào ngành sư phạm mầm non của Trường ĐH Sư phạm Huế giảm còn 1/3 so với năm trước

“Cô bảo chờ kết quả tốt nghiệp”

Em Nguyễn Thị Thùy Dương (học sinh Trường THPT Krông Bông, huyện Krông Bông, tỉnh Đắc Lắc) mếu máo nói với PV Báo Lao Động rằng em rất buồn khi phải bỏ lỡ thi môn năng khiếu vào Trường ĐH Nghệ thuật Huế. Ông Nguyễn Văn Hoàng – bố Dương bức xúc nói: “Tôi dẫn con lên sở mua hồ sơ đăng ký thi năng khiếu, người ta chỉ xuống dưới trường nó học để mua. Con bé về trường mua thì được cô giáo làm ở thư viện bán cho bộ hồ sơ để nộp vô các trường chứ cũng chẳng nói là thi năng khiếu, bao giờ thi, thi ra làm sao, mù tịt. Tôi thấy nghi nghi mới sai con chạy lên trường thắc mắc. Cô bán hồ sơ giải thích là chỉ nộp mỗi bộ hồ sơ này thôi. Thi xong, có kết quả tốt nghiệp, đậu rồi người ta mới xét vào các trường đại học. Vậy là nó cứ làm hồ sơ đó chứ đâu có được mua hồ sơ năng khiếu năng khiết gì đâu”.

Gia đình ông Hoàng ở vùng xa, không có máy tính kết nối mạng Internet nên mọi thông tin thi cử đều phụ thuộc cả vào hướng dẫn của các thầy cô giáo ở trường. “Đúng ra khi Đại học Huế đưa thông tin vào thì thầy cô ở Trường Krông Bông phải nắm rõ. Họ cũng đã được đi tập huấn, nắm bắt thông tin thì phải hướng dẫn cho các cháu biết. Đằng này không ai nói gì hết trơn”, ông Hoàng khẳng định. Còn Thùy Dương cho biết, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015, em đã nhiều lần thắc mắc việc mình sẽ đăng ký thi môn năng khiếu, nhưng không được các thầy cô giải thích cặn kẽ. Cũng theo học sinh này, tại Trường THPT Krông Bông nhiều học sinh dự tính thi các khối năng khiếu cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Học sinh thi môn năng khiếu giảm bất thường

PGS.TS Nguyễn Thám – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Huế cho biết, so với mọi năm, số lượng hồ sơ đăng ký thi môn năng khiếu vào ngành sư phạm mầm non năm nay giảm chỉ còn 1/3. “Năm trước khoa ngành này nhận gần 2.000 hồ sơ, nay chỉ 639 hồ sơ đăng ký và gần 600 em đến dự thi. Có nhiều học sinh đến hỏi đăng ký thi, nhưng do đã cận kề ngày thi nên những em này không đăng ký được nữa”, PGS.TS Nguyễn Thám cho biết. Theo PGS.TS Thám, các em dự thi đều chưa biết chắc chắn là đã đậu tốt nghiệp THPT chưa nên trường sẽ không chủ động được đầu vào.

Theo TS Lê Văn Anh – Phó Giám đốc ĐH Huế, vào đầu tháng 4, ĐH Huế đã đăng tải thông tin trên website và gửi thông báo trực tiếp về các sở GDĐT. Trước kỳ thi THPT quốc gia, ĐH Huế tiếp tục gửi thông báo về tận các trường THPT, trong đó có các ngành thi môn năng khiếu của các trường thành viên. Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ 1.4 đến hết ngày 30.4. “Bản thân các trường thành viên của ĐH Huế, họ cũng có thông báo gửi về các trường. Có rất nhiều kênh thông tin, tuy nhiên thực tế số lượng hồ sơ năm nay của 4 khối năng khiếu của các trường đều giảm. ĐH Huế có 3 khối thi số hồ sơ nộp không đủ chỉ tiêu”, TS Lê Văn Anh cho biết.

Mặc dù có đến 3 khối năng khiếu không đủ chỉ tiêu và số học sinh đã thi năng khiếu chưa chắc chắn các em này đã đỗ tốt nghiệp THPT, tuy nhiên, theo TS Lê Văn Anh thì ĐH Huế chưa có chủ trương tổ chức thi năng khiếu đợt 2. “Phải chờ thực tế điểm tốt nghiệp như thế nào đã. Bây giờ nếu tổ chức thi tuyển mươi mười lăm em, nhưng chỉ có một em nộp hồ sơ cũng phải tổ chức thi, kinh phí tốn kém đến vài trăm triệu đồng. Do đó phải tính toán thật kỹ”. TS Lê Văn Anh nói rằng ông không hiểu vì sao lượng hồ sơ nộp các khối năng khiếu giảm đột biến như vậy. “Sau kỳ thi này, ĐH Huế sẽ phải tổ chức rà soát tất cả các khâu để tháo gỡ những vướng mắc cho đợt thi sau”, TS Anh nói.

Pin It

2 quan tâm đến “Tuyển sinh các khối năng khiếu: Nhiều học sinh bỡ ngỡ

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*