Nhiều cụm thi THPT quốc gia 2015 đã chấm xong

Tính đến ngày 13-7, nhiều cụm thi cho biết đã hoàn thành việc chấm thi, sẵn sàng chuẩn bị báo cáo kết quả thi về Bộ GD-ĐT theo đúng quy định.

Tính đến ngày 13-7, nhiều cụm thi cho biết đã hoàn thành việc chấm thi, sẵn sàng chuẩn bị báo cáo kết quả thi về Bộ GD-ĐT theo đúng quy định.

Chấm thi môn tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại hội đồng chấm thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

Tại rất nhiều cụm thi do trường ĐH chủ trì và cụm thi tại địa phương, việc chấm thi đã hoàn tất.

Cụm thi THPT quốc gia do ĐH chủ trì: 
ít điểm tuyệt đối

Tại cụm thi THPT quốc gia do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì, việc chấm thi đã hoàn thành với tất cả các môn tự luận, trừ môn ngữ văn.

Riêng với các môn trắc nghiệm, theo kế hoạch, ngày 14-7 cụm thi sẽ nhận kết quả từ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT chuyển về. Theo ông Nguyễn Phong Điền – trưởng phòng đào tạo đại học Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, do trường này không có giảng viên giảng dạy môn ngữ văn nên việc chấm thi môn ngữ văn tại cụm thi được thực hiện bởi 40 giáo viên đến từ khoa văn học một trường ĐH lớn.

Tuy nhiên, dù việc chấm thi môn ngữ văn được bắt đầu từ ngày 8-7, nhưng đến ngày 13-7 việc chấm thi vẫn chưa hoàn tất. Nhiều bài thi có độ vênh nhất định giữa hai vòng chấm, nên các cán bộ chấm thi phải thảo luận kỹ để thống nhất điểm.

Thống kê chưa đầy đủ tại cụm thi do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì cho thấy ở môn toán có chưa đến 10 thí sinh đạt điểm 10, phổ điểm môn thi này tập trung từ 5 – 7 điểm. Số bài thi đạt điểm 9 – 9,5 tương đối nhiều, số thí sinh bị điểm 0 – 0,5 cũng có nhưng không nhiều. Trong khi kết quả điểm bài thi môn địa lý tương đối cao thì điểm thi môn lịch sử tại cụm thi này lại thấp hơn hẳn.

Tại cụm thi do Trường ĐH Kinh tế quốc dân chủ trì, các môn thi cũng đã được chấm xong, trừ hai môn lịch sử và địa lý. Thống kê đến ngày 13-7 cho thấy điểm thi môn hóa khá cao, phổ điểm tập trung ở mức 6,5 – 7,5 điểm, nhưng cũng chỉ có một thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối.

Ở môn ngữ văn, thí sinh đạt điểm cao nhất là 9 điểm. Ở môn tiếng Anh, phần thi trắc nghiệm chỉ có một thí sinh duy nhất đạt điểm tối đa 8/8 và phổ điểm chung ở phần thi trắc nghiệm môn thi này không cao, tập trung ở mức 2,25 – 3,25 điểm.

Tại cụm thi do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chủ trì, công tác chấm thi dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 19-7. Còn tại cụm thi do Trường ĐH Thủy lợi chủ trì, việc chấm thi các môn trắc nghiệm và tự luận đều đã hoàn thành trong ngày 12-7. Tuy nhiên, hiện tại trường vẫn đang thực hiện việc nhập điểm theo đúng quy trình.

Tại cụm thi do Trường ĐH Vinh chủ trì, các môn tự luận đã được chấm xong trong ngày 13-7. Dự kiến các môn trắc nghiệm cũng sẽ được chấm xong vào ngày 16-7.

Cụm thi THPT quốc gia tại địa phương: môn địa khả quan, 
điểm toán thấp

Trong khi đó, nhiều sở GD-ĐT cho biết cũng đã hoàn tất việc chấm thi, đang kiểm dò lần cuối và chờ dữ liệu điểm thi từ các cụm ĐH chủ trì, để tiến hành xét tốt nghiệp THPT đối với thí sinh.

Theo một thành viên ban chỉ đạo chấm thi của Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, tỉ lệ bài thi đạt điểm khá, giỏi thấp hơn so với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước. Tuy nhiên, với quy định xét tốt nghiệp THPT hiện tại thì kết quả thi này không đáng ngại khi đa số thí sinh vẫn vượt qua được mức điểm liệt, để đủ điều kiện xét tốt nghiệp trên cơ sở kết hợp điểm thi và điểm quá trình học tập.

Cũng theo đại diện Sở GD-ĐT Hòa Bình, địa lý là môn thi có kết quả khả quan nhất trong số tám môn thi, với một số bài thi đạt điểm 8, 9. Môn ngữ văn có bài thi đạt điểm 8,5. Trong khi đó, môn toán có điểm thi thấp hơn, phổ điểm tập trung vào khoảng 3,5 – 5,75 điểm. Bài thi môn toán có điểm cao nhất ở cụm thi do Sở GD-ĐT Hòa Bình chủ trì cũng chỉ đạt điểm 6,75. Trong tám môn thi ở cụm Hòa Bình không có bài thi nào đạt điểm 10.

“Hòa Bình chỉ có trên 200 bài thi môn lịch sử, đây lại là môn thi không bị điểm quá thấp, bài thi đạt mức điểm trung bình khá nhiều”, thành viên ban chỉ đạo chấm thi của Hòa Bình nhận xét.

Trong khi đó tại Hà Nội, theo một số giáo viên chấm thi môn ngữ văn, có những túi bài thi không có điểm 7 – 8, chủ yếu là 5 – 6, nhiều bài thi dưới trung bình. Hà Nội đã huy động số giáo viên chấm thi môn ngữ văn và toán nhiều nhất so với các môn thi khác. Trong đó, ngữ văn là môn được chỉ đạo chấm chặt chẽ hơn cả. Những bài thi vênh nhau giữa hai lần chấm thi độc lập đều được thảo luận kỹ.

Tại Bắc Ninh, đại diện Sở GD-ĐT, đơn vị chủ trì cụm thi địa phương ở đây, cũng cho biết tới thời điểm này công việc chấm thi đã tạm hoàn tất. “Điểm dưới trung bình nhiều hơn, điểm khá, giỏi ít hơn”, đây là nhận xét chung về kết quả chấm thi tại cụm này.

Tương tự, tại Hải Phòng, ông Vũ Văn Trà – phó giám đốc Sở GD-ĐT – cho biết đang tiến hành nhập dữ liệu kết quả thi vừa hoàn tất, dự kiến khoảng ngày 16 đến 17-7 sẽ hoàn tất. “Qua phản ảnh của giám khảo các tổ chấm thi, môn địa lý có vẻ khả quan nhất với bài thi đạt điểm cao nhất là 9”, ông Trà nói.

Tuy nhiên, ông Trà cũng cho rằng phải chờ khi ghép điểm mới có thể nhận xét chính xác hơn. So với năm 2014, kết quả thi tại cụm địa phương có mặt bằng điểm thi không cao bằng, nhưng tỉ lệ tốt nghiệp sẽ không có biến động lớn.

Tại Lạng Sơn, bà Hà Thị Khánh Vân, phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết hội đồng chấm thi mới làm việc được hai ngày. Toàn hội đồng sẽ tiến hành chấm vòng 1 xong với 100% bài thi các môn rồi mới chuyển sang vòng 2, nên chưa thể có đánh giá sơ bộ.

Tuy nhiên, bà Vân cho biết với đề thi năm nay và quy định chung về xét tốt nghiệp THPT có sử dụng đồng thời cả kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học tập lớp 12, nên kết quả tốt nghiệp chung sẽ không bị sụt giảm nhiều như dư luận lo ngại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định các cụm thi đã triển khai công tác chấm thi khẩn trương, nghiêm túc và đúng quy định của bộ.

“Các cụm thi do địa phương chủ trì có sự phối hợp của các trường ĐH trong hỗ trợ kỹ thuật và giám sát. Các cụm thi do trường ĐH chủ trì có sự tham gia chấm thi của các giáo viên phổ thông. Các giáo viên chấm thi có chung nhận định là thí sinh có nhiều cố gắng làm bài thi, thể hiện hết năng lực của mình. Theo nhận định của cán bộ trực tiếp chấm thi thì đáp án, thang điểm rõ ràng, khuyến khích thí sinh thể hiện thông minh, sáng tạo ở các môn tự luận. Tất cả các cụm thi đều có kế hoạch kết thúc chấm thi đúng hạn để chuyển kết quả về bộ trước ngày 20-7” – ông Ga nhấn mạnh.

TP.HCM: nhiều trường chấm thi xong trước ngày 16-7

Một cán bộ Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết đến nay hội đồng chấm cụm thi của trường này đã hoàn tất khâu chấm vòng 1 và vòng 2, và hiện đang kiểm dò để thống nhất điểm. Dự kiến hôm nay 14-7 cụm thi này sẽ hoàn tất khâu chấm thi.

Trong khi đó cụm thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM hiện chỉ còn môn tiếng Anh chưa chấm xong, hội đồng chấm đang tăng cường giáo viên chấm thi cho môn này. Tất cả các môn trắc nghiệm cũng đã được chấm xong. “Nhà trường đang trong quá trình lên điểm. Dự kiến trong ngày 14-7, cụm thi này sẽ hoàn tất khâu chấm thi” – PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết.

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho biết dự kiến đến ngày 15-7 hội đồng chấm cụm thi trường này chủ trì sẽ chấm xong. Hiện nay chỉ còn môn văn chưa chấm xong. “Mặc dù các môn đã chấm xong nhưng chúng tôi chưa nhập điểm, vì vậy hiện vẫn chưa thể công bố được thông tin về điểm” – ông Minh nói.

ThS Nguyễn Ngọc Trung, trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho hay dự kiến ngày 14-7 nhà trường sẽ chấm xong môn toán và địa lý. Chậm nhất ngày 16-7 cụm thi này sẽ hoàn tất khâu chấm thi. Khảo sát sơ bộ môn toán có khoảng 10 bài thi đạt điểm 10. Môn lịch sử cao nhất là 9,25 điểm. Môn văn và địa lý cao nhất 9 điểm. Môn tiếng Anh phần tự luận nhiều bài đạt 2 điểm (điểm cao nhất phần tự luận môn này).

Cần Thơ: ít điểm 9 – 10 môn tự nhiên, xã hội

Ngày 13-7, PGS.TS Đỗ Văn Xê, phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết Trường ĐH Cần Thơ đã hoàn thành công tác chấm thi. Điểm thi sẽ được tổng hợp gửi về Bộ GD-ĐT và công bố trên trang web của bộ trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Xê, điểm thi năm nay không cao hơn năm rồi, cũng không có nhiều điểm 9 – 10 các môn tự nhiên, xã hội. “Do năm nay xét tuyển theo phương án mới nên sẽ không có tình trạng thí sinh điểm cao chọn nhầm nhóm ngành không phù hợp. Dự đoán các ngành nóng năm nay điểm chuẩn sẽ cao” – ông Xê nói.

Ông Xê cũng khuyến cáo Trường ĐH Cần Thơ không cung cấp điểm thi cho bất cứ đơn vị nào ngoại trừ Bộ GD-ĐT, trường cũng không thực hiện dịch vụ xem điểm qua tin nhắn điện thoại. Do đó, thí sinh và phụ huynh không nên nghe lời quảng cáo mà nhắn tin để xem điểm của thí sinh tại cụm thi do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì.

Theo PGS.TS Võ Ngọc Hà – hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang, tại hội đồng chấm thi của cụm thi này đã chấm xong môn toán, chỉ có duy nhất một điểm 10 ở môn này. Ở môn lịch sử và ngữ văn điểm cao nhất là 8,5. “Ở tất cả các môn thi, phổ điểm tập trung là 5 – 6 điểm” – ông Hà cho biết. Đến nay, cụm thi này đã chấm được khoảng 50% số bài thi các môn còn lại. Dự kiến đến ngày 18-7 sẽ hoàn tất khâu chấm thi và gửi dữ liệu điểm về Bộ GD-ĐT.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*