Thi cụm địa phương, xét tuyển ĐH được không?

Em muốn xét tuyển vào Trường ĐH Điện lực. Trường này xét tuyển theo hai hình thức là xét tuyển học bạ và dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Em không thi THPT quốc gia do trường ĐH chủ trì mà thi ở huyện do trường tổ chức để xét tốt nghiệp thôi. Vậy em có thể xét đại học bằng cách xét học bạ được không? Học bạ của em điểm cao và em chắc chắn đậu tốt nghiệp.

Ngoài ra, em muốn tìm trường học đại học hay cao đẳng gì đó gần quận 1 ở TP.HCM nhưng  tìm không thấy. Tuổi Trẻ tư vấn giúp với. (Tuân Phạm)

  • Trường ĐH Điện lực xét tuyển bằng hai hình thức: dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia cụm do trường ĐH chủ trì và kết quả học tập lớp 12 + kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trường chỉ dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển theo hình thức kết quả học bạ.

Như vậy, bạn có thể xét tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ vào trường. Một điều kiện bắt buộc là bạn phải đậu tốt nghiệp THPT.

Đối với các trường tại TP.HCM, khu vực quận 1 có rất nhiều trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, đa số trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia ở cụm thi do trường ĐH chủ trì, không xét tuyển bằng học bạ hay kết quả thi THPT quốc gia cụm địa phương.

Tuy nhiên, khu vực lân cận quận 1 thì có nhiều trường xét tuyển sinh bằng hình thức này, chẳng hạn Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (quận Bình Thạnh), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (Q.4)…

23 điểm, nên nộp hồ sơ ngành dược vào ĐH công lập nào?

Em vừa thi THPT xong, dựa theo đáp án thì được 23 điểm. Em muốn xét nguyện vọng 1 vào ngành dược ở trường ĐH công lập, bậc ĐH. Với số điểm này em có thể nộp vào trường nào? (Trần Thúy)

  • Chào bạn. Hiện nay chưa thể nói gì về điểm chuẩn của các trường. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường sẽ đưa ra điểm sàn xét tuyển vào trường.

Tùy vào chỉ tiêu của ngành dược ở mỗi trường, số lượng hồ sơ cũng như điểm thi của thi sinh (sau khi tính cả điểm ưu tiên khu vực, đối tượng), các trường sẽ lấy từ cao xuống thấp theo tổng điểm của thí sinh để xác định điểm chuẩn.

Tuy nhiên bạn có thể tham khảo điểm chuẩn ngành dược năm 2014 của các trường ĐH có đào tạo ngành này. Các trường ĐH Y dược TP.HCM, Cần Thơ, Thái Nguyên, Huế, Thái Bình đều có điểm chuẩn từ 23,5 trở lên. Có một số trường có điểm chuẩn ngành dược ở mức từ 23 điểm trở xuống là Trường ĐH Y dược Hải Phòng, Khoa Kỹ thuật Y dược thuộc ĐH Đà Nẵng.

Đây chỉ là điểm số tham khảo. Năm 2015, theo đánh giá của nhiều giáo viên, đề thi có phần dễ hơn đề thi ĐH năm 2014 và như vậy, điểm thi của thí sinh có thể sẽ cao hơn dẫn đến điểm chuẩn sẽ tăng lên.

Bạn không cần vội vàng nộp hồ sơ xét tuyển. Trong thời gian xét tuyển 20 ngày của nguyện vọng 1 (từ 1 đến 20-8), cứ mỗi ba ngày một lần các trường sẽ cập nhật danh sách thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Bạn muốn xét tuyển vào trường nào cần vào trang web của trường đó theo dõi thông tin về lượng thí sinh nộp hồ sơ, thống kê điểm… để có quyết định chính xác nhé.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*