Nhiều điểm liệt, thí sinh trượt tốt nghiệp THPT sẽ tăng

Dự kiến, sau ngày 20/7 Bộ GD-ĐT công bố kết quả điểm thi THPT quốc gia. Thống kê sơ bộ tại nhiều cụm thi, số thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) chiếm tỷ lệ cao. Căn cứ kết quả thi nhiều cụm thi đánh giá, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ giảm.

Với cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2015, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho hay, năm 2014 thí sinh thi tốt nghiệp có bài thi đạt điểm tối đa là 10 thì năm nay các em được 6 điểm, chỉ cần đạt 3/10 điểm là đạt yêu cầu ở mức trung bình. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó để tránh tâm lý căng thẳng cho thí sinh.

Tuy nhiên, thống kê sơ bộ tại nhiều cụm thi, số thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) chiếm tỷ lệ cao…

Nhiều điểm liệt, thí sinh trượt tốt nghiệp THPT sẽ tăng

Thí sinh dự thi THPT quốc gia (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Ngày 18/7, hội đồng thi cụm ĐH An Giang (tổ chức thi cho hai tỉnh An Giang, Kiên Giang) đã hoàn tất việc chấm thi. Kết quả chấm thi cho thấy, phổ điểm các môn nằm trong khoảng 4,5-8 điểm.

Lãnh đạo ĐH An Giang nhận định, do khá nhiều thí sinh bị điểm liệt nên kết quả tốt nghiệp THPT sẽ không cao như mọi năm. Số bài thi môn Toán điểm liệt từ 1 trở xuống là 411 thí sinh (chiếm 2,18%), trong đó 37 trường hợp bị điểm 0.

Tương tự, môn văn có 13 bài thi từ 1 điểm trở xuống, trong đó điểm 0 là tám thí sinh. Bài thi môn sử từ điểm 1 trở xuống là 25, trong đó 11 bài thi bị điểm 0. Môn địa có 16 bài thi từ 1 điểm trở xuống, trong đó ba trường hợp bị điểm 0.

Tại Phú Thọ, ông Cao Văn (hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương) cho biết:  phổ điểm trung bình từ 5-7. Môn Địa lý có phổ điểm cao nhất, đa số học sinh đều đạt điểm 6 trở lên. Môn Lịch sử, nhiều em bị dưới điểm trung bình. Đặc biệt, ở môn thi Toán, hàng trăm thí sinh bị điểm liệt”.

Tại Bắc Giang, ông Nguyễn Đức Hiền – giám đốc Sở GD-ĐT thống kê: Thí sinh đạt điểm cao nhất môn toán là 6,5. Trung bình các em chỉ đạt 3 điểm, số điểm liệt (dưới điểm 1) không hiếm. Với mức điểm này, ông Hiền cho rằng, tỷ lệ tốt nghiệp sẽ giảm so với những năm trước.

Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc Hoàng Minh Quân cho biết, tỷ lệ thí sinh bị điểm liệt tăng cao, với 250 bài thi, trong đó chủ yếu là môn toán. Phổ điểm của thí sinh ở các môn thi năm nay chủ yếu ở mức từ 5 đến 6 điểm. Số thí sinh bị điểm liệt ở cụm thi do Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc chủ trì nhiều hơn năm 2014 với gần 250 bài thi bị điểm liệt, tập trung chủ yếu ở môn Toán.

Theo tính toán của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 của tỉnh có thể thấp hơn năm 2014 khoảng 2%.

Tại cụm thi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, môn toán có phổ điểm tương đối cao, trên 75% số bài thi đạt từ điểm 5 trở lên. Tuy nhiên, số bài thi bị điểm liệt khoảng 200 bài, chiếm 1,5%.

Cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM chủ trì đã chấm xong và gửi điểm cho Bộ GD-ĐT. Kết quả có 198 thí sinh bị điểm liệt môn toán. Các môn thi còn lại có khoảng 10 bài thi bị điểm liệt..

Theo đại diện Sở GĐ-ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu, cụm thi của tỉnh này đã hoàn tất việc chấm và gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT, phổ điểm tập trung 3-6. Môn toán có nhiều thí sinh bị nhiều điểm liệt.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Xê – phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, tỷ lệ thí sinh bị điểm liệt cao nhất là môn toán, với 760 học sinh, chiếm 3,44%; các môn khác có tỷ lệ như sau: Ngữ văn 1,09%; Lịch sử 4,35%; Địa lý 2,61%.

Cụm Sở GD-ĐT Long An có phổ điểm trung bình các bài thi 3-5 điểm. Ông Phạm Văn Thở, Quyền trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng dự đoán, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPTsẽ thấp hơn năm 2014.

Kết quả thi THPT quốc gia ở Bình Phước, môn toán cũng là môn có số lượng thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất. Phổ điểm các môn từ 1,5-5 điểm. Ông Dương Văn Ca – Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng cho biết: Dự kiến, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp năm nay chỉ bằng 80% năm ngoái.

Cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hoà chủ trì đã hoàn thành chấm thi cho hơn 3.500 thí sinh dự thi. Về phổ điểm dao động 5-6 điểm. Theo thống kê, khoảng 13% số thí sinh bị điểm liệt. Riêng môn Lịch sử có hơn 50 bài thi đạt từ điểm 7-9, không thí sinh bị điểm liệt. Theo lãnh đạo sở, cụm thi do Sở GD-ĐT Khánh Hoà chủ trì có khoảng trên 50% thí sinh đỗ tốt nghiệp.

Tại cụm thi Tuyên Quang do Trường ĐH Tân Trào chủ trì, lãnh đạo cụm thi cho biết điểm thi của thí sinh phổ biến ở mức 4-7 điểm, rất nhiều bài thi bị điểm 1-2 điểm.

Tại cụm thi Thái Nguyên, phổ điểm thi trung bình từ 5-7 điểm. Môn lý có 50% bài thi đạt điểm 5 trên tổng số 15.000 bài thi, 2.500 bài thi đạt từ điểm 7 trở lên. Môn sinh học có 3.000 bài thi đạt 5 điểm trở lên trên tổng số 8000 bài thi…Khá nhiều bài thi bị điểm liệt, môn toán có tới gần 4% bài thi bị điểm liệt, môn văn khoảng 0,08% bài thi bị điểm liệt.

Tại cụm thi ĐH Đà Nẵng, giám đốc Trần Văn Nam nhận định, điểm của thí sinh năm nay tương đối cao, nhưng ít học sinh đạt điểm tuyệt đối. Thí sinh bị điểm liệt môn toán (môn thi bắt buộc), đồng nghĩa với việc trượt tốt nghiệp THPT và không có cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, nếu thí sinh bị điểm liệt trong môn tự chọn xét tuyển ĐH, CĐ thì không nên quá lo lắng.

Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, nếu thí sinh đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT và có 1 môn thi (ví dụ Sinh học) có kết quả dưới 1 điểm, vẫn có thể dùng kết quả của tổ hợp môn Khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) để xét tuyển. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển trên cơ sở lựa chọn những môn có kết quả thi tốt nhất, phù hợp tổ hợp môn mà trường ĐH đó dùng để xét tuyển.

Thi THPT Quốc gia: Cụm thi tại TP HCM có phổ điểm cao

Đề thi năm nay được đánh giá là dễ hơn đề thi tốt nghiệp THPT năm trước nên thí sinh đạt điểm trung bình trở lên rất nhiều.

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, số bài thi bị điểm liệt tại cụm này rất ít. Điểm 7 trở lên nhiều hơn các năm. Trường đã hoàn tất việc chấm thi, kiểm dò và nhập điểm vào phần mềm.

“Toàn trường có 13.157 thí sinh dự thi, 70% bài thi đạt điểm trung bình trở lên”, ông Sơn nói.

Tại Đại học Cần Thơ, bài thi đạt điểm 10 xuất hiện ở các môn Hóa, Sinh, Toán, Sử, Địa. Bài thi đạt điểm cao nhất môn Văn là 9,75 và Lý là 9,5. Các môn có bài thi bị điểm 0 là Toán, Văn, Sử, Địa. Phổ điểm trung bình của cụm thi này là 6, cao hơn nhiều so với năm ngoái.

“Trường có hơn 90% thí sinh đậu tốt nghiệp THPT. Điểm cao là điều chúng tôi đã dự đoán trước khi chấm”, ông Đỗ Văn Xê, hiệu phó nhà trường nói.

Cụm trường Đại học Sư phạm TP HCM hoàn tất việc chấm thi từ hôm 16/7. Ông Nguyễn Ngọc Trung – trưởng phòng Khảo thí và Bảo đảm chất lượng – cho biết, môn Toán có 11 thí sinh đạt điểm 10; Sử và Địa điểm 9 cao nhất còn môn Văn là 9,25. Trong khi đó, môn Toán có một số thí sinh bị điểm 0. Môn Sử không có điểm 0 nhưng có vài bài thi dưới 1 điểm.

Tương tự, cụm thi Đại học Quốc gia TP HCM, Nông lâm TP HCM, Tôn Đức Thắng, Sư phạm Kỹ thuật, Sài Gòn, Công nghiệp… phổ điểm cũng cao hơn năm trước do đề thi THPT quốc gia dễ hơn đề thi tốt nghiệp năm trước. Môn Sử ở cụm Đại học Quốc gia TP HCM có một điểm 10 và 60 bài thi đạt điểm từ 9 trở lên.

Nhận định về đề thi năm nay, giáo sư Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội – cho rằng, đề có tính phân loại quá thấp, phổ điểm cao là điều đương nhiên.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo nói dành 60% câu hỏi để xét tốt nghiệp nhưng theo tôi thấy phải tới 70%. Năm đầu tiên thực hiện việc đổi mới thi cử nên Bộ Giáo dục ra đề an toàn quá, đảm bảo tỷ lệ tốt nghiệp trên 90% để tránh gây sốc với xã hội”, ông Thi nói.

Với phổ điểm như vậy, việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ rất khó khăn. Học sinh đạt từ 7-8 điểm trở lên ít còn mức 5-6 lại rất nhiều. Các trường ở tốp trên tuyển được học sinh giỏi nhưng các trường ở mức khá, trung bình và tốp dưới sẽ phải lấy chung một mức điểm chuẩn. Theo ông Thi, Bộ nên tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học còn việc xét tốt nghiệp THPT thì giao cho địa phương làm.

Hiệu trưởng một trường đại học tại TP HCM cũng cho rằng, năm nay sẽ xuất hiện tình trạng rất nhiều trường có chung một mức điểm chuẩn khi xét tuyển. “Đề thi không phân loại được thí sinh có học lực trung bình với khá. Tuyển khóa này vào, trường sẽ rất vất vả trong khâu đào tạo để các em ra trường đạt chuẩn”, ông này nói.

Các môn Hóa, Lý, Sinh của cụm thi Đại học Công nghiệp Thực phẩm không có bài thi nào dưới 1 điểm. Còn môn Sử có 4 bài, Địa và Văn mỗi môn có 8 bài, Toán có 191 bài thi bị điểm liệt. Số lượng bài thi đạt điểm 5 trở lên rất nhiều. Cụ thể, môn Lý có 8.166 bài, Hóa là 6.908 bài, Địa 2.224 bài, Văn 9.950 bài, Sử 1.478 bài, Toán 9.274 bài thi.

Mức điểm trung bình từng môn ở cụm thi Đại học Cần Thơ rất cao. Chẳng hạn, điểm trung bình môn Hóa là 5,9; Sinh 5,2; Lý 5,9; Toán 4,9; Văn 5,6; Sử 5,3; Địa 6,5. Toàn cụm thi có 25% bài thi môn Toán đạt từ 6,5 điểm trở lên. Tỷ lệ này ở môn Hóa, Sử là 7; Sinh 6; Lý 6,75; Toán và Văn 6,5; Địa lý 7,75.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*