Chấm thi THPT quốc gia cụm địa phương: Điểm thấp hơn mọi năm

Kết quả chấm thi THPT quốc gia mấy ngày qua ở các cụm thi do địa phương chủ trì thấp hơn những năm trước. Điều này nằm trong dự đoán vì đây là những thí sinh chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, theo nhận định, tỷ lệ đậu tốt nghiệp vẫn sẽ không thay đổi.

 

Chấm thi THPT quốc gia cụm địa phương: Điểm thấp hơn mọi năm
Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác chấm thi tại cụm thi địa phương ở Bình Định hôm qua (10.7)

Thong thả chấm thi THPT quốc gia

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, do năm nay chỉ còn một kỳ thi THPT quốc gia nên nếu như áp lực chấm thi dồn về các cụm thi do trường ĐH chủ trì thì với các cụm thi địa phương lại khá… thong thả.
Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết từ ngày 9.7 mới bắt đầu chấm thi, có hơn 10.000 thí sinh (TS) dự thi cụm thi địa phương nên năm nay việc chấm thi sẽ không nặng như các năm trước. Dự kiến sẽ hoàn thành tiến độ chấm theo đúng yêu cầu của Bộ GD-ĐT, ông Chất thông tin ngắn gọn.
Ông Lê Văn Quý, Giám đốc Sở GD-ĐT Điện Biên, cho hay sáng 9.7 mới bắt tay vào việc chấm các bài thi môn tự luận. Còn bài thi trắc nghiệm thì bao giờ Bộ có “lệnh” mới bắt đầu chấm. Theo ông Quý, sở dĩ việc chấm thi bắt đầu chậm như vậy vì năm nay chỉ phải chấm bài thi của hơn 2.000 TS, giảm khoảng 50% so với năm trước. “Dự kiến việc chấm thi sẽ diễn ra trong vòng một tuần”, ông Quý cho hay.
Tương tự, bà Trần Thị Hải Yến, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Lạng Sơn, cho biết từ chiều 8.7 mới bắt đầu chấm thi. Dự kiến trong 5 ngày sẽ hoàn thành khâu chấm, sau đó là ghép phách, ghép điểm và công bố kết quả.
Trong khi đó, Bắc Ninh dù chỉ có rất ít TS nhưng đã bắt tay vào chấm thi từ ngày 6.7. Đại diện Sở GD-ĐT cho hay đã huy động gần 220 giáo viên chấm thi tất cả các môn. Sở dự kiến ngày 10.7, công tác chấm thi của tỉnh sẽ hoàn tất.

Phổ điểm thấp nhưng tỷ lệ tốt nghiệp không thay đổi ?

Nhận định sau 3 ngày chấm thi, đại diện Sở GĐ-ĐT tỉnh Bắc Ninh cho biết kết quả ở cụm địa phương thấp hơn hẳn so với khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT riêng lẻ. Chưa thấy có điểm 9, 10, điểm 8 vô cùng hiếm và nhiều điểm liệt, điểm kém hơn so với mọi năm.
Vị này phân tích: “Năm nay những học sinh chọn thi ở cụm thi địa phương là những em đã rất cân nhắc và biết sức học của mình ở đâu. Hầu hết các em thi ở cụm thi địa phương là sức học từ trung bình trở xuống, không còn chút hy vọng nào đỗ ĐH. Các em cũng chỉ cố gắng hết sức để làm bài thi đạt mức có thể tốt nghiệp được”.
Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Hòa Bình, cho biết: “Chấm thi sau 3 ngày ở cụm thi địa phương, chưa thấy có điểm tuyệt đối nào”. Theo ông Vinh, điều này hoàn toàn dễ hiểu vì đề thi với hai mục đích, TS chọn thi chỉ với mục đích tốt nghiệp sẽ rất khó đạt điểm giỏi được.
Tuy nhiên, đánh giá chung của các sở GD-ĐT là dù phổ điểm ở các cụm thi do địa phương chủ trì năm nay sẽ thấp hơn hẳn so với phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước, nhưng không vì thế mà tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ thấp hơn. Nguyên nhân là do cách tính điểm tốt nghiệp THPT ngoài xét kết quả 4 môn thi thì 50% số điểm còn lại là kết quả học lực của lớp 12, cộng thêm các điểm ưu tiên… Ông Nguyễn Quang Vinh nêu ví dụ: “Do đặc thù tỉnh miền núi, chủ yếu là học sinh dân tộc, được cộng điểm ưu tiên nên học sinh của Hòa Bình năm trước chỉ đạt khoảng 4 điểm/môn là đã đạt yêu cầu tốt nghiệp”.
Khuyến khích sự sáng tạo của thí sinh
Sáng 10.7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và đoàn công tác của Bộ đã về làm việc với cụm thi liên tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi tại Trường ĐH Quy Nhơn. Theo PGS-TS Nguyễn Hồng Anh, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, đã chấm được khoảng 1/4 lượng bài thi. Theo dự kiến, đến khoảng ngày 15 – 16.7 sẽ hoàn tất chấm thi. Đến nay vẫn chưa có bài thi đạt điểm tuyệt đối.
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoàn, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), lưu ý: “Công tác chấm thi nên khuyến khích sự sáng tạo của học sinh trong môn văn, Anh văn ở phần đề mở mà thí sinh viết. Cái chúng ta cần là đánh giá năng lực, phẩm chất của thí sinh chứ không nên rập khuôn, cứng nhắc”.
Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*