Câu chuyện nghề luật

Hàng ghế số 1 xin chào đón bạn với hai câu chuyện về nghề luật. Qua đó, bạn sẽ thấy được sự cao quý và vai trò quan trọng của nghề này trong đời sống xã hội.

·        Vụ án Hồng Kông năm 1931

1

Sáng sớm ngày 6 – 6 – 1931, cảnh sát Hồng Kông ập vào ngôi nhà số 186 phố Tam Lung khám xét và bắt đi một người tên là Tống Văn Sơ. Đó chính là bí danh của Nguyễn Ái Quốc, lãnh tụ của phong trào cách mạng Việt Nam – Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta. Âm mưu của chúng là bí mật bắt giữ và chuyển giao nhân vật đặc biệt quan trọng này cho Chính phủ thực dân Pháp ở Đông Dương để thủ tiêu. Một con tàu của thực dân Pháp đã chờ sẵn trong bến cảng để dẫn độ người này về Đông Dương.

Ngay sau khi Tống Văn Sơ bị bắt, nhà cách mạng Hồ Tùng Mậu đã kịp thời thông báo cho luật sư Lôdơbai (Loseby), khi đó là Chủ tịch Hội luật gia Hồng Kông. Cùng các đồng nghiệp của mình, luật sư Lôdơbai đã đứng ra bênh vực cho Tống Văn Sơ trong vụ án kéo dài mà sau này được biết đến dưới tên gọi Vụ án Hồng Kông năm 1931.

Trước những hoạt động tích cực của luật sư Lôdơbai, sự phản đối của báo chí Pháp và Hồng Kông, chính quyền Hồng Kông buộc phải mở phiên toà công khai để xét xử Tống Văn Sơ với tội danh là tay sai của Liên Xô, phái viên của Đệ Tam Quốc tế cộng sản đến Hồng Kông, mưu đồ phá hoại chính quyền sở tại.

Bằng lập luận sắc sảo và lời lẽ đanh thép, luật sư Lôdơbai cùng các đồng nghiệp đã chỉ rõ những vi phạm nghiêm trọng trong việc bắt giam, hỏi cung, xét xử Tống Văn Sơ của nhà chức trách Hồng Kông; bác bỏ những lời buộc tội thiếu căn cứ của chính quyền Hồng Kông. Trái với mong muốn của nhà cầm quyền là bưng bít thông tin, nhanh chóng kết thúc vụ án, tránh gây xôn xao dư luận, vụ án đã kéo dài tới phiên tòa thứ 9 diễn ra vào ngày 19 – 9 – 1931.

Trước những lập luận sắc bén của các luật sư, cách trả lời thông minh và khôn khéo của Tống Văn Sơ, quan tòa đuối lý nhưng bất chấp sự thật, vẫn ra quyết định trục xuất Tống Văn Sơ khỏi Hồng Kông để đưa về Đông Dương. Không nản lòng, Tống Văn Sơ và luật sư Lôdơbai tiếp tục kháng án gửi lên Viện cơ mật Hoàng gia Anh. Viện cơ mật Hoàng gia Anh đã họp và quyết định Tống Văn Sơ vô tội.

Sau gần 30 năm, gặp lại Hồ Chí Minh – người khách hàng Tống Văn Sơ năm nào, trong không khí chứa chan tình nghĩa, luật sư Lôdơbai xúc động nói với Người rằng: “Người ta nói rằng năm đó tôi đã cứu thoát ông. Điều đó có thể đúng, có thể không đúng. Nhưng dù sao tôi vẫn đánh giá đó là một trong những hành động sáng suốt nhất của cuộc đời mình”.

·        Người mang lại công lý

2
Nhiều bạn trong chúng mình từng hồi hộp hàng đêm xem bộ phim Bao Thanh Thiên. Đó là những câu chuyện thật hay về tài năng, đức độ của một ông quan “thiết diện vô tư”. Mọi vụ án, dù phức tạp đến đâu, Bao Công cũng tìm ra sự thật và xét xử công minh để trả lại công lý cho người vô tội, trừng phạt kẻ có tội dù là quan lớn của triều đình hay hoàng thân quốc thích.

Các cỗ “long đầu trảm”, “hổ đầu trảm”, “cẩu đầu trảm” nhe răng trấn áp kẻ ác, nhưng lại ngoác mồm cười hiền lành với người vô tội.

Hình ảnh Bao Thanh Thiên là mơ ước của người dân về quyền lực tối thượng của điều thiện, lẽ phải và công bằng trong xã hội. Chúng ta còn nhớ Bao Công mặt đen với vầng trăng trên trán, Triển Chiêu giỏi võ, đẹp trai, Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ ngay thẳng, trung hậu, Công Tôn Sách lẻo khoẻo cò hương nhưng túc trí đa mưu…

Tuy mỗi người một vẻ nhưng họ đều rất quan trọng với việc xử án: Triển Chiêu, Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ giống các chiến sĩ công an điều tra, bắt giữ tội phạm và bảo vệ phiên toà; Công Tôn Sách giống như ký toà án còn Bao Công vừa giữ vai trò thẩm phán vừa kiêm luôn kiểm sát viên. Tất cả họ đều làm nghề luật như cách gọi của chúng ta hiện nay đấy các bạn ạ.

Thật thú vị phải không? Nào, chúng ta cùng tiếp tục cuộc hành trình.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*