Ngành công an: Câu chuyện nghề nghiệp

Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về ngành công an tại đây.

Hẳn đã hơn một lần bạn xem trên truyền hình về những nhân vật anh hùng trong các bộ phim hình sự với những pha gay cấn, thót tim. Nhưng đó mới chỉ là một phần nổi của nghề nghiệp gian lao, nguy hiểm cũng đầy vinh quang này. Chúng ta hãy cùng bắt đầu hành trình với câu chuyện về những chiến công thầm lặng của các chiến sĩ công an nhân dân trong cuộc chiến bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống.

·        Cuộc chiến giữa thời bình

Những năm đầu của thế kỷ XXI, không ít vụ án lớn, đặc biệt là các vụ án về kinh tế với những đường dây tổ chức quy mô, tinh vi được phơi bày ra ánh sáng. Những kẻ có tội mà không ai ngờ tới đã phải cúi đầu nhận tội trước công lý. Đó chính là chiến công của các chiến sĩ công an nhân dân Việt Nam. Chỉ từ một vài manh mối tưởng chừng rất nhỏ như dòng tin nhắn trong điện thoại hay một vài dữ liệu trên máy tính…, các anh đã tìm ra sự thật cho cả vụ án lớn.

Bên cạnh những vụ án thu hút nhiều sự chú ý của dư luận, còn biết bao chiến công âm thầm thẫm đẫm mồ hôi và cả máu để bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống. Với trí tuệ sắc bén, kỹ thuật nghiệp vụ tinh thông, khả năng phán đoán chuẩn xác và sự quả cảm tuyệt vời, các anh đã khắc họa nên hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân trong thời đại mới.

Đó là những chiến sĩ cảnh sát hình sự không quản ngày đêm điều tra, truy bắt tội phạm; những chiến sĩ cảnh sát cơ động luôn túc trực ngay cả trong đêm, “thức cho dân ngủ ngon”; những chiến sĩ cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế và chức vụ… đương đầu với vô vàn thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhất; những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy chiến đấu với “giặc” lửa; những chiến sĩ cảnh sát giao thông gìn giữ sự an toàn và thông thoáng trên mọi nẻo đường v.v…

Đó còn là những chiến sĩ an ninh kinh tế, an ninh văn hóa – tư tưởng, an ninh tình báo mang trọng trách bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Chủ nghĩa xã hội, các lực lượng vũ trang khác và nhân dân…

Trong hai cuộc chiến vệ quốc vĩ đại, lực lượng Công an nhân dân đã làm nên những kỳ tích, đóng góp rất lớn trong sự nghiệp giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Bước vào thời kỳ hòa bình và xây dựng Tổ quốc, trọng trách của các chiến sĩ công an không kém phần nặng nề. Phải làm sao để giữ gìn sự bình yên trong mỗi căn nhà, góc phố và trong lòng mọi người? Phải làm sao để giấc ngủ của nhân dân không đứt quãng bởi nỗi ám ảnh về những tên tội phạm nguy hiểm còn lẩn khuất ngoài xã hội? Phải làm sao để loại trừ những con sâu mọt đang đục khoét ngân sách, công quỹ, để nền kinh tế của đất nước thực sự phát triển, đem lại cuộc sống tốt đẹp cho mọi người? Phải làm sao để ngăn chặn những thế lực phản động đang rắp tâm phá hoại nền độc lập tự do mà lớp lớp thế hệ cha anh đã đánh đổi bằng máu xương suốt mấy mươi năm? Phải làm sao để những luồng văn hóa phẩm đồi trụy không hủy hoại tinh thần và trí tuệ thế hệ tương lai của đất nước?… Và còn bao lo âu, trăn trở khác.

Nếu kẻ địch ngày xưa rõ ràng ở bên kia chiến tuyến, thì ngày nay, “kẻ địch” có khi lại ở ngay trong chính “lòng ta”. Đó là những tên tội phạm núp dưới vẻ bề ngoài của một công dân lương thiện như bao công dân khác trong xã hội. Bắt chúng phải lộ diện và chịu sự trừng phạt của pháp luật là nhiệm vụ không hề đơn giản.

Với chuyên môn ngày càng vững vàng hơn, trí tuệ ngày càng sắc bén, tinh nhạy hơn, kinh nghiệm ngày càng dày dặn hơn và lòng quyết tâm giữ gìn sự trong sạch, bình yên cho xã hội, các chiến sĩ Công an nhân dân vẫn không ngừng lập nên bao chiến công vẻ vang, ghi những mốc son chói lọi vào trang lịch sử của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

·        Đi tìm lời cáo giác câm lặng

Xem các bộ phim hình sự, nếu để ý, bạn sẽ thấykhi vụ án nào đó được phát hiện, bao giờ cũng có một số cảnh sát chụp ảnh, ghi hình, đo đạc hiện trường vụ án. Đó là những chiến sĩ cảnh sát kỹ thuật hình sự. Đây là thao tác nghiệp vụ không thể thiếu để xác định dấu vết.

Tìm lời cáo giác từ những đối tượng không có hoặc không còn khả năng lên tiếng là công việc của những chiến sĩ công an đang âm thầm, lặng lẽ làm công tác giám định, hay như chúng ta thường biết dưới cái tên kỹ thuật hình sự.

Bằng phương pháp mổ xẻ tử thi, bác sĩ pháp y tìm ra sự thật từ những điều mà người đã khuất gửi lại trên các dấu vết của cơ thể. Tuy nhiên, kỹ thuật hình sự rộng lớn hơn rất nhiều. Từ những dấu vết nhỏ nhất tại hiện trường như các dấu vân tay, đường đạn, những mẫu vật còn sót lại v.v…, bằng một loạt phương tiện và biện pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ công an kỹ thuật hình sự giúp tìm ra manh mối cho vụ án. Công việc của họ đòi hỏi sự nhẫn nại, tỉ mẩn và chính xác cao độ, bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến kết luận không chính xác, làm sai lệch hoàn toàn kết quả điều tra.

Kỹ thuật hình sự gắn chặt với sự tiến bộ của những lĩnh vực khoa học có liên quan như Công nghệ sinh học, Công nghệ hóa học, Vật lý học v.v… Chẳng hạn với thành tựu của Công nghệ sinh học trong việc khám phá về bộ gen người, các chiến sĩ công an có thể sử dụng phương pháp giám định ADN để xác định danh tính đối tượng. Trước đây, người ta chỉ có thể dựa trên mẫu tóc, mẫu vân tay, mẫu máu v.v… Giám định ADN cho câu trả lời có độ chính xác rất cao và trở thành một trong những phương pháp giám định quan trọng nhất hiện nay.

Trong vụ cháy ở Trung tâm thương mại ITC, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2002, con số 60 người thiệt mạng cần xác định danh tính là một thách thức rất lớn với các chiến sĩ công an làm công tác giám định. Phương án giám định bằng mẫu tóc của các nạn nhân không áp dụng được bởi nhiều người bị cháy hết tóc, tế bào bị biến dạng do nhiệt. Trước tình hình ấy, tổ công tác kỹ thuật đã quyết định lấy mô ở lồng ngực hoặc xương đùi làm mẫu để giám định ADN. Sau hơn một tháng làm việc miệt mài, 60 thi hài đã được trả về đúng địa chỉ, trong sự mong mỏi và lòng biết ơn của bao thân nhân

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*