Điểm tin tuyển sinh ngày 15/7

Tin tức nổi bật về tuyển sinh năm 2015 ngày 15/7: TP.HCM: Đã xong công tác chấm thi THPT Quốc gia; Điểm thi THPT Quốc gia 2015: Lo tuyển người chưa chuẩn xác?; Điều kiện đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội…

TP.HCM: Đã xong công tác chấm thi THPT Quốc gia

Hơn một tuần sau kỳ thi THPT Quốc gia 2015, đa phần các cụm thi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất việc chấm các bài thi trắc nghiệm.

Nhiều cụm đã chấm xong 2 vòng một số môn tự luận, chỉ còn chờ khâu dò điểm, kiểm tra và xử lý số liệu. Các cụm thi cho biết, họ sẽ hoàn tất việc chấm thi trước thời hạn 20/7 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Là cụm thi có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đông nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh với gần 27 ngàn thí sinh, hiểu rõ áp lực của mình, hội đồng thi Trường Đại học Sư phạm thành phố đã sớm lên phương án chấm thi từ trước. Các khâu chuẩn bị đội ngũ, phương thức triển khai, tập huấn được thực hiện kỹ càng. Năm nay, trường huy động 450 giáo viên chấm thi.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Ban đầu, mối lo lớn nhất của trường là về công tác chuyên môn, về cách chấm cũng như là về sự đồng đều giữa các giáo viên với nhau và giữa hội đồng này với hội đồng khác. Nỗi lo thứ 2 là về tiến độ. Để khắc phục 2 khó khăn đó, trường đã tăng cường công tác chuẩn bị, tập huấn và sàn lọc đội ngũ giáo viên. Trường cũng tính toán số lượng cán bộ chấm thi để làm sao vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng chấm. Cho đến thời điểm này, công tác chuyên môn của công việc chấm thi đảm bảo tốt.”

Tin tức nổi bật về tuyển sinh năm 2015 ngày 15/7

Hiện cụm thi này đã hoàn thành 80% phần việc của công tác chấm thi. Các bài thi tự luận cơ bản đã chấm xong, chỉ chờ ráp phách, kiểm tra, hoàn thành số liệu. Dự kiến đến ngày 17/7, cụm thi Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn tất việc chấm thi.

Mặc dù số lượng thí sinh dự thi không nhiều như cụm thi Trường Đại học Sư phạm thành phố nhưng Trường Đại học Sài Gòn cũng chuẩn bị cho công tác chấm thi thật nghiêm túc, chu đáo. Trường đã huy động hơn 300 giáo viên tham gia công tác chấm thi. Nhờ có sự chuẩn bị sát sao từ trước nên theo báo cáo của cụm thi này, thủ tục chấm thi sẽ hoàn tất vào ngày 17/7 tới.

Ông Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Sài Gòn nói: “Để chất lượng chấm thi chính xác và đảm bảo đúng tiến độ, nhà trường đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị. Thứ nhất, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc tốt. Thứ hai, về mặt chuyên môn nghiệp vụ, công tác tập huấn về quy chế chấm thi, quy trình chấm thi, cách thức thống nhất điểm theo quy chế được tổ chức chặt chẽ. Thứ ba, việc chấm kiểm tra được thực hiện kịp thời, song song với quá trình chấm chính thức.”

Còn đối với cụm thi của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm hiện tại, việc chấm 55 ngàn bài thi trắc nghiệm đã hoàn tất. 75 ngàn bài thi tự luận cũng đã chấm xong 2 vòng, chỉ chờ khâu kiểm tra, xử lý số liệu trước khi gửi ra Bộ Giáo dục – Đào tạo theo yêu cầu. Để hoàn thành tốt mọi việc theo kế hoạch, cụm thi này huy động tới 470 cán bộ chấm thi.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo Đại học và sau đại học, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nói : “Thời gian chấm thi chỉ trong vòng tối đa 15 ngày. Chúng tôi đã lường trước được vấn đề này nên đã huy động một lực lượng chấm thi rất đông đảo. May mắn là chúng tôi nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Sở Giáo dục – Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Sở đã hỗ trợ 2/3 lực lượng chấm thi của chúng tôi. Nhờ vậy, đa số các môn chúng tôi chấm xong trước thời hạn.”

Thông tin từ 5 cụm thi còn lại cho biết, chậm nhất là ngày 18/7,  sẽ hoàn tất việc chấm thi. Có thể nói, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo và sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, các cụm thi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã rất chủ động trong việc thực hiện những quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo để hoàn thành tốt tiến độ được giao.

Để đăng ký nhận điểm thi tất cả các trường ngay khi cụm thi chấm xong bằng cách soạn tinh nhắn theo cú pháp:

ADT SBD gửi 8702

Lưu ý: SBD bao gồm đầy đủ cả phần chữ (mã trường) và phần số (6 số)

Ví Dụ : ADT BKA001122 gửi 8702 (trong đó, BKA là mã trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, 001122 là phần số trong SBD của thí sinh)

Điểm thi THPT Quốc gia 2015: Lo tuyển người chưa chuẩn xác?

Nhiều nhà giáo cho rằng, sau khi có điểm thi THPT Quốc gia 2015, điều lo ngại là các trường chưa tuyển chính xác những người giỏi.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, một nhà giáo dạy Vật lý của ĐH Lê Quý Đôn cho biết: “Đề như này thì có 30 câu đầu là cơ bản và hợp lý. 20 câu sau hơi tham về phần tính toán và đánh đố kiểm tra kĩ năng. Nếu phần 20 câu sau này chỉ giữ 10 câu để đánh giá phân hóa trình độ (với các trọng số điểm có thể cao hơn) thì đề sẽ hợp lý hơn. Với 20 câu sau phải tính toán dài mà cho trọng số điểm giống 30 câu đầu thì tiêu chí đánh giá phân loại học sinh của đề không đạt, vì rất nhiều học sinh khá giỏi có thể vẫn chọn đáp số sai, mặc dù tư duy giải đúng”.

GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội cũng nhận định với báo chí, các ĐH tốp giữa sẽ rơi vào tình huống, không sợ khó tuyển mà sợ tuyển sinh không đúng những học sinh mình cần (là học sinh khá thực sự).

ĐH Bách Khoa Hà Nội thì đã lên phương án xét các tiêu chí phụ như nhân hệ số, xét học bạ…đề phòng trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau.

Tương tự, các trường tốp trên như ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương cũng có phương án xét học bạ. Còn ĐH Luật TP HCM còn yêu cầu kiểm tra năng lực.

Trong khi đó, dù chưa có điểm thi THPT Quốc gia 2015, trên nhiều website đã mời chào phụ huynh, thí sinh tra cứu điểm thi để thu tiền bởi dòng chữ: “Đã có điểm thi tốt nghiệp THPT 2015”.

Theo đó, một số trang mạng dịch vụ tra cứu điểm thi đã lợi dụng tâm lý nóng lòng biết kết quả của nhiều phụ huynh, học sinh nên quảng cáo không đúng sự thật. Và sau khi nhắn tin vào đầu số 87xx để tra cứu theo hướng dẫn sẽ bị từ ngay 15.000 đồng, trong khi tin nhắn trả về là “sẽ gửi tin ngay sau khi có dữ liệu”.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy những lời giới thiệu trên đều là giả dối.

Đại diện Viettel cho biết, để xem điểm và thông tin về tuyển sinh gồm trường, ngành xét tuyển, tổ hợp môn xét, chỉ tiêu các đợt,… thí sinh thể ngồi tại nhà hoặc bất kỳ nơi đâu có internet và dùng tài khoản của mình được cấp trên trang: thisinh.thithptquocgia.edu.vn để truy cập và tra cứu các thông tin cần thiết. Đây là một hình thức mới so với các năm trước đây, thí sinh chỉ có thể tiếp cận thông tin qua các kênh truyền thống như bảng in thông báo tại các trường, điểm thi, website hay qua 1 số dịch vụ khác.

Dự kiến, các trường sẽ hoàn tất chấm điểm THPT Quốc gia 2015 trước 20/7.

Điều kiện đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Gần đến ngày kết thúc chấm thi THPT quốc gia cũng là thời điểm thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ quyết định nguyện vọng 1 của mình sẽ nộp vào trường nào?
Thời gian qua, nhiều thí sinh Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định và Vĩnh Phúc có gửi thư đến Hộp thư tuyển sinh của Báo GD&TĐ cùng chung câu hỏi: Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 này, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có tiếp tục thực hiện sơ tuyển như những năm trước không, điều kiện để đăng ký xét tuyển vào trường này thế nào?

Trả lời: Nhiều năm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện sơ tuyển thí sinh dự thi vào trường này nhằm lọc bớt những em không đủ năng lực thi vào trường ngày từ vòng loại. Năm 2015 này, trường không tổ chức thi tuyển sinh, nhưng việc sơ tuyển vẫn sẽ tiếp tục thực hiện.

Phương thức tuyển sinh năm 2015 được Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố như sau: Trường sẽ thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi trên cả nước do các trường đại học chủ trì và kết hợp hình thức sơ loại dựa trên kết quả học tập cấp THPT (điều kiện này không áp dụng cho thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và thí sinh thi liên thông từ hệ cao đẳng chính quy lên đại học).

Điều kiện sơ loại như sau: Những thí sinh đăng ký xét tuyển phải có tổng điểm trung bình 6 học kỳ THPT của 3 môn xét tuyển đạt từ 20,0 điểm trở lên. Trường sẽ kiểm tra điều kiện này dựa trên học bạ THPT (bản gốc) của thí sinh trúng tuyển khi đến trường làm thủ tục nhập học. Những thí sinh tự nhận thấy mình đạt các yêu cầu trên có thể đăng ký xét tuyển vào trường bằng tổ hợp các môn xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT được công bố.

Tổ hợp các môn xét tuyển như sau: Ngoài tổ hợp ba môn thi theo các khối thi truyền thống của trường là Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – Anh, Toán – Văn – Anh, trường bổ sung thêm các tổ hợp ba môn khác là Toán – Hóa – Anh, Toán – Hóa – Sinh phù hợp theo từng nhóm ngành xét tuyển. Trong đó, môn Toán được xác định là môn thi chính (nhân hệ số 2) khi xét tuyển vào phần lớn các nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ; Môn Anh là môn thi chính (nhân hệ số 2) khi xét tuyển vào nhóm ngành Tiếng Anh (TA1, TA2).

Trường sẽ xác định điểm chuẩn theo nhóm ngành: Theo đó, trường xây dựng điểm chuẩn và xét tuyển theo nhóm ngành, mỗi nhóm ngành (gồm một hoặc vài ngành đào tạo) có một ký hiệu nhóm (cũng là mã xét tuyển), có một hoặc một vài tổ hợp các môn xét tuyển và có điểm chuẩn trúng tuyển theo từng tổ hợp môn xét tuyển.

Sinh viên trúng tuyển vào một nhóm ngành sẽ được phân ngành sau năm thứ nhất.

Thi tại cụm thi tỉnh có được xét tuyển vào đại học?

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhiều thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT nên dự thi tại cụm do Sở GD&ĐT chủ trì. Tuy nhiên, sau khi có kết quả, nếu điểm số cao, thí sinh lại có nguyện vọng tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng thì có được không?

Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT sẽ không được nhận Giấy chứng nhận kết quả thi và cũng không thể đăng ký vào các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Tuy nhiên, nếu thí sinh đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT thì vẫn có thể đăng ký vào các trường tuyển sinh riêng cho phép sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển. Hiện nay có hơn 160 trường đại học, cao đẳng thực hiện phương thức tuyển sinh này.
Những trường xét tuyển bằng kết quả học tập ở THPT đều phải xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh của trường và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường. Trong đề án nói rõ thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cũng cho biết, năm nay nhiều trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển cả đại học và cao đẳng. Sau khi có kết quả thi, nếu điểm thi của thi sinh không đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của hệ đại học mà chỉ đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào hệ cao đẳng thì các em có thể dùng giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển đợt I đăng ký vào trường cao đẳng mà em muốn học.

Nếu các em có kết quả thi đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với hệ đại học, em có thể đăng ký xét tuyển vào một trường đại học. Và bên cạnh các ngành đào tạo đại học, em có thể đồng thời đăng ký vào học các ngành cao đẳng của trường đó nếu trường đó đào tạo hệ cao đẳng.

Ra mắt trang web hỏi đáp về giáo dục – kỳ thi THPT quốc gia 2015

Ngày 14-7, ông Trần Ngọc Sơn, Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, cho biết Bộ GD&ĐT vừa cho ra mắt website để giải đáp những vấn đề liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ, chế độ chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật, tra cứu thông tin về kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Theo ông Sơn, trang web tại địa chỉ http://hoidap.moet.gov.vn trước mắt đang tập trung giải đáp các thắc mắc liên quan tới kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015.
Các thông tin sẽ bao gồm các vấn đề: Chế độ ưu tiên đối với thí sinh, việc sử dụng kết quả thi và phúc khảo, hỏi đáp liên quan tới việc xét tuyển, đăng ký dự thi và các vấn đề liên quan tới đề thi.

Để có thể đặt câu hỏi, thí sinh và người nhà cần tạo tài khoản đăng nhập (tài khoản là chữ tiếng Việt không dấu và không chứa ký tự đặc biệt).

Sau đó cung cấp các thông tin cần thiết theo yêu cầu của quản trị viên trong module đăng ký.

Để đặt câu hỏi, thí sinh và người nhà cần vào mục “đặt câu hỏi mới” để nêu các vấn đề mình quan tâm.

Tại trạng thái đặt câu hỏi người sử dụng cần nhập đẩy đủ hai nội dung:

+Tiêu đề câu hỏi: Tóm tắt nội dung câu hỏi, bạn định hỏi về vấn đề nào – mục này rất quan trọng để có thể phân loại câu hỏi và gửi tới đơn vị có chức năng liên quan trả lời.

  • Nội dung câu hỏi: Bao gồm đây đủ chi tiết nội dung câu hỏi.

Ông Sơn cũng cho biết, sau khi Cổng thông tin điện tử của Bộ đi vào hoạt động, website trên sẽ được tích hợp lên trên Cổng; trong thời gian tới sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*