Đại học Mở TP HCM có hàng loạt sai phạm

Ngoài việc tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu tới hơn 1.000 mỗi năm, thu các khoản phí trái quy định, Đại học Mở TP HCM còn mắc sai phạm liên quan đến việc quản lý đầu tư xây dựng. Hiệu trưởng, hiệu phó giai đoạn 2007-2012 bị đề nghị xem xét trách nhiệm.
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác tổ chức bộ máy nhân sự, tuyển sinh đầu vào, đào tạo và quản lý đầu tư xây dựng… tại Đại học Mở TP HCM. Cơ quan thanh tra chỉ ra hàng loạt vi phạm tại trường, trong đó nghiêm trọng nhất là liên tiếp hai năm 2010 và 2011 đã tuyển sinh đào tạo cao đẳng liên thông lên đại học vượt trên 1.000 chỉ tiêu so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một số học viên trúng tuyển hệ đào tào thạc sĩ chưa đảm bảo điều kiện dự thi, số lượng học viên nhiều nhưng lực lượng giảng viên và cán bộ quản lý còn thiếu, tài liệu, sách tham khảo còn ít, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Ngoài ra, nhà trường thu học phí, lệ phí vượt quy định của nhà nước gần 19 tỷ đồng; ban hành và thực hiện một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục của Nhà nước với số tiền gần 2,3 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra cũng cho rằng, Đại học Mở TP HCM thu học phí, lệ phí quá quy định nhưng không trả lương dạy thêm giờ đối với giảng viên; trích lập quỹ học bổng trong ba năm không đảm bảo mức tối thiểu 15% thu học phí chính quy. Tổng số tiền trích thiếu giai đoạn 2010-2012 lên đến hơn 20,7 tỷ đồng (không kể chương trình đào tạo đặc biệt).

Liên quan đến hoạt động của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ, mà cụ thể tại dự án Trại Thực nghiệm Bình Thuận, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ những sai phạm, như hiệu trưởng trường đã ủy quyền cho cá nhân sử dụng tiền của trường để mua đất cho dự án nhưng đứng tên cá nhân không đúng quy định.

Dự án khu sinh thái rừng ngập mặn tại huyện Cần Giờ chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, nhưng lãnh đạo trường vẫn chỉ đạo Trung tâm thực hiện. Sơ đồ diện tích, vị trí đất không phù hợp với nội dung, yêu cầu hoạt động của dự án…

Công tác quản lý đầu tư xây dựng của trường được đánh giá là dàn trải, không tập trung, hiện tại đều trong tình trạng xây dựng dở dang, mục đích đầu tư chưa thực hiện được; các gói thầu thi công đều chậm. Chủ đầu tư không quản lý chặt chẽ, khiến hầu hết nhà thầu đều bộc lộ những vi phạm nghiêm trọng. Liên quan đến những vi phạm của nhà thầu này, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc phối hợp xác minh.

Để xảy ra những sai sót trên, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng phụ trách lĩnh vực phân công thời kỳ 2007-2012 nên đã đề nghị các bộ, ban ngành liên quan chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm với tập thể Ban giám hiệu, kiểm điểm xử lý trách nhiệm cá nhân với hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trong giai đoạn này.

Bá Đô

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*