Trung cấp Dược: Trẻ có thể bị dị ứng với vắc xin không?

Khi con tôi tiêm vắc xin viêm gan B dịch vụ (vắc xin do Cuba sản xuất) có hiện tượng mẩn đỏ hơi sưng ở chỗ bị tiêm. Nhưng về nhà thì sau khoảng 4 tiếng hiện tượng trên đã hết. Hiện tượng này không xảy ra khi cháu tiêm vắc xin 5 trong 1 ở Trạm y tế sau đó. Tôi xin hỏi, đây có phải là hiện tượng dị ứng với vắc xin không? Khi tiêm đợt vắc xin tiếp theo như mũi vắc xin sởi đơn thì hiện tượng trên có còn xảy ra nữa không và cần phải lưu ý vấn đề gì không?

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Sau khi tiêm vắc xin có thể có các phản ứng thông thường như sưng, đau tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ. Các dấu hiệu này sẽ khỏi trong vòng 1 đến 2 ngày mà không cần phải xử trí gì.

Một số trường hợp phản ứng có thể kéo dài hơn bình thường hoặc có những phản ứng mạnh hơn như sốt cao, tím tái, khóc thét, khóc dai dẳng…, các trường hợp này cần được chống chỉ định không tiêm chủng liều tiếp theo đối với vắc xin cùng loại vì phản ứng của các lần tiêm chủng sau sẽ mạnh hơn lần trước.

Khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần mang theo sổ/phiếu tiêm chủng của trẻ và nói rõ với cán bộ y tế về những phản ứng sau lần tiêm chủng trước để cán bộ y tế có có chỉ định phù hợp.

Từ khóa liên quan: trung cấp dược, cao đẳng dược,

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*