Hiệu trưởng kiến nghị giảm bớt tín chỉ an ninh quốc phòng, lý luận chính trị

Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đề xuất giảm bớt số lượng tín chỉ các môn An ninh Quốc phòng và Lý luận chính trị khi góp ý về nâng cao chất lượng đào tạo đại học.

 

Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm, GS Nhớ cho hay khi trường muốn sửa chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo thì rất vướng vấn đề này.

Tín chỉ, Hiệu trưởng, Trường ĐH Hàng hải
GS Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm.

 

Ông Nhớ kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ:

“Với chương trình đào tạo hiện nay, chứng chỉ An ninh Quốc phòng quá nhiều – chiếm đến 20-25%. Việc này ngoài ảnh hưởng đến thời gian thì còn liên quan đến học phí, bởi phải xem hiệu quả mang lại. Tôi xin kiến nghị trong quá trình sửa Luật Giáo dục đại học thì Bộ trưởng có thể cho giảm tỷ lệ các môn Lý luận chính trị từ 10 xuống 6 tín chỉ. Chúng tôi đảm bảo với Bộ trưởng chắc chắn sinh viên mà trường đào tạo ra sẽ yêu Tổ quốc, đảm bảo theo đường lối…”

Ông Nhớ cũng băn khoăn khi giáo dục An ninh Quốc phòng được nâng lên 165 tiết:

“Tôi không hiểu để làm gì. Rõ ràng tính hiệu quả là rất kém. Tôi đề nghị xem xét giảm môn này xuống còn chỉ 4 tín chỉ thôi”.

Còn về Giáo dục thể chất, ông Nhớ cho rằng nên để sinh viên được tự chọn.

“Ở bậc phổ thông, Giáo dục thể chất bắt buộc thì bậc đại học không thể bắt buộc. Các em đã 18 tuổi rồi, có em thích tập môn này, có em chẳng tập môn nào cả. Nhưng hiện chúng ta bắt sinh viên học xong và thi mấy môn mà các em chẳng thích thú mà cũng không mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và cho chính các em”, GS Nhớ nói.

 

>> 4 ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA ĐẠI HỌC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM

>> HỌC VIỆN CẢNH SÁT NHÂN DÂN XÉT TUYỂN BỔ SUNG ĐỢT 1

>> BAO GIỜ ĐIỂM CHUẨN SƯ PHẠM ĐƯỢC NHƯ CÔNG AN, QUÂN ĐỘI?

 

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*