4 điểm khác biệt của đại học quốc tế tại Việt Nam

Sinh viên học chương trình quốc tế có thang điểm, hệ thống đánh giá riêng, không được đạo văn hay thi lại…

Thang điểm và hệ thống đánh giá riêng

Hệ thống giáo dục tại châu Âu, UK, Mỹ đều có phương pháp đánh giá điểm riêng và sinh viên theo học các trường đại học quốc tế tại đây được áp dụng đúng thang điểm đó.

Tại Mỹ, sinh viên dùng thang điểm 4 là cao nhất, tương đương với điểm A và lùi dần là B,C,D… Trong khi đó, học sinh THPT và sinh viên Việt Nam đều quen thuộc với thang điểm 10.

4-yeu-cau-khat-khe

Sự khác biệt về thang điểm đánh giá giữa Anh và Mỹ.

Ở vương quốc Anh, các trường đại học thường dùng thang điểm 100. Chẳng hạn, tại Đại học Greenwich (Việt Nam), sinh viên học theo chương trình của trường Greenwich (Anh) cũng được đánh giá tương tự.

Điểm mỗi môn thường sẽ được cấu thành bởi 50% bài thi cuối kỳ (final exam) và 50% bài tập (coursework) – bài tập lớn mà sinh viên phải hoàn thành xuyên suốt quá trình của mỗi môn học. Vì vậy, sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) không chỉ tập trung làm tốt bài thi cuối kỳ mà phải nỗ lực trong cả quá trình học để đạt điểm cuối kỳ tốt nhất.

Không “đạo văn”

“Đạo văn” (Plagiarism) là điều cấm kỵ đối với sinh viên các trường đại học quốc tế. Khi làm bài tập hay bài thi, sinh viên luôn phải cẩn thận với các thông tin từ nguồn tham khảo. Những kiến thức đó phải được thể hiện lại theo ý hiểu và không sao chép giống hệt theo tài liệu gốc, trừ các định nghĩa và trường hợp thể hiện bằng trích dẫn, phải trình bày trong ngoặc kép.

Tại Đại học Greenwich (Việt Nam), trước khi nộp bài, tất cả sinh viên phải kiểm tra bài tập của mình qua hệ thống turnitinuk.com. Sau nhiều bước kiểm tra của giáo viên trực tiếp giảng dạy và Hội đồng đánh giá của Đại học Greenwich (Anh), sinh viên mắc lỗi “đạo văn” thường bị đánh trượt, một số trường hợp có thể cân nhắc đưa về dưới mức điểm đạt cho riêng bài tập.

Bên cạnh đó, sinh viên Greenwich (Việt Nam) luôn được giảng viên lưu ý dùng Harvard Referencing Style – nguyên tắc trình bày các nguồn thông tin tham khảo theo mẫu trình bày quốc tế của Đại học Harvard được sử dụng trong phần lớn tài liệu học thuật trên thế giới.

Làm quen với hệ thống thư viện, học liệu online

Các trường đại học quốc tế không chỉ có hệ thống thư viện đồ sộ mà học liệu trực tuyến (online) cũng phong phú và đa dạng. Hệ thống thư viện online này quy tụ nhiều nguồn tư liệu tham khảo tin cậy như các bài báo, công trình nghiên cứu, báo cáo thương mại, sách và các ấn phẩm học thuật mà sinh viên của trường đều được sử dụng dù ở bất cứ đâu trên thế giới.

4-yeu-cau-khat-khe-1

Sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) sử dụng hệ thống thư viện online của Đại học Greenwich Vương quốc Anh.

Trong khi đó, sinh viên Việt Nam vẫn quen sử dụng sách giáo khoa và bài giảng của thầy cô. Để học theo chương trình quốc tế, các em buộc phải quen với phương pháp, tập thói quen sử dụng nhiều loại tài liệu có tính học thuật, nguồn gốc rõ ràng.

Với Đại học Greenwich (Việt Nam), sinh viên đều được lưu ý tránh dùng những nguồn thông tin trên Internet không rõ ràng về nguồn gốc và bản quyền vì thường thiếu tính chính thống. Thay vào đó, các em sẽ dùng tài liệu từ hệ thống thư viện online của Đại học Greenwich (Anh) để hoàn thành bài tập tốt nhất.

Không thi lại

Một số trường đại học Việt Nam vẫn tổ chức thi lại để sinh viên nghỉ học quá số buổi cho phép hay điểm quá thấp có cơ hội “gỡ” điểm. Tuy nhiên, các trường đại học trên thế giới lại rất khắt khe và ít khi tổ chức thi lại.

Khi bị đánh trượt do nghỉ học hay điểm quá thấp, sinh viên buộc phải học lại môn đó vào các kỳ sau. Bên cạnh kết quả, quá trình phấn đấu và thái độ của sinh viên tại các trường đại học quốc tế như Đại học Greenwich (Việt Nam) quan trọng. Các em luôn phải có ý thức tự giác và đặt ra những mục tiêu thử thách cho bản thân mình để đảm bảo hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp đúng dự định.

 

>> CANADA CÔNG BỐ CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG MỚI DÀNH CHO ASEAN

>> 10 ĐẠI HỌC DƯỚI 50 TUỔI TỐT NHẤT THẾ GIỚI NĂM 2018

>> LÝ DO SINH VIÊN MUỐN VÀO ĐẠI HỌC ĐẮT NHẤT NƯỚC MỸ

 

 

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*