Bao giờ điểm chuẩn sư phạm được như công an, quân đội?

Bao giờ điểm trường sư phạm được như công an, quân đội? Với điểm đầu như vậy, lực lượng giáo viên sau này sẽ ra sao?… 

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT đưa ra quan điểm của mình trước hiện tượng được cho là đáng lo ngại đối với chất lượng đào tạo sư phạm trong thời gian tới.

Bao giờ điểm chuẩn sư phạm được như công an, quân đội?

Nhà báo Phạm Huyền: Trong khi điểm chuẩn các trường công an quân đội lên tới 30 điểm, trường y cũng lên tới 29,25 thì khối các trường sư phạm điểm chuẩn thấp, nhiều trường có điểm chuẩn bằng điểm sàn. 

Có người đã đặt câu hỏi: Bao giờ điểm chuẩn trường sư phạm được như công an, quân đội? Với điểm đầu vào thấp như vậy, lực lượng giáo viên sau này sẽ ra sao? Ông có cảm thấy lo lắng khi nhìn hiện tượng như vậy không?

– Ông Phạm Tất Thắng: Tôi chia sẻ với những băn khoăn của dư luận xã hội. Rõ ràng ta vẫn quan niệm sư phạm là máy cái đào tạo đội ngũ giáo viên để đào tạo thế hệ kế tiếp.

Chất lượng học sinh đương nhiên phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của thầy cô giáo, và chất lượng của thầy cô giáo phụ thuộc vào chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học. Về nguyên tắc, thí sinh điểm cao sẽ là những sinh viên giỏi.

Khi chúng ta có chủ trương miễn học phí cho sinh viên sư phạm, thì điểm của các trường sư phạm thuộc top cao nhất, và điều này kéo dài trong một số năm. Sau đó, do những biến động về kinh tế xã hội, những chính sách ấy ở thời điểm này dường như không còn sức hấp dẫn. Tôi cho rằng việc này liên quan đến hoạch định chính sách. Có lẽ, một chính sách không nên áp dụng thời hiệu quá dài mà phải phụ thuộc vào điều kiện kinh tế xã hội để thay đổi. Và việc xét tuyển vào các trường sư phạm năm nay là một sự nhắc nhở với chúng ta.

xét tuyển đại học, điểm trúng tuyển đại học 2017, tuyển sinh đại học, thông tin tuyển sinh

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Chúng ta cần có những chính sách mới mạnh hơn để thu hút sinh viên giỏi vào các trường sư phạm.

Nếu so với các trường công an, quân đội, có thể thấy sự tương quan khá lí thú. Thứ nhất, các trường công an, quân đội có đầu ra rất ổn định. Học viên tốt nghiệp được bố trí công việc với thu nhập cao hơn mức lương công chức thông thường, và các điều kiện làm việc khác khá ổn định.

 

>> NỖI ĐAU TRƯỜNG SƯ PHẠM

>> PGS VĂN NHƯ CƯƠNG: ‘ĐIỂM CHUẨN SƯ PHẠM PHẢI CAO HƠN MỨC SÀN’

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*