Xét tuyển đại học nguyện vọng 1: Thí sinh tăng tốc nộp hồ sơ

So với hai ngày đầu, từ sáng 3.8, không khí nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) tại nhiều trường đại học (ĐH) hai miền Nam – Bắc bắt đầu nóng hơn. Không nằm ngoài dự đoán, nhiều ngành “hot” vẫn giữ được lượng thí sinh dự tuyển lớn dù mặt bằng điểm chuẩn cao hơn so với năm ngoái.

Xét tuyển đại học nguyện vọng 1: Thí sinh tăng tốc nộp hồ sơ
 Nhiều thí sinh đến đăng ký làm hồ sơ tại ĐH Sư pham Kỹ thuật TPHCM trong những ngày qua.

“Bội thu” hồ sơ xét tuyển

Trong 3 ngày đầu xét tuyển NV1, tại TPHCM nhiều trường đã làm việc cả ngày cuối tuần để tiếp đón hàng nghìn thí sinh (TS), phụ huynh trong và ngoài TP đến tư vấn, nộp hồ sơ. Đa phần các TS rất tự tin với việc đăng ký nguyện vọng, nhiều em có điểm số nổi trội mạnh dạn đăng ký những ngành điểm cao ở các trường. Sáng 3.8, tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, hàng trăm TS có mặt từ sớm, xếp hàng dài chờ làm thủ tục. Năm nay, trường lấy điểm sàn 18 cho các ngành (chưa nhân hệ số 2 môn thi chính), cao hơn so với ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng của Bộ GDĐT 3 điểm nhưng số lượng thí sinh đăng ký vào vẫn khá lớn. Nhiều thí sinh đạt mức điểm thi từ 19 – 20 điểm tỏ vẻ ra chắc chắn khi chọn ngành học. Em Nguyễn Tấn Đông đến từ Long An cho biết: “Năm nay điểm nhiều bạn rất cao, song em vẫn tự tin đăng ký chọn ngành kỹ thuật điện tử. Bên cạnh đó, hồ sơ có tới 4 nguyện vọng và được các anh chị tư vấn nên khả năng đậu của mình em nghĩ sẽ cao”.

Tại ĐH Kinh tế TPHCM, đến nay nhà trường đã tiếp nhận gần 1.900 hồ sơ. Đại diện trường cho biết sẽ cập nhật danh sách TS liên tục mỗi ngày tại website của trường, mặt bằng điểm số chung của trường hiện nay khá tốt, có TS đạt 25,75 điểm khối A nộp đơn vào trường. Mức điểm trên 20 chiếm tỉ lệ cao. Ông Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM – cho biết, đến nay trường đã nhận được khoảng 1.000 hồ sơ. Trong 3 ngày qua, nhà trường cũng đón tiếp rất nhiều lượt TS đến xin tư vấn, số lượng này còn đông hơn cả số lượng nộp hồ sơ. Ông cũng cho biết ngoài địa điểm nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, để tạo điều kiện cho TS khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, ngày 5.8 nhà trường sẽ mở thêm điểm thu nhận hồ sơ tại Trường Trung cấp Đắc Lắc, Sở GDĐT tỉnh Bình Thuận.

Tại Hà Nội, lượng TS nộp hồ sơ từ sáng 3.8 tăng đáng kể so với hai ngày trước đó. Hiện đã có khoảng 60 trường ĐH dự kiến điểm chuẩn đầu vào. Ông Kiều Xuân Thực – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp Hà Nội – cho biết, hiện trường nhận được 1.500 hồ sơ thực nộp của TS. Năm nay, điểm chuẩn dự kiến một số ngành “hot” của trường như cơ điện tử, cơ khí, điều khiển tự động hóa… tăng hơn so với năm ngoái song ông Thực cho biết, đây vẫn là những ngành thu hút nhiều hồ sơ nhất.

Tuyển sinh 2015: Các trường tăng “quân” để đỡ rối

Cách xét tuyển mới năm nay tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho TS, số lượng tổ hợp môn cũng tăng từ 5 tổ hợp truyền thống lên 15 tổ hợp mới cũng khiến các em có nhiều lựa chọn ngành đa dạng, rủi ro thấp hơn. Song đối với nhiều trường ĐH, công đoạn này khá căng thẳng với khối lượng công việc tăng hơn mọi năm. Tại ĐH Công nghiệp, lượng hồ sơ đổ dồn về hơn 1.500 bộ song hiện tại, trường mới chỉ nhập dữ liệu được 500 hồ sơ do việc rà soát tổ hợp, điểm và thông tin cá nhân TS cần được làm kỹ, tránh sai sót. Nhiều trường ĐH khác không chỉ nhận hồ sơ trực tiếp mà còn tiếp nhận qua nhiều kênh khác như đường bưu điện, thậm chí nhiều trường cho phép nộp hồ sơ trực tuyến như ĐH Công nghiệp, ĐH KHXHNV (ĐHQG TPHCM).

Với hồ sơ trực tuyến, ngoài những nội dung không có sẵn trong dữ liệu như họ tên TS, số chứng minh thư, ngày tháng năm sinh, giới tính, điểm thi…, còn lại, những nội dung khác (đối tượng ưu tiên, tỉnh huyện, các ngành đăng ký…), TS chỉ việc lựa chọn. Chỉ bằng vào cú nhấp chuột, TS đã hoàn thành phiếu đăng ký xét tuyển mà không sợ sai sót vì ghi chép nhầm lẫn. Tuy nhiên theo ghi nhận, mặc dù đây là hình thức có nhiều ưu điểm, rất tiện lợi và giảm tốn kém, công sức nhiều cho TS, nhưng vẫn không nhiều TS lựa chọn hình thức này.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*