Xét tuyển đại học 2015: Nhiều trường công bố thí sinh trúng tuyển sớm

Mặc dù Bộ GDĐT quy định hạn chót hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển ĐH là ngày 20.8, song đến chiều 16.8, đã có nhiều trường “tốp” trên công bố danh sách thí sinh trúng tuyển và thời gian nhập học. Đa phần những thí sinh này đều nắm chắc phần “thắng” bởi điểm thi khá cao và là học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.
Xét tuyển đại học 2015: Nhiều trường công bố thí sinh trúng tuyển sớm
Thí sinh nộp hồ sơ vào Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Tuyển sinh 2015: Trường “tốp” trên thắng lớn

Trường ĐH Y Hà Nội sáng 15.8 đã công bố danh sách TS trúng tuyển diện tuyển thẳng vào trường. Theo thông báo, trường có 79 TS được tuyển thẳng vào các ngành Bác sĩ đa khoa, Răng – Hàm – Mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Xét nghiệm y học, Khúc xạ Nhãn khoa, Điều dưỡng, Dinh dưỡng. Số TS trúng tuyển thẳng vào ngành Bác sĩ đa khoa nhiều nhất với 48 em.

Để đảm bảo quyền lợi của những HS giỏi quốc gia năm 2014 được bảo lưu trong việc xét tuyển năm nay, Trường ĐH Y Hà Nội đưa ra quy định: Điểm xét tuyển thẳng vào ngành Y đa khoa và Răng-Hàm-Mặt cho những TS đoạt giải quốc gia môn Sinh học năm 2014 không thuộc diện đối tượng tuyển thẳng là 24,5 điểm (không tính điểm khuyến khích). Những TS trúng tuyển diện tuyển thẳng sẽ làm thủ tục nhập học vào ngày 19.8 tới.

Trường ĐH Dược Hà Nội cũng có 71 TS trúng tuyển diện tuyển thẳng. Hiện tại đã có 33 TS xác nhận nhập học ở trường. Học viện Quân y cũng có 23 TS đăng ký tuyển thẳng vào hệ quân sự và 70 TS vào hệ dân dự. Như vậy trường có đến gần 100 TS được trúng tuyển sớm. Những TS trúng tuyển sớm đều là những người đoạt giải nhất, nhì, ba ở kỳ thi HS giỏi quốc gia, HS đoạt giải ở cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế, HS đoạt giải các môn thi Olympic quốc tế, HS được lựa chọn dự thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế.

Một số lưu ý mới trong tuyển sinh

Liên quan đến đợt tuyển sinh NV1 năm 2015 tronhg những ngày còn lại trước khi chốt hạn nộp hồ sơ, Bộ GDĐT vừa có hướng dẫn gửi tới các trường về một số lưu ý về thay đổi mức điểm ưu tiên theo khu vực. Theo đó, với điều chỉnh ưu tiên để được hưởng ưu tiên KV1 do khai báo chưa chuẩn về hộ khẩu, TS cần cung cấp minh chứng là bản sao hộ khẩu là trong thời gian học THPT TS phải có hộ khẩu KV1 cùng với cha mẹ, trừ các trường hợp đặc biệt đã được quy định trong Luật Cư trú (Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ). Như vậy theo hướng dẫn này, TS sau khi học hết lớp 12 mới chuyển hộ khẩu từ các khu vực khác sang xã KV1 sẽ không được hưởng ưu tiên KV1.

Các TS cũng cần lưu tâm đến việc cộng điểm ưu tiên khu vực. Theo quy định của Bộ GDĐT, điểm cộng ưu tiên khu vực được cộng tối đa 1,5 điểm, giữa mỗi khu vực ưu tiên chênh lệch 0,5 điểm. Điểm ưu tiên khu vực tính theo nơi học THPT, TS học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Quy định này áp dụng cho tất cả TS, kể cả TS đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh. Một số trường hợp được ưu tiên theo hộ khẩu: HS các trường phổ thông dân tộc nội trú, HS các trường, lớp dự bị ĐH, HS các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các bộ, cơ quan ngang bộ hoặc UBND cấp tỉnh, HS có hộ khẩu thường trú tại khu vực 1 theo quy định hiện hành nếu học trung học tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có các xã trên…

Bộ GDĐT lưu ý, người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất. TS khi nộp hồ sơ cần nộp kèm các giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên được hưởng như giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh… giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, quyết định xuất ngũ…. Tất cả đều nộp bản sao công chứng.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*