Xét tuyển bổ sung đợt 2 ĐH,CĐ: Chỉ còn cơ hội trường ngoài công lập

Hôm nay 26/8, thí sinh bắt đầu bước vào đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) đợt 2. Tuy nhiên, cơ hội để thí sinh vào được ĐH lần này chỉ còn chỗ ở các trường ngoài công lập, bởi các trường công lập gần như đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Ngoài ra, ở đợt 2 này, thí sinh sẽ không còn phải mệt mỏi chờ đợi đến 20 ngày như đợt 1 mới biết kết quả mà lần này, thời gian được rút ngắn xuống chỉ còn 10 ngày. Tuy nhiên, nhiều trường đang lo hiện tượng “ảo” xuất hiện.

Chỉ còn chỗ ở trường ngoài công lập

Theo thông báo xét tuyển mới của trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trường này dành khoảng 3.400 chỉ tiêu xét tuyển NVBS cho tất cả các ngành với mức 15 điểm bậc ĐH và 12 điểm bậc CĐ. Riêng ngành Dược học, trường này lấy mức điểm xét tuyển là 18,75 điểm, bằng với mức điểm trúng tuyển vừa qua. Ngoài ra, song song với xét tuyển NVBS dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, trường này vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ theo học bạ THPT.

Theo đại diện trường này, “Năm nay, trường được phép đào tạo thêm 3 ngành học mới gồm Kiến trúc, Luật Kinh tế, Quản trị nhân lực. Bên cạnh đó, hầu hết các ngành vẫn còn đến 50% chỉ tiêu nên khả năng cơ hội cho các thí sinh trượt NV1 vừa qua vẫn còn nhiều”.

Cũng trong đợt xét tuyển NV1 vừa qua, trường ĐH Kinh tế – Tài chính TPHCM chỉ mới tuyển được khoảng 1/3 chỉ tiêu của trường (khoảng 400/1.000 chỉ tiêu), do đó, đợt xét tuyển NVBS lần này, trường còn khoảng 700 chỉ tiêu ở 7 ngành bậc ĐH và 6 ngành bậc CĐ. Trong đó, đối với hệ ĐH, ngành Quản trị kinh doanh và Công nghệ thông tin lấy điểm xét tuyển là 15 điểm, các Marketing, Luật Kinh tế, Tài chính ngân hàng, Kế toán, ngôn ngữ Anh dao động từ 16-17 điểm.

Ngoài ra, trường cũng áp dụng cả hai phương thức xét tuyển học bạ phổ thông và kết quả thi THPT quốc gia. Cũng với 2 phương thức trên, trường ĐH Văn Hiến TPHCM cũng thông báo tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu. Đặc biệt, với những thí sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề được xem xét công nhận các học phần đã học để rút ngắn thời gian đào tạo.

Còn trường ĐH Công nghệ TPHCM, theo thông báo xét tuyển NVBS đợt 2, trường này dành 2.100 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo. Điểm xét tuyển hệ ĐH từ 15 điểm đến 17 điểm (tùy theo ngành) và 12 điểm đối với tất cả các ngành ở hệ CĐ.

Tương tự, ĐH Hoa Sen cũng thông báo còn chỉ tiêu NVBS ở một số ngành. Ông Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông và Tuyển sinh trường cho biết: “Chỉ tiêu NVBS của trường nằm ở các chương trình Liên thông và các ngành như Khoa học công nghệ, thiết kế Đồ họa – Nội thất – Thời trang, ngành Quản trị Khách sạn và một số ngành Kinh tế như Marketing, Quản trị nhân lực, Kế toán.

Điểm xét tuyển NVBS bằng với điểm xét tuyển NV1 đã công bố trước đó”. Trong khi đó, ĐH Nông Lâm TPHCM năm nay chỉ tuyển NVBS đợt 2 đối với 2 Phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận. Tuy nhiên, trường chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Lo “ảo”, phân vân chọn nghề…

Theo công văn mới gửi đến các trường ĐH, CĐ, các sở GD&ĐT về việc điều chỉnh thời gian xét tuyển ngày 24/8, thời gian đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và công bố kết quả trúng tuyển đối với các đợt xét tuyển tiếp theo từ 20 ngày xuống còn 10 ngày.

Đặc biệt, trong các đợt xét tuyển bổ sung, sau khi đã ĐKXT vào trường, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

“Việc thí sinh tiếp tục có 4 nguyện vọng ở một phiếu đăng ký và có quyền được đăng ký một lúc 3 trường khác nhau sẽ gây “ảo” rất lớn cho các trường”.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn – Tuyển sinh – Truyền thông ĐH Công nghệ TPHCM

Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn – Tuyển sinh – Truyền thông trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết, việc Bộ rút ngắn thời gian xét tuyển sẽ tạo thuận lợi cho trường lẫn thí sinh. “Rút ngắn thời gian xét tuyển sẽ giúp thí sinh không còn phải mệt mỏi chờ đợi kết quả, sẽ biết được mình đậu hay rớt ĐH nhanh hơn, còn các trường cũng chủ động được thời gian nhập học đúng tiến độ, khai giảng cũng sẽ đồng bộ hơn…”.

Tuy nhiên, ông Anh lo ngại sẽ có hiện tượng “ảo” xuất hiện ở các trường trong lần ĐKXT NVBS đợt 2 này. “Việc thí sinh tiếp tục có 4 nguyện vọng ở một phiếu đăng ký và có quyền được đăng ký một lúc 3 trường khác nhau sẽ gây “ảo” rất lớn cho các trường”, ông Anh nói.

Còn ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT cũng lưu ý trong quá trình xét tuyển NVBS, bởi ở lần xét tuyển này, thí sinh không được phép rút hồ sơ chuyển đổi NV. “Để chắc chắn, thí sinh cần chọn ngành, trường có điểm chuẩn thấp hơn điểm thi của mình. Hoặc thí sinh có thể bắt đầu ngành nghề yêu thích bằng bậc CĐ. Khả năng nhiều trường xét NV bổ sung đợt đầu đã đủ chỉ tiêu, rất ít trường sẽ xét thêm đợt kế tiếp, thí sinh cần hết sức cẩn trọng khi đặt bút đăng ký”, ông Cường nói.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*