Vụ rớt “oan” vì phần mềm xét tuyển: Sẽ xét bổ sung vào nguyện vọng 1

Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn các trường xét bổ sung nguyện vọng 1 các thí sinh bị mất dữ liệu có đủ điểm chuẩn đã công bố ngay sau khi bài Rớt “oan” vì phần mềm xét tuyển được đăng ngày 27/8.

Vụ rớt 'oan' vì phần mềm xét tuyển: Sẽ xét bổ sung  vào nguyện vọng 1

Trong xét tuyển đợt 1 vừa qua, nhiều thí sinh bị mất dữ liệu hoặc không chuyển đổi được nguyện vọng trong ngày cuối cùng xét tuyển

Xem xét cả hồ sơ đến chậm qua đường bưu điện

Trong bài báo nêu trên đã phản ánh tình trạng hàng loạt thí sinh (TS) bị mất dữ liệu điểm trong phần mềm xét tuyển của Bộ dẫn đến rớt ĐH dù có điểm cao hơn điểm chuẩn ngành mà các trường công bố. Ngay trưa 27.8, Bộ đã gửi thông báo đến các trường về hướng xử lý việc mất dữ liệu, thất lạc khi TS đổi nguyện vọng qua các sở GD-ĐT, kể cả hồ sơ đến chậm theo đường bưu điện.

Trong thông báo, Bộ GD-ĐT cũng cho biết đã nhận được đề nghị cho phép tải lại dữ liệu và thực hiện xét tuyển bổ sung số hồ sơ này. Tuy nhiên, theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, các trường không tải lại toàn bộ dữ liệu để chạy lại phần mềm xét tuyển vì có thể làm sai lệch kết quả xét tuyển đã công bố gồm: điểm chuẩn, danh sách trúng tuyển và không trúng tuyển. Bộ yêu cầu các trường xem xét hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 đến chậm hoặc mất dữ liệu, nếu có lý do chính đáng thì căn cứ vào các điều kiện xét tuyển, điểm chuẩn đã công bố để xét tuyển riêng và bổ sung vào danh sách TS trúng tuyển nguyện vọng 1.

Trong một văn bản khác, Bộ yêu cầu trong đợt xét tuyển vừa qua có những TS thay đổi nguyện vọng nhưng trường chưa cập nhật kịp thời vào danh sách xét tuyển, để đảm bảo quyền lợi TS, các trường thống kê, lập danh sách báo cáo Bộ để được hướng dẫn xử lý thống nhất.

Chậm nhất 28.8 công bố kết quả

Sau khi nhận được hướng dẫn này, trong chiều qua Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã khẩn trương lập danh sách 25 TS bị phần mềm xóa dữ liệu để gửi Bộ. Đại diện nhà trường cho biết dữ liệu hiện có của trường về các TS này chỉ gồm họ tên và số báo danh, không có điểm thi nên không thể xét tuyển được. Cũng theo vị đại diện này, ngay khi Bộ chuyển dữ liệu đầy đủ của các TS, hội đồng tuyển sinh sẽ họp để xác định TS trúng tuyển dựa vào mức điểm chuẩn trường đã công bố ngày 23.8. Đại diện trường cho biết thêm, đúng theo chỉ đạo của Bộ thì chậm nhất ngày 28.8 trường sẽ công bố danh sách TS trúng tuyển bổ sung vào nguyện vọng 1.

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng đã hoàn tất các công việc tương tự. Theo PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo, chiều qua trường đã gửi danh sách khoảng 70 TS ra Bộ để đề nghị được cung cấp dữ liệu đầy đủ. Các TS này bao gồm: nộp hồ sơ qua đường bưu điện nhưng đến chậm, thay đổi nguyện vọng trực tiếp tại trường nhưng bị mất dữ liệu khi nhập, số TS chuyển nguyện vọng từ trường khác đến chậm… Sau khi có được dữ liệu đầy đủ, trường sẽ tiến hành xét trúng tuyển bổ sung vào nguyện vọng 1.

Cũng theo tiến sĩ Minh, với các TS bị thất lạc dữ liệu do điều chỉnh nguyện vọng từ tuyến sở GD-ĐT, trường đã đề nghị các sở gửi minh chứng để kịp thời giải quyết cho TS. Những trường hợp có xác nhận của sở trên phiếu đăng ký điều chỉnh nguyện vọng đúng thời gian quy định, đủ điểm chuẩn trường công bố đều được trúng tuyển trở lại.

Thành lập tổ công tác chuyên trách giải đáp thắc mắc xét tuyển

Hôm qua, Bộ GD-ĐT có văn bản yêu cầu các trường ĐH, CĐ thành lập tổ công tác chuyên trách để giải đáp thắc mắc liên quan đến xét tuyển.

Bộ phận này có nhiệm vụ đón tiếp, hỗ trợ và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho TS và phụ huynh về công tác xét tuyển. Các trường phải bố trí người nắm vững nghiệp vụ tuyển sinh và điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện công việc trên. Tổ này phải làm việc trong giờ hành chính từ ngày 28.8 đến khi kết thúc vào 21.11.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*