Tuyển sinh ĐH, CĐ 2015: Sức nóng của những trường, ngành tốp đầu

Đợt thu nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 vào các trường đại học đã đi được nửa chặng đường, chỉ còn 10 ngày nữa để thí sinh quyết định đi hay ở với nguyện vọng của mình.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2015: Sức nóng của những trường, ngành tốp đầu

Thí sinh tham khảo và nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1

Theo thông tin tuyển sinh được các trường công khai cho thấy, ở một số trường, ngành tốp đầu, điểm đăng ký xét tuyển của thí sinh đang tăng dần lên.

Cho dù ở nhiều đại học lớn, lượng hồ sơ đăng ký thấp hơn so với chỉ tiêu, nhưng dự báo được đưa ra là điểm chuẩn sẽ khá cao như Y đa khoa (Đại học Y Hà Nội), Điện – Điện tử – Tự động hóa (Đại học Bách khoa)…

Tuyển sinh 2015: Sức nóng từ trường tốp đầu

Theo thông tin đăng ký xét tuyển của Đại học Y Hà Nội (đến 16 giờ ngày 7/8), trường đã nhận được 664 hồ sơ đăng ký trên tổng số 1.000 chỉ tiêu tuyển sinh.

Trong đó, Y đa khoa là ngành có số hồ sơ đăng ký xét tuyển nhiều nhất, chiếm đến 2/3 số hồ sơ với hơn 420 bộ. Trong đó, điểm của thí sinh đăng ký vào Y đa khoa chủ yếu từ 28 trở lên, và khoảng 100 thí sinh từ 27 – 28.

Nhận định về tình hình nộp hồ sơ xét tuyển vào trường của thí sinh, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Tú cho biết: Đến thời điểm này chưa có thí sinh rút hồ sơ sau 2 đợt công bố bảng thông tin điểm đăng ký xét tuyển mà chỉ một vài trường hợp đến chuyển ngành.

Thí sinh nên nghiên cứu kỹ các chuyên ngành đào tạo của trường rồi nhanh chóng đến nộp hồ sơ, cần lưu ý điểm của một số ngành có nhiều thí sinh điểm cao nộp vào.

Cũng như vậy, ở Đại học Bách khoa Hà Nội, trong số hồ sơ trường này nhận được tính sau chu kỳ thứ hai của đợt 3 ngày 1 lần thu nhận hồ sơ thì trường đã nhận được gần 5.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển trên tổng số 6.000 chỉ tiêu tuyển sinh (400 chỉ tiêu thuộc các chương trình đào tạo quốc tế).

Thông tin cho thấy nhóm ngành Điện – Điện tử – Tự động hóa (KT21) thuộc tốp đầu của trường chiếm số lượng hồ sơ đăng ký lớn nhất với hơn 1.000 bộ.

Tiếp sau là nhóm ngành Hóa – Sinh – Thực phẩm – Môi trường có 612 hồ sơ đăng ký. Thứ đến là nhóm ngành Công nghệ thông tin có 550 hồ sơ đăng ký.

Trường Đại học Dược Hà Nội cũng thống kê số lượng đăng ký xét tuyển trong số 675 thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào trường nhưng với mức điểm rất cao.

Đại diện trường này cho biết, năm nay nhà trường tuyển 550 chỉ tiêu trong đó bao gồm 70 thí sinh diện tuyển thẳng trúng tuyển, 22 thí sinh từ các trường đại học dự bị, 9 thí sinh cử tuyển, 4 thí sinh nước ngoài. Như vậy số chỉ tiêu còn lại là khoảng 445 chỉ tiêu.

Cho dù thời điểm hiện tại trường mới nhận được 675 hồ sơ nhưng số thí sinh đạt tổng điểm xét tuyển (bao gồm điểm tổ hợp 3 môn + điểm ưu tiên) từ 25,0 trở lên là 548 em. Ở mức 25,25 thì có 520 em đạt.

Tổng số thí sinh đạt ở mức 25,5 trở lên là 491, từ 25,75 trở lên là 463 và từ 26,0 trở lên là 431. Dự báo mức điểm chuẩn vào trường chắc sẽ trên 26,0 điểm và gần như không có khả năng hạ xuống.

Tương tự các trường đại học tốp đầu ở phía Nam cũng có điểm đăng ký xét tuyển của thí sinh rất cao. Nhận định về việc này PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Dược TPHCM – cho biết:

Hiện ngành Y đa khoa của trường có khá nhiều thí sinh đạt trên điểm 27, thế nên nhiều thí sinh có điểm cao nhưng lo lắng đã rút hồ sơ chuyển nguyện vọng.

Ông cũng lưu ý với thí sinh đang nộp hồ sơ nguyện vọng 1 vào trường là chỉ với những thí sinh khi làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2, 3, 4 vào các ngành khác, nếu rớt Y đa khoa thì mới có thể trúng tuyển ở những ngành còn lại.

Năm nay, trường sẽ xét tuyển ưu tiên thí sinh điểm cao chứ không ưu tiên nguyện vọng, những thí sinh nguyện vọng 2, 3, 4, nhưng có điểm cao sẽ được ưu tiên chọn trước những thí sinh nguyện vọng 1 nhưng điểm thấp hơn.

Chuyển nguyện vọng cho chắc đỗ

Đến thời điểm này, nhiều thí sinh có điểm khá cao nộp vào những trường, ngành tốp đầu đã không còn tự tin nữa mà tính việc rút hồ sơ chuyển nguyện vọng sang trường khác cho chắc ăn.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia tuyển sinh 2015, thí sinh đã tận dụng được lợi thế trong việc chuyển đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mình.

Có thể các bạn sẽ phải chịu khó một chút nhưng đây cần phải nhận thấy là cơ hội để mình có thể thay đổi nguyện vọng đến với những trường, ngành học phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân.

Còn với các trường, đúng là việc để thí sinh rút và nộp hồ sơ như vậy là vất vả nhưng cũng nên nhận gánh một phần trách nhiệm của mình.

Lê Bích Thủy – Học sinh Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) – đăng ký xét tuyển theo tổ hợp thi khối D vào Trường Đại học Ngoại thương với tổng điểm 3 môn là 24.

Tưởng là cũng khá chắc ăn nhưng nay thấy điểm đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển nhiều bạn có điểm cao chót vót nên Thủy đã xin ý kiến gia đình là rút hồ sơ chuyển sang Trường Đại học Hà Nội cho chắc hơn.

Em cho biết: Ở lớp em nhiều bạn cũng đang băn khoăn vì ở mức điểm từ 22 – 25 khối B và D nếu đăng ký xét tuyển vào các trường như Đại học Y Hà Nội và Đại học Ngoại thương là không chắc chắn. Các bạn sẽ sớm thay đổi nguyện vọng của mình, em thấy mừng là năm nay thí sinh được nhiều quyền chọn lựa như vậy.

Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia tuyển sinh, sẽ có nhiều thí sinh điểm cao tự tin vào các nguyện vọng của mình nên các em này sẽ không nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào những ngày đầu mà chờ ở những ngày sau mới nộp.

Thực tế cho thấy diễn biến đang đúng như vậy, nhiều thí sinh điểm cao đã quyết định nộp hồ sơ đăng ký vào trường, ngành tốp đầu, do số trường ngành này không nhiều nên danh sách thí sinh điểm cao của số ít trường này sẽ tăng lên ngay.

Điều này khiến những thí sinh có điểm khá cao nhưng vội vàng nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng những ngày đầu tiên mà chưa có sự tính toán kỹ e ngại và tính chuyện rút hồ sơ chuyển nguyện vọng cũng là dễ hiểu.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong số 3.674 hồ sơ đăng ký xét tuyển trường nhận được trên tổng chỉ tiêu 4.800, đã có 143 thí sinh nộp trực tiếp tại trường thay đổi nguyện vọng và 16/194 hồ sơ đăng ký trực tuyến thay đổi nguyện vọng, 26 trường hợp rút hồ sơ.

GS.TS Nguyễn Quang Dong – Trưởng phòng Đào tạo – lý giải: Trong những ngày qua, rất nhiều thí sinh đã hiểu không đúng về danh sách đăng ký xét tuyển của từng ngành nên nhiều em đã đến xin rút hồ sơ.

Thực tế là mỗi thí sinh có thể xuất hiện ở 4 ngành (4 nguyện vọng), nên danh sách rất dài, nên nhiều người lầm tưởng đó là số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, nên đã xin rút hồ sơ.

Để các phụ huynh, thí sinh yên tâm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có bảng thống kê kết quả tuyển sinh theo ngành tạm thời thí sinh và gia đình cần tham khảo.

 

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*