Tuyển sinh 2015: Có thể vừa xét tuyển bằng giấy chứng nhận, vừa xét bằng học bạ?

Nếu em sử dụng giấy chứng nhận kết quả xét tuyển sinh nguyện vọng 1 vào Trường CĐ Cần Thơ, rồi trong thời gian đó em dùng học bạ của mình để xét vào CĐ khác có được không? (Võ Ngọc Quế Mai)

Có thể vừa xét tuyển bằng giấy chứng nhận, vừa xét bằng học bạ?

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015 – Ảnh: Minh Giảng

– Việc xét tuyển bằng giấy chứng nhận kết quả THPT quốc gia và học bạ là hai phương thức xét tuyển độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Như vậy thí sinh có thể vừa xét tuyển bằng giấy chứng nhận kết quả THPT quốc gia, vừa xét tuyển bằng học bạ trong cùng thời điểm.

Đa số trường xét tuyển bằng học bạ chỉ yêu cầu thí sinh photo học bạ (có công chứng) nên thí sinh có thể xét tuyển cùng lúc bằng hình thức xét tuyển học bạ vào nhiều trường khác nhau.

Đối với việc xét tuyển bằng giấy chứng nhận kết quả THPT quốc gia, trong thời gian xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể rút hồ sơ đã nộp ở trường này để nộp vào trường khác hoặc ngành khác.

Thí sinh lưu ý trong thời gian xét tuyển sinh NV1, các trường sẽ cập nhật thường xuyên số lượng thí sinh nộp hồ sơ. Căn cứ vào chỉ tiêu và điểm số của mình cùng với số lượng thí sinh đã nộp hồ sơ, nếu thấy khả năng trúng tuyển không còn, thí sinh nên đến trường rút hồ sơ để nộp vào trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn.

Một điểm nữa thí sinh cũng lưu ý: thông thường ngành đó có 100 chỉ tiêu nhưng các trường sẽ lấy nhiều hơn chỉ tiêu này một ít, có thể là 110, 120 thí sinh để trừ trường hợp thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học.

Như vậy khi xem xét có rút hồ sơ nộp vào trường khác hay không, thí sinh cũng nên tính luôn số lượng thí sinh mà các trường sẽ lấy thêm này.

Khi nào có điểm thi THPT quốc gia 2015?

Các thí sự dự thi tại cụm Đại học Thủy Lợi, ĐH Kinh tế Quốc dân, Thái Nguyên, ĐH Hàng Hải Việt Nam biết điểm trong ngày 15/7.

Dù chưa có trường nào công bố điểm thi THPT Quốc gia 2015 nhưng hôm nay (14/7) đã có một số website thông báo “Đã có điểm thi THPT Quốc gia 2015).

Theo Bộ GD&ĐT, trước ngày 20/7 các hội đồng thi hoàn tất công tác chấm thi và báo cáo gửi Bộ GD&ĐT và chậm nhất 25/7 sẽ báo cáo kết quả tốt nghiệp, còn cụm thi nào muộn sẽ công bố chậm nhất vào ngày 1/8/2015.

Được biết, dự kiến trong ngày 15/7, trường Đại học Thủy Lợi, Cụm ĐH Kinh tế Quốc dân, cụm ĐH Thái Nguyên, cụm ĐH Bạc Liêu, ĐH Hàng Hải Việt Nam, ĐH Công nghiệp Hà Nội… sẽ công bố điểm thi.

Một số trường như Đại học Quốc gia TPHCM, ĐH Kinh tế Quốc dân, Đại học Hùng Vương, Đại học Hàng Hải Việt Nam, ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, sẽ chấm thi xong trong ngày 15/7 và sẽ công bố điểm sau đó. Đa số các trường còn lại kế hoạch hoàn tất chấm thi từ ngày 16-20/7.

Ngày 16/7: ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cụm ĐH Đà Nẵng, ĐH Quy Nhơn sẽ công bố điểm.

Cách đây mấy ngày, một số trang mạng dịch vụ tra cứu điểm thi đã lợi dụng tâm lý nóng lòng biết kết quả của nhiều phụ huynh, học sinh nên quảng cáo “Đã có điểm thi THPT năm 2015” với hướng dẫn nhắn tin theo cú pháp và gửi đến số 87xx để nhận kết quả với 15.000 đồng/tin nhắn. Kết quả nhận được tin nhắn trả lời là: “sẽ gửi tin ngay sau khi có dữ liệu”.

Để tránh bị lợi dụng, phụ huynh và thí sinh nên tra cứu điểm thi trên các website chính thức của các trường đại học chủ trì cụm thi và của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*