Trường gỡ thông tin, thí sinh bối rối

Hiện một số trường ĐH đã gỡ bỏ thông tin về tuyển sinh mà trước đó từng công bố khiến thí sinh và phụ huynh ngỡ ngàng, đặt nhiều nghi vấn.

Trường gỡ thông tin, thí sinh bối rối
Thí sinh và phụ huynh vẫn có nhu cầu xem thông tin về điểm thi của các trường cho đến ngày 20.8, trong khi nhiều trường đã rút thông tin này khỏi website

Tự nhiên… trống trơn

Chiều tối 22.8, chị Nguyễn Th. O, phụ huynh của TS có số báo danh SPH00359… đăng ký nguyện vọng 1 vào mã ngành D340404 Trường ĐH Kinh tế quốc dân, gọi điện đến Báo Thanh Niên thắc mắc về việc trên website của trường này hầu như không còn dấu vết thông tin xét tuyển trong 20 ngày qua, đặc biệt là những thông báo về dự kiến điểm chuẩn với các phiên cập nhật khác nhau. Chị O. chia sẻ: “Con tôi được 25 điểm khối A nên tôi khá yên tâm với các phiên cập nhật từ ngày 19.8 trở về trước. Ngày 20.8, do bận công việc nên tôi không thể đến trường ngồi “canh” điểm. Giờ vào website của trường, nhấp chuột thì thấy trống trơn. Điều này khiến tôi hoang mang vì nhỡ đâu có tiêu cực ở động thái “gỡ” thông tin thì sao”.

Chị D. (quê Phú Thọ) cũng cho biết em trai chị nộp hồ sơ vào Trường ĐH Giao thông vận tải từ 11 giờ trưa 19.8. Chị và gia đình rất sốt ruột khi đến sáng 22.8 vẫn chưa thấy tên em mình xuất hiện trong bất kỳ danh sách nào mà nhà trường cập nhật trên website tuyển sinh.

Một số phụ huynh khác cũng băn khoăn vì họ đã từng được tiếp cận điểm chuẩn dự kiến các trường ở phiên cập nhật chiều 20.8, nhưng khi quay lại website của trường thì chỉ thấy cập nhật đến tối 19.8. “Dẫu biết rằng thông tin chính xác thì phải chờ tới ngày 25.8, nhưng trong lúc chờ đợi này rất nhiều phụ huynh có nhu cầu nghiền ngẫm những thông tin đã cập nhật để còn suy luận, phán đoán cho đỡ sốt ruột”, chị P. (có con thi vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) phàn nàn.

Gỡ thông tin vì nghĩ… không cần

Ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho biết trường không nghĩ rằng phụ huynh còn quan tâm tới những thông tin dự kiến điểm chuẩn từ ngày 20.8 trở về trước. “Chúng tôi cập nhật thông tin dự kiến điểm chuẩn lần cuối trên cơ sở dữ liệu mà trường nhận được đến 11 giờ trưa 20.8. Nhưng riêng chiều 20.8 đã có thêm hàng trăm thí sinh (TS) rút – nộp hồ sơ nên thông tin dự báo trước đó không còn đúng với thực tế. Hiện tại, trường đang chuẩn bị đưa thông tin điểm chuẩn chính thức vào một hai ngày tới nên thấy không cần treo những thông tin cũ nữa. Mạng của trường đang quá tải, vì thế chúng tôi cần phải dành chỗ để đưa những thông tin khác”, ông Dong giải thích.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng, Trường ĐH Giao thông vận tải, cũng tỏ ra ngạc nhiên khi biết rằng TS – phụ huynh có nhu cầu xem những thông tin mà trường cho là đã cũ rồi. “Theo yêu cầu của Bộ, chúng tôi phải ưu tiên giao diện website cho việc công bố danh sách và tất cả thông tin liên quan tới TS để các em còn tra cứu và kịp thời phản ánh nếu có nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu đó là nguyện vọng của nhiều TS và phụ huynh, chúng tôi sẽ xem xét tìm vị trí thích hợp treo lên để giúp phụ huynh có tư liệu”, ông Long nói.

Còn ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, chia sẻ: “Chúng tôi đã cho hạ danh sách TS nộp hồ sơ đến ngày 20.8 xuống vì phải kiểm tra lại trước khi chạy phần mềm xét tuyển. Việc này rất mất thời gian vì ngày cuối cùng TS điều chỉnh loạn lên. Có thể do file dự kiến điểm chuẩn dính liền với file danh sách TS nên khi gỡ file danh sách, thông tin dự kiến điểm chuẩn cũng bị gỡ theo. Tôi sẽ cho bộ phận kỹ thuật kiểm tra lại để treo lên”.
Cán bộ đào tạo một số trường ĐH khác như Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Sư phạm Hà Nội… xác nhận đúng là trường chỉ cập nhật điểm chuẩn dự kiến đến hết ngày 19.8. “Cuối giờ chiều 20.8 là hết thời hạn nộp hồ sơ, dẫu điểm có không an toàn TS cũng không kịp rút, nên chúng tôi thấy không cần thiết phải đưa”, bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, khẳng định.

Ông Trịnh Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nói: “Trong suốt ngày 20.8, do TS rút ra nộp vào rất đông mà chúng tôi lại không nhập dữ liệu trực tuyến nên không kịp công bố bất kỳ thông tin nào. Nếu phụ huynh nghe được những thông tin khác cũng không nên căn cứ vào đó mà quá lo lắng. Tôi xin khẳng định những thông tin đã được công bố trên website của trường mới là những thông tin chính thức từ nhà trường phát đi”.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*