Thí sinh đạt 26,5 điểm trượt ĐH được vào học

Tối 31/8, ông Nguyễn Xuân An Việt, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo Trường ĐH Y dược Cần Thơ tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh Trần Văn Sâm, người đạt 26,5 điểm nhưng đã không đỗ ĐH được vào học.

Trước đó, theo thông tin phản ánh của báo chí, thí sinh Trần Văn Sâm ôm trước ngực tấm bảng đề nội dung: “Thi 26,5 điểm nhưng vẫn không được đến trường. Xin hãy giúp em!”. Thí sinh Sâm (Bình Thuận) được Sở Y tế Bình Thuận cử  đi thi hệ liên thông ngành y đa khoa tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ  (ĐH YD CT). Thí sinh Sâm đã đạt được 26,5 điểm, cao nhất trong số gần 100 thí sinh do Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi. Nhưng khi thí sinh này đến ĐH YD CT làm thủ tục nhập học thì thấy không có tên mình trong số  thí sinh ở Bình Thuận trúng tuyển mặc dù Sâm đạt điểm cao nhất. Nguyên nhân là do thí sinh này không phải là viên chức Nhà nước nên bị loại. Thí sinh này có thể thừa đến 2,5 điểm nếu đăng ký là thí sinh tự do của kỳ thi tuyển sinh liên thông năm 2015.

Thí sinh đạt 26,5 điểm trượt ĐH được vào học

Sau đó, Sở Y tế Bình Thuận đã có văn bản gửi Trường ĐH YD CT xin đính chính lại thông tin của thí sinh Trần Văn Sâm có sai lệch là do cập nhật nhầm và khi Sâm đưa đơn chuyển sang diện thí sinh tự do, nhà trường vẫn không nhận hồ sơ.

Ông An Việt cho biết, ngay sau khi kết thúc cuộc họp Chính phủ, chiều 31/8, nhận được thông tin thí sinh Trần Văn Sâm đạt 26,5 điểm nhưng không đỗ ĐH, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã trực tiếp gọi điện thoại cho lãnh đạo Trường ĐH YD CT và chỉ đạo nhà trường xem xét vụ việc, tạo điều kiện tốt nhất để nhận thí sinh này vào học.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ‘cứu’ thí sinh 26,5 điểm trượt đại học

Theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục, Bộ Giáo dục – Đào tạo, tối qua (31.8) Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gọi điện cho lãnh đạo Trường đại học Y dược Cần Thơ để trao đổi về trường hợp thí sinh đạt điểm vào diện cao nhất trong một kỳ thi liên thông do trường này tổ chức nhưng vẫn trượt đại học.

Ông Nguyễn Xuân An Việt, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục cho biết: “Tối qua, sau khi dự cuộc họp thường kỳ của Chính phủ về, nghe anh em báo cáo trường hợp thí sinh thi đạt 26,5 điểm/ 3 môn trong kỳ thi liên thông do Trường đại học Y dược Cần thơ tổ chức nhưng vẫn không trúng tuyển vào trường, Bộ trưởng đã gọi điện ngay cho lãnh đạo trường đề nghị xem xét, nếu thông tin đúng như dư luận phản ánh thì phải nhận thí sinh này vào học. Quan điểm của Bộ trưởng là phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, về các thủ tục hành chính thì sai ở đâu xử lý ở đó chứ không bắt thí sinh phải gánh chịu”.
Trước đó, một số trang mạng xã hội phản ánh sáng ngày 31.8, tại khu vực cạnh chợ Mũi Né, TP.Phan Thiết (Bình Thuận), nhiều người đi đường và du khách được chứng kiến cảnh một thanh niên ôm trước ngực tấm bảng với nội dung “Thi 26,5 điểm nhưng vẫn không được đến trường. Xin hãy giúp em!”.
Học sinh đó là Trần Văn Sâm, sinh năm 1991, ngụ khu phố 1, phường Mũi Né (Phan Thiết). Sâm là thí sinh được Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi liên thông y đa khoa khóa 2015 – 2019 tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ vào ngày 15.7. Kết quả, Sâm đạt được 26,5 điểm/3 môn, cao nhất trong số 91 thí sinh mà Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi. Thế nhưng khi đến Trường Đại học Y dược Cần Thơ làm thủ tục nhập học Sâm mới biết tên mình không có trong danh sách gồm 22 thí sinh ở Bình Thuận trúng tuyển mặc dù những người này đều có điểm thấp hơn Sâm.
Theo giải thích của Sở Y tế Bình Thuận, sở dĩ họ không đưa tên em vào danh sách trúng tuyển do Sâm không phải là… viên chức nhà nước. Theo thông báo của Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y dược Cần Thơ, với số điểm của Sâm, em còn thừa đến 2,5 điểm nếu đăng ký là thí sinh tự do của kỳ thi này.
Được biết, Sâm tốt nghiệp y sĩ trung cấp, hiện làm việc gần tại Phòng khám Đa khoa Mũi Né với khoản thù lao có tính chất hỗ trợ 500.000 đồng/ tháng.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*