Sợ thiếu chỉ tiêu, trường tuyển cả thí sinh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn

Thí sinh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn vẫn được hội đồng tuyển sinh, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội “ưu ái” cho phép dự thi, tuyển chọn.

Tuyển sinh trái quy định?

Một số phụ huynh phản ánh, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tuyển sinh trái quy định.

Thông tin xác minh cho thấy, tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, nhiều thí sinh dự thi, tuyển chọn (sau đó) tại các chuyên ngành Piano, Violon, (năm học 2015-2016), dù không đủ điều kiện, vẫn được hội đồng tuyển sinh trường này “ưu ái”.

Cụ thể, tại chuyên ngành Violon (hệ dài hạn) có 2 trường hợp thí sinh B.H.T. (sinh ngày 8/4/2009) và N.M.T. (sinh ngày 5/12/2008), dù chưa đủ tuổi dự thi như thông báo tuyển sinh số 132/TB-CĐNT ngày 25/5/22015, vẫn được đăng ký dự thi, tuyển chọn.

Tương tự, nhiều trường hợp khác tại chuyên ngành Piano… cũng thiếu các điều kiện như trên nhưng vẫn được hội đồng tuyển sinh “đặc cách”.

Sợ thiếu chỉ tiêu, trường tuyển cả thí sinh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn
Nhiều thí sinh không đủ tiêu chuẩn vẫn đăng đăng ký dự thi, tuyển chọn

Sự việc khiến dư luân hoài nghi về tính minh bạch trong quá trình dự thi, tuyển chọn thí sinh tại hội đồng thi trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

“Cả một hội đồng tuyển sinh mà không phát hiện ra những trường hợp dự thi không đủ điều kiện? Vậy, vai trò hội đồng này ở đâu?

Nếu cứ cho thi tuyển kiểu này, thử hỏi chất lượng giáo dục đào tạo có đảm bảo? chị P.L, một phụ huynh lo lắng.

Được biết, năm học 2015-2016, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tuyển sinh 450 chỉ tiêu hệ Cao đẳng; 250 chỉ tiêu hệ Trung cấp chuyên nghiệp.

Thời gian đào tạo, đối tượng và nội dung thi tuyển vào các ngành, chuyên ngành được nêu rõ tại thông báo tuyển sinh số 132/TB-CĐNT ngày 25/5/22015.

“Khó khăn về tuyển sinh nên phải hạ chỉ tiêu”

Trước thông tin phản ánh, hôm 28/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội thừa nhận, việc tiếp nhận đăng ký, tuyển sinh đối với những trường hợp không đủ điều kiện là không đúng theo quy định.

Trả lời câu hỏi “biết không đúng quy định nhưng trường vẫn tuyển sinh?”, lãnh đạo trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cho rằng, “do khó khăn về tuyển sinh nên trường phải hạ tiêu chuẩn”.

“Đối với khối nghệ thuật, việc quy định tuổi chỉ là khái niệm đơn thuần. Trong khi đó, việc tuyển được học sinh ở một số chuyên ngành hiếm (Violon, đàn dây…) là cực khó, vì ít thí sinh dự thi.

Do vậy, có những trường hợp đủ điều kiện về chuyên môn, nhưng không đáp ứng được tuổi, buộc chúng phải hạ điều kiện xuống để tuyển chọn thí sinh đó…”, ông Trần Vũ Hoàng – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Sợ thiếu chỉ tiêu, trường tuyển cả thí sinh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn
Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội 

Cũng theo ông Trần Vũ Hoàng, đối với thí sinh không đáp ứng điều kiện dự tuyển về độ tuổi, nhưng đáp ứng về mặt chuyên môn và ngược lại, nhà trường sẽ tiếp nhận vào các lớp học dự bị, nhận “bồi dưỡng” với giá rẻ, để làm nguồn tuyển sinh cho năm tới.

Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cũng cho rằng, việc khó khăn trong tuyển sinh một số chuyên ngành học tại trường là do quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo… có vấn đề.

“Chẳng qua là do Bộ Giáo dục và Đào tạo cứ “ép” tuyển sinh theo quy chế, cho nên việc tuyển sinh 2015 của chúng tôi mới khó.

Nhưng nếu không hạ điều kiện, thì nhà trường lấy đâu thí sinh dự thi?

Các trường khác trong khối nghệ thuật đều làm thế cả chứ đâu riêng gì trường này”, ông Trần Vũ Hoàng cho biết.

Ông Trần Vũ Hoàng khẳng định, sẽ thực hiện rà soát các trường hợp tương tự như phản ánh, để có giải pháp chấn chỉnh.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*