Phương án nào cho thí sinh chỉ thi tốt nghiệp, không tuyển sinh ĐH, CĐ

Với khoảng 100.000 thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp mà không dự thi ĐH, CĐ, các chuyên gia đề xuất nhiều phương án, như tổ chức mỗi tỉnh một cụm thi, hoặc cho học sinh làm bài thi trước nửa tháng, để khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra, các em vẫn có thể tham dự nếu muốn.

Theo dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015, sẽ có khoảng 34 cụm thi liên tỉnh được thành lập. Những tỉnh có điều kiện đi lại khó khăn có thể đề xuất với Bộ GD&ĐT thành lập cụm thi tại tỉnh, nhưng sẽ do các trường đại học chủ trì. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, với nhóm thí sinh này, các địa phương sẽ tổ chức đưa đón đến điểm thi an toàn, thuận lợi.

Nguồn kinh phí hỗ trợ được lấy từ khoản tiết kiệm được do bỏ một kỳ thi. Trước đây địa phương phải lo 100% cho tất cả học sinh thi tốt nghiệp, nay chỉ lo cho một phần nhỏ, tỷ lệ này chiếm khoảng 20%, như vậy tiết kiệm được 80% kinh phí so với trước đây.
Các chuyên gia giáo dục cho rằng cần nghiên cứu kỹ phương án thi cho đối tượng thí sinh chỉ có nguyện vọng tốt nghiệp THPT, đảm bảo quyền lợi cho các em.
Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng cần nghiên cứu kỹ, tránh thiệt thòi cho một bộ phận không nhỏ học sinh vì vấn đề không chỉ là kinh phí, mà còn là an toàn của thí sinh khi phải tham gia giao thông.

TS Lương Hoài Nam phân tích, Bộ GD&ĐT từng công bố mỗi năm có khoảng 20% số học sinh tốt nghiệp THPT không có nguyện vọng học tiếp ĐH, CĐ. Như vậy, theo dự kiến tổ chức các cụm thi liên tỉnh như hiện tại, khoảng 100.000 thí sinh sẽ bắt buộc phải di chuyển đến các địa điểm thi xa hơn rất nhiều.

“‘Điều này có thật sự cần thiết? Có lãng phí công sức và tài chính cho địa phương không khi phải đưa đón, thu xếp chỗ ăn nghỉ cho những thí sinh này? Nếu chỉ để có cái bằng tốt nghiệp phổ thông thì tôi không ủng hộ”, TS Lương Hoài Nam nói.

Ông Nam đề nghị 2 phương án cho những thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp là cấp Chứng chỉ kết thúc chương trình học phổ thông. Chứng chỉ này không có giá trị thi tuyển ĐH, CĐ, nhưng được chấp nhận để vào học trung cấp nghề, đi làm công nhân. Chứng chỉ không phải là Bằng tốt nghiệp nên không phạm luật Giáo dục.

Hướng thứ hai ông Nam đề nghị là tổ chức thi tốt nghiệp cho số học sinh không có nhu cầu thi vào ĐH, CĐ ngay tại trường của mình. “Hơn 100.000 học sinh mỗi năm là quá đủ để quan tâm và có giải pháp phù hợp cho họ”, ông Nam nói.

Nguyên Thứ trưởng GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ cũng cho rằng mỗi học sinh sau khi học xong cấp 3 đều bình đẳng trong việc thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, thay vì tổ chức 34 cụm thi nên tổ chức mỗi tỉnh một cụm thi để học sinh đỡ phải di chuyển xa.

Ông cho rằng, xã hội chưa thực sự tin tưởng nếu giao cho các Sở Giáo dục chủ trì cụm thi. Tuy nhiên, độ tin cậy của kỳ thi dựa vào 3 yếu tố là đề thi, tổ chức thi và chấm thi. Đề thi là đề chung do Bộ GD&ĐT ra nên có thể tin tưởng về độ an toàn và bảo mật. Tổ chức thi, Bộ Giáo dục có thể chọn ra 63 trường ĐH, mỗi trường có nhiệm vụ chủ trì một cụm thi.

“Mỗi phòng thi hãy giao cho một giáo viên của Sở và một giáo viên của trường đại học coi thi, chế tài cũng cần thật chặt, nếu giám thị nào vi phạm sẽ đuổi ra khỏi ngành, như vậy sẽ không ai dám vi phạm”, thầy Nhĩ đề xuất.

Untitled-1Còn việc chấm thi, Bộ Giáo dục thu bài về các mối, sau đó giao việc chấm thi cho cả giáo viên phổ thông và đại học, có barem và giám sát chặt chẽ. “Như vậy, chất lượng kỳ thi sẽ được đảm bảo, học sinh chỉ thi tốt nghiệp phổ thông không phải đi xa mà cũng không mang tiếng là thí sinh loại 1, loại 2”, thầy Nhĩ nhận xét.

Một chuyên gia tâm huyết với giáo dục thì viện dẫn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam từng nói “việc gì khó cho ngành giáo dục mà có lợi cho học sinh thì cố gắng làm”, dự thảo đổi mới thi 2015 khiến cho hơn 100.000 học sinh khó khăn hơn, như vậy là chưa đúng tinh thần của Phó thủ tướng.

“Tôi đề xuất 2 cách để học sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp phổ thông không bị khó khăn hơn. Đó là tổ chức cho những học sinh này thi tốt nghiệp trước tại các trường, đề thi đơn giản, gọn nhẹ. Kỳ thi này được tổ chức trước nửa tháng, để đến khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra, nếu các em đổi ý muốn xét tuyển ĐH thì có thể tham dự. Cách thứ hai là vẫn để những học sinh này thi cùng thời điểm kỳ thi THPT quốc gia, thi tại trường với đề thi khác. Sau đó, nếu các em muốn thi ĐH thì có thể đăng ký thi tại các cụm thi như những năm trước ở Cần Thơ, Quy Nhơn, Vinh, Hải Phòng”, vị chuyên gia nói.

Bộ GD&ĐT với mục tiêu vì lợi ích của học sinh và tiết kiệm chi phí cho ngân sách, giảm áp lực xã hội, sẽ tiếp tục nhận các góp ý của người dân để hoàn thiện dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ và công bố trong thời gian tới.

Hoàng Thuỳ

Các khóa học đang tuyển sinh

1. trung cấp dược hệ 1 năm

2. trung cấp dược hệ 2 năm

3. trung cấp dược dành cho học sinh tốt nghiệp cấp II

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*