Nộp hồ sơ đại học: Thí sinh bị làm khó

Điểm năng khiếu chưa công bố nhưng thí sinh được yêu cầu nộp các giấy tờ khác có liên quan để xét tuyển nguyện vọng 1 chỉ trong ba ngày từ 3 – 6/8.

Phản ánh của phụ huynh cho biết ngày 31/7, Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp thông báo kế hoạch nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh dự thi vào trường năm 2015.

Nộp hồ sơ đại học: Thí sinh bị làm khó
Thông báo của Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp khiến phụ huynh, thí sinh lo lắng

Thông báo ghi rõ: “Để thực hiện công tác xét tuyển, từ ngày 03/8/2015 đến hết ngày 06/8/2015 các thí sinh đã nộp hồ sơ và dự thi các môn năng khiếu trong kỳ thi tuyển sinh Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp năm 2015 nộp về phòng Đào tạo những giấy tờ sau: Bản gốc giấy chứng nhận kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia của thí sinh; Bản sao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. (Thí sinh mang theo bản chính để đối chiếu). Các thí sinh ở xa không có điều kiện nộp trực tiếp có thể gửi qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh về Phòng Đào tạo Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp”.

Trong khi đó, em trai của phụ huynh này thi khối H gồm 1 môn Ngữ văn (xét tốt nghiệp) và 2 môn vẽ (do nhà trường tổ chức). Ngoài ra, thí sinh này còn thi tại Trường ĐH Kiến trúc khối H.

“Trường ĐH Kiến trúc đã gửi giấy báo điểm về nhà cho thí sinh và có thông báo sẽ xét tuyển sinh 2015 đến ngày 20/8. Trong khi Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp thi vẽ hôm 26/7, đến nay 4/8 chưa có điểm.

Hiện nay điểm vào Trường ĐH Kiến trúc của em tôi cũng ở mức khá, trên 20 điểm nhưng em và gia đình muốn biết thêm điểm Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp để tiện đưa ra quyết định cuối cùng là ưu tiên nộp nguyện vọng 1 vào đâu.

Nhưng ngày 3/8, Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp bất ngờ đưa ra văn bản thông báo kế hoạch nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trong đó yêu cầu rất gấp phải nộp hồ sơ chỉ trong 3 ngày từ 3 – 6/8” – phụ huynh này cho biết.

Vấn đề rất vô lý trong thông báo trên được phụ huynh này đưa ra đó là: “Thời gian xét tuyển rất gấp, không đúng quy định của Bộ (thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 từ 1/8-20/8).

Thứ hai, thí sinh chưa biết điểm của mình để lựa chọn vì nguyện vọng 1 rất quan trọng. Làm thế này không khác nào bắt các thí sinh phải mò mẫm trong bóng tối. Không nộp thì lo mà nộp vào cũng sợ, không đúng quy định của Bộ”.

Chiều 5/8, nhận thông tin phản ánh này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã yêu cầu Vụ Giáo dục ĐH chỉ đạo nhà trường công bố điểm môn thi năng khiếu cho thí sinh biết để quyết định nộp hồ sơ. Đồng thời yêu cầu trường thực hiện nhận hồ sơ xét tuyển theo lịch thống nhất (từ 1/8-20/8).

Tuy nhiên đến thời điểm 15h ngày 6/8 (gần đến hết thời gian chót ghi trong văn bản của nhà trường), thông báo này vẫn chưa được thay đổi.

Chiều 6/8, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) thông tin: “Hiệu trưởng nhà trường cho biết đang kiểm tra lần cuối trước khi thông báo điểm. Khoảng 19h tối nay 6/8 trường sẽ thông báo chính thúc trên website cả 3 môn (2 môn năng khiếu) và môn Ngữ văn (đối với thí sinh đã nộp điểm văn). Cùng đó thông báo lại hạn nộp điểm Ngữ văn đến 20/8”.

Thí sinh nên cân nhắc thứ tự các nguyện vọng và không vội vã rút hồ sơ

Đó là lời khuyên của ông Trần Văn Nghĩa -Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT dành cho thí sinh tại buổi Tư vấn Xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng 2015 do Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức tại Hà Nội tối 5/8.

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Nghĩa, thời điểm nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) là giai đoạn quan trọng nhất, bởi các trường đều dành đến 70% chỉ tiêu tuyển sinh ở giai đoạn này. Các thí sinh nên nộp hồ sơ theo nguyên tắc: Điểm càng lệch theo chiều hướng tăng so với những năm trước càng xa thì nguyên tắc an toàn càng cao.

Các đại biểu tham dự buổi Tư vấn xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015 do Báo Sinh viên tổ chức tối 5/8.
Đặc biệt, học sinh nên lưu ý phải tận dụng tối đa 4 ngành trong một trường để đảm bảo độ an toàn của mình. Các ngành theo thứ tự từ 1-4, học sinh tính toán về độ an toàn sao cho đảm bảo. Trong đó, ngành thứ nhất có thể mình yêu thích, ngành thứ hai gần sát với điểm chuẩn, ngành thứ ba sát với điểm chuẩn… so với năm ngoái. Thậm chí, những thí sinh chỉ đạt điểm sàn trở lên là 15-16 điểm, có thể chọn ngành đại học và cao đẳng vào cùng một trường để đảm bảo sự an toàn.

Cũng theo ông Nghĩa, trong thời gian đăng ký NV1 từ 1/8 đến 20/8, các thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng hoặc rút hồ sơ. Tuy nhiên, các thí sinh cần lưu ý những khó khăn trong việc rút hồ sơ, nếu xác định rút thì rút luôn từ thời gian đầu; ngược lại, học sinh không nên vội vã rút hồ sơ, thay vào đó hãy lựa chọn kỹ thứ tự giữa các nguyện vọng và sau khi đã cân nhắc kỹ thì hãy “theo” đến cùng.

Phải công bố thông tin đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1

Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu các ĐH, học viện, viện và các trường ĐH, CĐ thực hiện việc công bố thông tin đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV1) theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng quy định, các trường công bố thông tin về đăng ký xét tuyển vào trường (3 ngày/lần) theo văn bản hướng dẫn về tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015 của Bộ GD&ĐT.
Theo đó, việc công bố thông tin đăng ký xét tuyển NV 1 để thí sinh có đầy đủ thông tin phục vụ cho việc đăng ký xét tuyển.

Bộ yêu cầu các trường thực hiện đúng quy định về việc công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, xếp thứ tự theo tổng điểm từ trên xuống và ghi rõ chỉ tiêu của từng ngành (nhóm ngành).

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các trường cập nhật thông tin hằng ngày. Thông tin này phải được duy trì thường xuyên, liên tục trong suốt thời gian tổ chức xét tuyển.

Để thí sinh không hiểu nhầm thuật ngữ “trúng tuyển tạm thời”, nhà trường có thể giải thích: Danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển đến thời điểm công bố so với chỉ tiêu xét tuyển, để thí sinh tham khảo.

Tuyệt đối không được cấp giấy báo nhập học hoặc giấy chứng nhận trúng tuyển trái với quy định trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015.

Một số trường ĐH cho biết, sẽ công bố lượng hồ sơ xét tuyển vào hôm nay (6/8). Một số trường thì chờ kết thúc nhận hồ sơ và đến ngày mai (7/8) mới công bố số lượng hồ sơ xét tuyển.

Hiện nay, đã có 102 trường công bố dữ liệu hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Tuy vậy, vẫn có một số trường ĐH chưa công bố hồ sơ xét tuyển đợt 1 như ĐH Văn Lang, ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Văn Hiến…

Một số trường ĐH đã cập nhật thông tin hồ sơ xét tuyển hằng ngày như ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM), ĐH Cần Thơ, ĐH Giao thông vận tải TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM…

Theo thống kê đến, hết ngày 5/8, một số trường ĐH có lượng hồ sơ lớn như ĐH Cần Thơ 7.800 hồ sơ, ĐH Sài Gòn 7.600, ĐH Kinh tế TPHCM 3.500…

Sau khi các trường công bố hồ sơ xét tuyển đợt 1, nhiều thí sinh đã rút hồ sơ xét tuyển vào trường khác, hoặc xin chuyển sang ngành khác. Tuy nhiên, lãnh đạo một số trường ĐH cho rằng, các em rút như vậy là hơi vội. Vì sau khi nhận hồ sơ xét tuyển NV 1, trường sẽ xử lý và công bố NV thí sinh có điểm thi cao nhất và loại các NV còn lại. Khi đó số liệu thống kê sẽ chính xác hơn.

Không công bố điểm chuẩn, giấy báo trúng tuyển trước 21/8

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 của Bộ GD&ĐT, thời gian xét tuyển NV 1 bắt đầu từ 1/8, kết thúc vào ngày 20/8.

Sau đó căn cứ vào chỉ tiêu để xác định điểm chuẩn rồi mới tuyển thí sinh đạt điều kiện. Trong thời gian này thí sinh có quyền cân nhắc rút hồ sơ nộp vào trường hoặc ngành khác. Thời gian được công bố kết quả trúng tuyển từ 21-25/8.

Tuy nhiên, hiện nay đã có một số trường ĐH gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh xét tuyển trước thời hạn quy định như ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Xây dựng miền Tây, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng…

Trước tình trạng này, chiều 5/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký văn bản yêu cầu các trường thực hiện đúng yêu cầu của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

Khi nhận được nhắc nhở từ Bộ GD&ĐT, các trường đã đính chính và sửa lại. Các trường: ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM), ĐH sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM… mới chỉ công bố điểm trúng tuyển tạm thời.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*