Hướng dẫn tra điểm thi tốt nghiệp 2015 tại Hà Nội

Hướng dẫn tra điểm thi THPT quốc gia 2015 tại Hà Nội: Năm nay, thí sinh không xem điểm thi ở các sở GD-ĐT, trường ĐH. Thay vào đó, Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh tất cả các cụm thi thống nhất trong cùng thời điểm.

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 cho thí sinh tại TP Hà Nội

Thời gian công bố và cách thức xem kết quả thi tốt nghiệp 2015

Ngày 15.7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký văn bản gửi các sở GD-ĐT và trường ĐH về việc gửi dữ liệu điểm thi và công bố kết quả thi THPT quốc gia. Theo đó, nội dung quan trọng nhất trong văn bản này là tất cả cụm thi không công bố kết quả thi, lưu giữ đĩa dữ liệu kết quả thi theo đúng quy định trong Quy chế thi THPT quốc gia.

Theo quy định này, các hội đồng thi sau khi chấm thi xong tất cả các môn, chủ tịch hội đồng thi sẽ duyệt kết quả, báo cáo và nộp toàn bộ dữ liệu điểm bài thi về Bộ để quản trị tập trung. Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết theo kế hoạch tuyển sinh, chậm nhất ngày 20.7 các hội đồng thi phải chuyển toàn bộ dữ liệu điểm về Bộ. Sau khi tổng hợp và xử lý, Bộ sẽ công bố kết quả thi của tất cả các cụm thống nhất trong cùng thời điểm. Như vậy, khác với các năm trước, các hội đồng thi (trường ĐH, sở GD-ĐT) sẽ không tự công bố kết quả thi.

Theo hướng dẫn của Bộ, thí sinh (TS) có thể đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua mạng tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn bằng tài khoản và mật khẩu được cấp khi đã nộp phiếu đăng ký dự thi. Tài khoản này được sử dụng từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả, xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Truy cập vào địa chỉ trên, TS nhập số CMND và mật khẩu kèm mã xác nhận để tra cứu dữ liệu. Trong trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, TS có thể xin cấp lại bằng cách liên hệ với nơi nộp phiếu đăng ký dự thi hoặc sử dụng chức năng gửi mật khẩu về thư điện tử ghi trong phiếu đăng ký tới hệ thống.

Thí sinh nhận giấy báo trước ngày 30.7

Đến nay, nhiều cụm thi đã hoàn thành việc chấm điểm bài thi và nhập dữ liệu. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết ngay sau khi Bộ công bố điểm thi, cụm thi này sẽ tiến hành in giấy chứng nhận kết quả thi gửi về các điểm đăng ký dự thi. TS nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu sẽ nhận giấy chứng nhận kết quả dự thi ở đó. Dự kiến, trước ngày 1.8 TS sẽ nhận được các giấy này để tiến hành việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 diễn ra trong 20 ngày (từ 1 – 20.8).

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết năm nay hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định gồm: phiếu đăng ký xét tuyển, bản chính giấy chứng nhận kết quả thi nguyện vọng 1 và một phong bì dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc của TS. Theo tiến sĩ Nghĩa, TS không cần nộp kèm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc minh chứng các chế độ ưu tiên trong hồ sơ này. Tuy nhiên, các trường thực hiện xét tuyển dựa vào dữ liệu TS trong phần mềm quản lý thi gồm kết quả thi và xét tốt nghiệp, điểm ưu tiên… Còn hồ sơ TS nộp chưa đủ căn cứ để các trường thực hiện việc xét tuyển.

Theo quy chế, trong nguyện vọng 1, TS được đăng ký tối đa 4 ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 – 4. TS trúng tuyển nguyện vọng trước sẽ không được xét tuyển ở nguyện vọng tiếp theo. Về điểm này, thạc sĩ Phạm Thái Sơn lưu ý, với những trường ĐH và học viện có đào tạo bậc CĐ, TS có thể vừa đăng ký ngành bậc ĐH và bậc CĐ trong số 4 ngành trên.

Một số trường ĐH cho biết sẽ nhận hồ sơ xét tuyển trực tuyến. Tuy nhiên theo quy chế, việc xét tuyển chỉ có giá trị khi TS nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc (có đóng mộc đỏ). PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết dự kiến ngày 26.7 trường sẽ mở phần mềm đăng ký trực tuyến trên website trường. Từ ngày 1.8, TS đăng ký xét tuyển vào trường phải thực hiện đồng thời đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ văn bản theo đúng quy định. TS đăng ký trực tuyến nhưng không nộp lệ phí và hồ sơ bằng văn bản sẽ không được tham gia xét tuyển.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*