Hồ sơ nhập học tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Từ ngày 31/8/2015, nhiều trường ĐH bắt đầu nhận hồ sơ, làm thủ tục nhập học cho các thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn chưa nắm rõ được các giấy tờ cần thiết chuẩn bị cho hồ sơ nhập học.

Hồ sơ nhập học gồm những gì?

Theo quy định, thí sinh trúng tuyển vào trường cần nộp bản sao hợp lệ những giấy tờ sau đây:

  • Học bạ;

  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

Những người mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp trung học để đối chiếu kiểm tra.

  • Giấy khai sinh;

  • Các minh chứng để được hưởng chế độ ưu tiên quy định trong văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT;

  • Giấy triệu tập trúng tuyển.

Hồ sơ nhập học tân sinh viên cần chuẩn bị gì?

Từ ngày 31/8/2015, nhiều trường ĐH bắt đầu nhận hồ sơ, làm thủ tục nhập học cho các thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1. 

Trường hợp nào được bảo lưu kết quả tuyển sinh?

Đối với thí sinh đến trường nhập học chậm sau 15 ngày trở lên kể từ ngày nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển: Nếu không có lý do chính đáng thì coi như bỏ học.

Nếu đến chậm do ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, các trường xem xét quyết định tiếp nhận vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học năm sau.

Chỉ có Chủ tịch UBND cấp tỉnh mới có quyền ký quyết định giữ lại người đã trúng tuyển, nhưng phải giải thích rõ lý do và căn cứ pháp luật của quyết định đó. Những thí sinh bị địa phương giữ lại không cho đi học có quyền khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo.

Tính đến khi kết thúc đợt xét tuyển NV1, hầu hết các trường công lập top đầu và các trường công an, quân đội đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Trong khi đó, tình trạng thiếu hồ sơ diễn ra phổ biến ở trường công lập top dưới và các trường dân lập. Dù đã hạ điểm chuẩn xuống mức tối thiểu, lượng hồ sơ nộp vào các trường dân lập chưa nhiều.

Những thí sinh có điểm xét tuyển từ 15 trở lên gần như chắc chắn trúng tuyển khi nộp vào những trường này.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*