Hậu tuyển sinh ĐH – CĐ 2015: Nhiều trường có thể phải đóng cửa

Đó là nhận xét của không ít nhà tuyển sinh sau 2 đợt tuyển sinh, khi mà có những trường, qua 2 đợt tuyển sinh mới chỉ tuyển được 1/6 chỉ tiêu, thậm chí, có trường chưa tuyển được thí sinh

Một trường ĐH công lập như ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội cũng phải chịu cảnh chật vật tuyển sinh. Sau đợt 1 tuyển sinh, trong khi còn thiếu khoảng 2.000 thí sinh để lấp đầy chỉ tiêu đào tạo thì trường này nhận được 2.100 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thoạt nhìn con số tưởng hoành tráng nhưng ông Bùi Trần Anh Đào trưởng ban quản lý đào tạo ĐH Nông nghiệp 1 chỉ dám dự báo, số thí sinh đến học lớn nhất cũng chỉ là 50% vì tỷ lệ ảo cao.

Hậu tuyển sinh ĐH - CĐ 2015: Nhiều trường có thể phải đóng cửa
Ảnh minh họa.

Câu trả lời của trường này là: đang thiếu sinh viên, cần khoảng 1.000 người học và đang gọi đợt 3. Tuy nhiên, đến giờ trường này cũng không biết sinh viên có tiếp tục đến không?

Một nhà tuyển sinh của trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội cho hay: mấy ngày thu hồ sơ đợt 3 (từ 11/9/2015) trường này chỉ nhận được vài chục hồ sơ. Nhà tuyển sinh này nhận định: hình như hết thí sinh rồi, không hiểu các em đi đâu. Đợt 2, trong số 2.085 hồ sơ đăng ký chỉ có 819 thí sinh đến thực học, còn lại là thí sinh ảo.

Cả 2 đợt tuyển sinh, trường này mới có 1.755 thí sinh đến học và hiện còn thiếu 3.245 thí sinh. “Cứ đà này thì nhiều trường đóng cửa mất!”. Một nhà tuyển sinh trường này kêu lên đầy thất vọng.

Trường ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai cũng chỉ nhật được 800 hồ sơ ĐKXT sau đợt 2 và dự báo chỉ khoảng 1/3 số thí sinh đến học. Trường này cũng còn thiếu khoảng 1.000 người học và đang gọi tiếp đợt 3.

ĐH Lương Thế Vinh, Nam Định, một trường được đánh giá có cơ sở vật chất tốt cũng mới được con số chục thí sinh và các nhà tuyển sinh ở trường này đang “trên từng cây số” để tìm học sinh.

Trong số những trường khó tuyển cũng có những trường tìm ra phương thức để sống sót. ĐH Đại Nam tuyển 1.300 chỉ tiêu và sau 2 đợt tuyển sinh trường này tuyển được 1.200 thí sinh.

Lý giải điều này, ông Phan Trọng Phức, hiệu trưởng cho biết, ngoài việc cố gắng cải thiện chất lượng sinh viên đang đào tạo, nhà trường đã tìm cách phối hợp với các doanh nghiệp để tìm việc làm cho sinh viên khi ra trường (đạt 80% sinh viên có việc làm khi tốt nghiệp).

Nếu chỉ dựa vào phương án tuyển sinh 2015 bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì các trường sẽ “chết”, không tuyển đủ người. Trong tình hình khó khăn như hiện nay, tự chủ trong tuyển sinh, cụ thể là đưa ra phương án tuyển sinh riêng bằng cách tuyển qua học bạ chính là “phao cứu sinh” cho các trường khó tuyển. Đó là ý kiến của ông Phan Trọng Phức khi trường ông đã may mắn “thoát hiểm” trong khi nhận xét chung của khá nhiều nhà tuyển sinh: Năm nay, nhiều trường có thể phải đóng cửa vì không tuyển đủ người học.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*