Điều chỉnh điểm ưu tiên vào phút chót

Theo phản ảnh của công an các địa phương, nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường công an được tăng thêm điểm ưu tiên khu vực so với giấy báo dự thi ban đầu.

 

Điều chỉnh điểm ưu tiên vào phút chót

Nhiều học sinh ĐKXT vào trường công an băn khoăn về việc thay đổi điểm ưu tiên theo khu vực. Ảnh: trung tá Trần Văn Đồng – Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) – giải đáp thắc mắc của thí sinh trong Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2015 do báo Tuổi Trẻ tổ chức 

Điều đặc biệt, chính đơn vị phụ trách tuyển sinh ngành công an cũng đã phải có công văn gửi đến Bộ GD-ĐT đề nghị giải thích rõ về việc xác định ưu tiên tuyển sinh theo khu vực (KV) năm 2015.

“Bộ ba” cùng căng mắt chỉnh ưu tiên!

“Bộ ba” đó là công an địa phương, nhà trường và thí sinh. Đ.M.K. có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Phong Châu, H.Phù Ninh, Phú Thọ – địa phương thuộc KV1 trong ưu tiên tuyển sinh, nhưng lại theo học THPT tại Trường THPT chuyên Hùng Vương thuộc TP Việt Trì, Phú Thọ.

Tháng 6-2015, K. nhận giấy báo đăng ký dự thi của Bộ GD-ĐT với thông tin xác nhận ưu tiên KV tuyển sinh là KV2. Tuy nhiên, khi chuẩn bị cho việc xét tuyển ĐH, đăng nhập vào hệ thống dữ liệu thi quốc gia, K. lại thấy phiếu đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia xác định KV ưu tiên của mình là KV1.

Nghĩa là từ việc được cộng 0,5 điểm ưu tiên KV2, K. sẽ được cộng 1,5 điểm vì thuộc KV1. Có điều K. ĐKXT vào Học viện Cảnh sát nhân dân và công an địa phương cũng đã xác định KV ưu tiên của K. là KV2 như giấy báo dự thi.

Một thí sinh được xác nhận hai mức ưu tiên như vậy, cuối cùng sẽ được hưởng ưu tiên nào trong xét tuyển ĐH? Đáng nói, đây không chỉ là băn khoăn của riêng thí sinh.

Chính Cục Đào tạo – Tổng cục Chính trị công an nhân dân, Bộ Công an cũng đã phải có công văn kèm minh chứng cụ thể gửi Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD-ĐT xin ý kiến xác định KV ưu tiên, khi cùng một thí sinh nhưng phần mềm của Bộ GD-ĐT lại xác định KV ưu tiên khác, không trùng với KV đã được phần mềm xác định trước đây.

Trong công văn gửi Bộ GD-ĐT, Cục Đào tạo dẫn lại quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2014 và 2015 với cùng quy định về trường hợp ưu tiên theo hộ khẩu thường trú khi học sinh có hộ khẩu tại các xã KV: “Nếu học trung học tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có các xã trên”.

Cục Đào tạo cho rằng quy định của Bộ GD-ĐT ở cả năm 2014 và 2015 đều hoàn toàn giống nhau về mặt nội dung nhưng lại tạo ra những cách hiểu khác nhau.

Cách hiểu thứ nhất là học sinh có hộ khẩu thường trú tại KV1 được hưởng ưu tiên khu vực là KV1, khi xã học sinh cư trú và xã có trường học sinh đó theo học đều cùng thuộc một huyện, thị xã. Cách hiểu này được áp dụng trong xác định KV ưu tiên của thí sinh trong tuyển sinh năm 2014, cũng giống với nội dung mà Bộ GD-ĐT in giấy báo dự thi cho thí sinh vào tháng 6-2015.

Trong khi đó, cách hiểu thứ hai là học sinh có hộ khẩu thường trú tại KV1 được hưởng ưu tiên KV là KV1, khi học tại trường mà trường đó thuộc huyện, thị xã có xã thuộc KV1, không tính xã học sinh cư trú và xã có trường học sinh đó theo học có cùng thuộc trong một huyện, thị xã hay không. Cách hiểu này được áp dụng trong phần mềm quản lý thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT năm 2015, khi thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia sử dụng để xét tuyển ĐH, CĐ.

Cục Đào tạo đề nghị Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho ý kiến đâu là KV ưu tiên chính xác của thí sinh, “tránh tình trạng sau khi công bố điểm thi có nhiều thí sinh đề nghị điều chỉnh KV ưu tiên, tạo sự xáo trộn và gây ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh và gia đình, tạo dư luận xã hội không tốt”.

Phải chờ đến khi có giải đáp của Bộ GD-ĐT, khi việc thu hồ sơ xét tuyển đợt 1 gần hoàn tất, Tổng cục Chính trị công an nhân dân – Bộ Công an lại phải có công văn gửi công an địa phương và các trường công an đề nghị cập nhật việc xác định ưu tiên theo hướng: học sinh có hộ khẩu thường trú tại KV1 được hưởng ưu tiên KV1, khi học tại trường mà trường đó thuộc huyện, thị xã có xã thuộc KV1, không bắt buộc trường thí sinh học cùng huyện với xã KV1 mà thí sinh có hộ khẩu thường trú.

Trường công an hoàn tất thu hồ sơ xét tuyển đợt 1

Đến thời điểm này, nhiều thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường công an vẫn rất băn khoăn về việc các trường công an không hề cập nhật danh sách thí sinh ĐKXT như các trường ĐH khác, đồng thời cũng kết thúc việc nộp hồ sơ xét tuyển trước thời hạn 20-8 như lịch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT.

Ngày 14-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn – phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị công an nhân dân, Bộ Công an – cho biết việc các trường công an không công bố danh sách thí sinh ĐKXT vì đây là quy định của Bộ Công an.

Theo đó, năm 2015 việc thu hồ sơ ĐKXT của thí sinh được thực hiện tập trung từ công an địa phương rồi chuyển về trường, chứ thí sinh không trực tiếp nộp hồ sơ tại các trường công an. Thí sinh nộp hồ sơ tại công an địa phương có thể rút ra nếu muốn thay đổi nguyện vọng, nhưng khi hồ sơ đã chuyển về trường thì thí sinh không có quyền rút hồ sơ nữa.

“Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho thí sinh, Bộ Công an cũng đã lùi thời gian tiếp nhận hồ sơ của thí sinh. Trước đó, bộ yêu cầu công an địa phương phải gửi hồ sơ ĐKXT của thí sinh về các trường trước ngày 10-8, nhưng sau đó đã kéo dài thời gian cho công an địa phương chuyển hồ sơ về đến ngày 15-8” – ông Cẩn nói.

Theo ông Cẩn vào khoảng ngày 20-8, các trường công an sẽ công bố chính thức điểm chuẩn.

Điều kiện hưởng ưu tiên KV1

Ông Trần Văn Nghĩa – phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT – cho biết ngày 14-8, Bộ GD-ĐT đã gửi đến các trường một số lưu ý về thay đổi mức điểm ưu tiên theo khu vực.

Trong đó, với điều chỉnh ưu tiên để được hưởng ưu tiên KV1 do khai báo chưa chuẩn về hộ khẩu, thí sinh cần cung cấp minh chứng là bản sao hộ khẩu: trong thời gian học THPT thí sinh phải có hộ khẩu KV1 cùng với cha mẹ, trừ các trường hợp đặc biệt đã được quy định trong Luật cư trú (Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ).

Quy chiếu theo hướng dẫn này, thí sinh sau khi học hết lớp 12 mới chuyển hộ khẩu từ các khu vực khác sang xã KV1 sẽ không được hưởng ưu tiên KV1.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*