Điểm tin tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 28/8

Điểm tin tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 28/8: Bộ GD-ĐT công bố số điện thoại, email giải quyết vướng mắc xét tuyển; ​“Bỗng dưng” rớt ĐH vì dữ liệu xét tuyển bị xóa; 2 thí sinh khuyết tật được đặc cách xét tuyển vào PTIT; Học phí TPHCM tạm thời như năm học trước…

Bộ GD-ĐT công bố số điện thoại, email giải quyết vướng mắc xét tuyển

Những vướng mắc của thí sinh và phụ huynh trường không giải quyết được thì chuyển về tổ công tác của Bộ GD-ĐT.

Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết: Trong đợt 1 xét tuyển vào ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015, có những thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) nhưng các trường chưa cập nhật kịp thời vào danh sách xét tuyển.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị các trường thống kê, lập danh sách những thí sinh này, báo cáo Bộ để được hướng dẫn xử lý thống nhất.

Để kịp thời giải đáp thắc mắc của thí sinh và phụ huynh trong xét tuyển vào ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thành lập tổ công tác chuyên trách để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015. Tổ công tác có nhiệm vụ tiếp đón, hỗ trợ và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho thí sinh và phụ huynh về công tác xét tuyển ĐH, CĐ.

Bên cạnh đó, bố trí những người nắm vững nghiệp vụ về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ tham gia tổ công tác; công bố các thông tin liên quan đến tổ công tác như: Địa điểm làm việc, sổ điện thoại và email để liên hệ, thời gian làm việc trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác để thí sinh và phụ huynh biết.

Tổ công tác làm việc trong giờ hành chính, bắt đầu từ ngày 28/8/2015 đến khi kết thúc công tác xét tuyển CĐ (21/11/2015).

Những nội dung đề đạt của thí sinh và phụ huynh trường không giải quyết được chuyển về tổ công tác của Bộ GD-ĐT theo địa chi: Phòng 203, Trung tâm Hội nghị Giáo dục, số 23, Lê Thánh Tông, TP. Hà Nội. Điện thoại: 04.38262004; email: [email protected]./.

Giải đáp thắc mắc xét tuyển nguyện vọng bổ sung đại học ở đâu?

Trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, mỗi trường sẽ có thêm một tổ giải đáp thắc mắc cho thí sinh, phụ huynh.

Từ ngày mai 28/8, các trường sẽ phải có một Tổ công tác chuyên phụ trách giải đáp thắc mắc liên quan xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho thí sinh và phụ huynh.
Đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2015 đã bắt đầu từ ngà 26/8. Để khắc phục một số bất cập của đợt xét tuyển nguyện vọng 1, Bộ GD&ĐT đã có công văn mới chỉ đạo các trường trên toàn quốc.

Cụ thể, về đợt xét tuyển nguyện vọng 1, Bộ đề nghị các trường cập nhật kịp thời danh sách của những thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh cũng như có phương hướng xử lý thống nhất.

Ngoài ra, trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thành lập Tổ công tác chuyên trách để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2015.

Tổ công tác của trường có nhiệm vụ tiếp đón, hỗ trợ và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho thí sinh và phụ huynh về công tác xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Thành viên của Tổ công tác phải là những người nắm vững nghiệp vụ về công tác tuyển sinh. Các trường cũng phải bố trí phòng làm việc, máy tính, điện thoại và các điều kiện cần thiết khác phục vụ cho hoạt động của Tổ công tác

Các thông tin của Tổ công tác giải đáp thắc mắc tuyển sinh như: Địa điểm làm việc, sổ điện thoại và email để liên hệ, thời gian làm việc phải được công bố trên trang thông tin điện tử của Trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác để thí sinh và phụ huynh biết.

Với những nội dung đề đạt của thí sinh và phụ huynh trường không giải quyết được cần được chuyển ngay về Tổ công tác của Bộ GD&ĐT.

Các Tổ công tác giải đáp thắc mắc liên quan đến xét tuyển sẽ làm việc trong giờ hành chính và bắt đầu từ ngày mai 28/8.

​“Bỗng dưng” rớt ĐH vì dữ liệu xét tuyển bị xóa

Nhiều thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM đủ điểm chuẩn nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Theo phản ánh của nhiều thí sinh, mặc dù đến đủ điểm chuẩn vào trường nhưng đến nay vẫn không có tên trong danh sách trúng tuyển do trường công bố.

Đại diện nhiều trường cho biết do đã hoàn tất việc lấy dữ liệu xét tuyển từ tối 22-8 nên những hồ sơ xét tuyển đến trường từ ngày 23-8 (phần lớn là gửi qua bưu điện), trường chưa thể xét tuyển vì Bộ GD-ĐT đã đóng phần mềm dữ liệu.

Trưởng phòng đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM cho biết trường đã liện hệ với bộ và được yêu cầu những trường hợp như vậy trường phải làm công văn gửi bộ kèm theo danh sách những thí sinh có hồ sơ đến trễ (nhưng hợp lệ) để bộ xem xét. Vì vậy những thí thuộc diện này phải chờ thêm một thời gian.

Trong khi đó, ngày 23-8, Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM công bố điểm chuẩn, ngày 25-8 công bố danh sách trúng tuyển. Nhiều thí sinh tá hỏa khi phát hiện mình không có tên trong danh sách trúng tuyển dù đạt điểm chuẩn trúng tuyển của trường.

PGS. TS Lê Hoàng Nghiêm – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM – cho biết có 25 thí sinh đủ điểm chuẩn nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển. Theo ông Nghiêm, ngày 20-8 trường lấy dữ liệu từ phần mềm của bộ để xét tuyển. 13g ngày 24-8 trường lấy dữ liệu lần cuối để bổ sung thí sinh nộp hồ sơ qua bưu điện.

Trong khoảng thời gian từ 20 đến 24-8, phần mềm  tuyển sinh 2015 của bộ đã tự động xóa tên 25 thí sinh này ra khỏi dữ liệu xét tuyển của trường dẫn đến trường hợp thí sinh nộp hồ sơ vào trường, đủ điểm chuẩn nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển.

“Trường đã có văn bản báo cáo bộ về vấn đề này và đang chờ bộ xử lý. Thí sinh sẽ được đảm bảo quyền lợi” – ông Nghiêm cho biết thêm.

2 thí sinh khuyết tật được đặc cách xét tuyển vào PTIT

Hai thí sinh bị khuyết tật là Nguyễn Minh Vân (TP.Nam Định) và Trần Văn Vinh (Thạch Thất, Hà Nội) đã được Hội đồng tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) quyết định xét đặc cách vào trường.

Cùng với việc công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đại học, cao đẳng chính quy năm 2015, Hội đồng tuyển sinh Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng đã chính thức thông báo danh sách các thí sinh được tuyển thẳng và xét đặc cách vào hệ đại học, cao đẳng chính quy năm nay.

Theo danh sách mới được cập nhật, năm nay có 35 thí sinh được tuyển thẳng vào Học viện là các thí sinh đạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2015 và cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cho học sinh trung học năm 2014. Cả 35 thí sinh đủ điều kiện được tuyển thẳng này đều sẽ theo học tại cơ sở đào tạo Hà Nội của Học viện. Được biết, số thí sinh được tuyển thẳng vào Học viện năm 2014 là 31 sinh viên, trong đó một số sinh viên ngay trong năm học đầu tiên đã đạt giải cao tại cuộc thi Olympic sinh viên Toán, Tin toàn quốc.
Thống kê hồ sơ đăng ký xét tuyển của 35 thí sinh được tuyển thẳng vào hệ Đại học chính quy của Học viện năm nay cũng cho thấy, đa số thí sinh đăng ký theo học các ngành đào tạo khối kỹ thuật là: Công nghệ Thông tin; An toàn thông tin; Công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử; và Kỹ thuật điện tử truyền thông.

Theo chính sách hỗ trợ, khuyến khích sinh viên của Học viện, 35  thí sinh thuộc diện được tuyển thẳng sẽ được Học viện miễn toàn bộ hoặc giảm 50% học phí trong toàn khóa học. Ngay sau khi nhập học, các em sẽ được lựa chọn vào đội tuyển Olympic của Học viện. Đặc biệt trong quá trình học, các sinh viên này sẽ có cơ hội được các suất học bổng khi có thành tích học tập cao và Học viện cam kết bố trí việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp Giỏi tại các đơn vị nghiên cứu trong Học viện hoặc các đơn vị liên kết với Học viện.

Đối với 2 thí sinh thuộc diện được đặc cách xét tuyển, hai em đều là thí sinh khuyết tật. Trong đó, thí sinh Nguyễn Minh Vân, sinh ngày 20/10/1996, thường trú tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, bị mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh; và em Trần Văn Vinh, sinh ngày 9/8/1995, thường trú tại Thạch Thất, Hà Nội, bị liệt hai chi dưới. Theo hồ sơ đăng ký xét tuyển, hai thí sinh đều là những học sinh có học lực khá, giỏi tại bậc học THPT. Thí sinh Nguyễn Minh Vân sẽ trở thành tân sinh viên khoa CNTT và Trần Văn Vinh sẽ theo học ngành Kế toán của Học viện.
Hội đồng tuyển sinh của Học viện cho biết, hiện tại giấy báo nhập học cho các thí sinh được tuyển thẳng và xét đặc cách đã được trường về địa chỉ gia đình các em.

Theo kế hoạch, các thí sinh trúng tuyển vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ làm thủ tục nhập học trong 2 ngày 5, 6/9/2015 tại 2 cơ sở đào tạo của trường ở Hà Nội và TP.HCM. Dự kiến, các thí sinh trúng tuyển vào các ngành Điện điện tử, CNTT, An toàn thông tin, Công nghệ đa phương tiện và Marketing sẽ làm thủ tục nhập học vào buổi sáng, từ 7h30 đến 12h. Buổi chiều, từ 13h30 đến 17h30 là thời gian làm thủ tục nhập học của các thí sinh trúng tuyển vào các ngành Điện tử truyền thông, Quan trị kinh doanh và Kế toán.

Ngành giáo dục xin lắng nghe để đổi mới

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận bày tỏ mong muốn được nghe góp ý của các nhà quản lý giáo dục và các thầy cô giáo vào chương trình giáo dục tổng thể đang được bộ triển khai.

Ông nói lên mong muốn tại hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 do Sở GD-ĐT Quảng Ninh tổ chức ngày 26-8.

“Kỳ thi quốc gia thì tốt nhưng việc tổ chức xét tuyển lại gây ra nhiều bức xúc. Chúng tôi thật sự cầu thị, lắng nghe, chắt lọc để đúc rút những ý kiến đúng, xây dựng phù hợp tình hình thực tế để hoàn thiện, tiếp tục công việc đang làm” – ông Luận nói.

Đối với chương trình giáo dục tổng thể đang xây dựng, bộ trưởng nhấn mạnh sẽ không viết sách truyền thụ kiến thức theo lối diễn đạt mà theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh. Để làm được điều này, những nhà làm giáo dục cần tìm hiểu những kiến thức mới và góp ý cho chương trình.

Trong quá trình viết và thử nghiệm sách giáo khoa sẽ có thể điều chỉnh cả chương trình này nếu nhận thức sâu hơn, kinh nghiệm tích lũy nhiều hơn, những đóng góp trong và ngoài ngành, trong và ngoài nước cho những thông tin tốt hơn.

Học phí TPHCM tạm thời như năm học trước

Ngày 27-8, phát biểu tại Hội nghị triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học mới 2015-2016  ngành GD-ĐT quận Tân Bình, TPHCM, ông Lê Hồng Sơn – giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “Năm học mới các trường sẽ tạm thời thu học phí theo mức thu của năm học 2014-2015”.

Theo ông Sơn, sở dĩ đến thời điểm này Sở GD-ĐT và Sở Tài chính vẫn chưa có hướng dẫn thu – chi cho năm học mới (mặc dù học sinh đã tựu trường từ 17-8) là vì Nghị định 49 của Chính phủ (về thu, sử dụng học phí từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015) đã hết hiệu lực mà nghị định mới chưa có. Thế nên, Sở GD-ĐT TP không biết căn cứ vào đâu để tham mưu cho UBND TP làm tờ trình về mức thu, các khoản thu cho HĐND phê duyệt.

Ông Sơn thông tin: “Mới đây, HĐND TP đã đồng ý với tờ trình của UBND TP là tiếp tục thực hiện tạm thời theo khung học phí cũ của năm học trước. Tôi chỉ lưu ý các trường là trong biên lai chỉ ghi tạm thu học phí. Vì rất có thể khi nghị định mới được ban hành thì mức học phí sẽ cao hơn”.

Được biết, đến thời điểm này hầu hết các trường phổ thông trên địa bàn TP đều chưa thu học phí mặc dù học sinh đã đi học được gần 2 tuần.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*