Công khai dữ liệu, mỗi trường mỗi kiểu

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, 3 ngày 1 lần, các trường ĐH, CĐ phải công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển, thứ tự xếp hạng theo tổng điểm và ghi rõ chỉ tiêu của từng ngành.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện các trường ĐH làm mỗi trường mỗi kiểu, ít nhiều khiến thí sinh rối bời. Ngày 5/8, truy cập vào trang web của một số trường ĐH, CĐ, PV nhận thấy có nhiều sự khác biệt trong việc tìm và tra cứu thông tin dữ liệu xét tuyển.

Tại trang web ĐH Ngân hàng TPHCM, khi truy cập vào trang chủ, thí sinh phải chọn tiếp mục “cập nhật danh sách” sau đó tải file Excel danh sách kết quả xét tuyển theo nhóm ngành… Tuy nhiên, khi mở ra, thông tin trong flie là kết quả của các thí sinh tính đến ngày 4/8.

Công khai dữ liệu, mỗi trường mỗi kiểu

Tương tự, trang web của các trường khác như ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Sài Gòn.., khi truy cập vào, người dùng cũng phải tải file Excel về mới xem được thông tin, tuy nhiên chủ yếu là thông tin của những ngày trước đó.

Thí sinh P.V.T nộp HSXT vào ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết: “Do nôn nóng xem thứ tự xếp hạng của mình thế nào, em vào trang web của trường tải file Excel “cập nhật danh sách” mới về nhưng thông tin so với ngày hôm qua thì không khác gì nhau”.

Tương tự, nhiều thí sinh khác nộp HSXT vào ĐH Sài Gòn cũng thắc mắc vì sau khi tải file cập nhật danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 nhưng cũng không có thêm thông tin mới (thông tin ngày 3/8).

Lý giải về vấn đề này, đại diện trường ĐH Sài Gòn cho biết: “Trường làm đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT là 3 ngày sẽ cập nhật thông tin 1 lần nên thí sinh nộp HSXT phải xem đúng theo lịch”.

Trong khi đó, một số trường khác như ĐH Kinh tế, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Mở TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải… thông tin thí sinh không cần phải tải flie Excel về máy mà xem trực tiếp trên trang web và được cập nhật liên tục từng ngày.

Tuy nhiên, mỗi trường cũng một kiểu khác nhau, có trường công bố điểm từng thí sinh nhưng cũng có trường không; có trường xếp hạng tất cả các ưu tiên của thí sinh nhưng cũng có trường chỉ lấy ưu tiên 1, có trường chỉ lấy ưu tiên nào đang trong tình trạng trúng tuyển tạm thời…

Lý giải về tình trạng này, đại diện một trường ĐH tại TPHCM cho biết, đó là do mỗi trường áp dụng một phần mềm, một kiểu khác nhau nên khi xuất dữ liệu cũng khác nhau.

Thí sinh “trúng tuyển” tạm thời

Ngày 5/8, sau 5 ngày tiếp nhận HSXT của thí sinh, một số trường bước đầu đã công bố danh sách trúng tuyển tạm thời và điểm chuẩn dự kiến.

Cụ thể, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển tạm thời của tất cả các ngành đào tạo của trường. Theo đó, ở bậc ĐH ngành công nghệ may có điểm chuẩn dự kiến cao nhất là 21,25 điểm. Ngành công nghệ thông tin và ngành công nghệ kỹ thuật ô tô điểm chuẩn dự kiến 20,25 điểm. Nhiều ngành có điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến 18,25 điểm.

Tương tự, ĐH Bách khoa TPHCM cũng công bố xét tuyển tạm thời đối với thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sinh 2015 tính đến hết ngày 4/8. Ông Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo trường cho biết: “Thống kê này ghi rõ số lượng thí sinh tạm dự kiến gọi nhập học (trúng tuyển dự kiến) và điểm thấp nhất hiện tại của các thí sinh (đã tính điểm ưu tiên) để từ đó cân nhắc việc tiếp tục nộp hồ sơ vào trường và chọn các ngành phù hợp khả năng của mình”.

Cụ thể, điểm chuẩn dự kiến cao nhất của trường hiện tại thuộc về Nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin lấy 22,5 điểm…

Nhiều trường Đại học nhận sai sót khi gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh

Trường Đại học Nam Cần Thơ và Đại học Xây dựng miền Tây thừa nhận sai khi cấp giấy báo trúng tuyển cho thí sinh ngay khi nộp hồ sơ.
Theo kế hoạch, từ ngày 1/8, các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Nhưng, ngay từ tháng 5, khi kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia vẫn chưa diễn ra, trường Đại học Nam Cần Thơ đã vội vàng gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh. Sau đó, trường đã phải thu hồi giấy báo trúng tuyển từ 69 thí sinh.

Trong khi đó, ngày 1/8, trường Đại học Xây dựng Miền Tây – một trường Đại học công lập tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long – đã sai sót khi gửi giấy báo trúng tuyển ngay sau khi nhận hồ sơ cho thí sinh mới chỉ đạt điểm môn Năng khiếu. Hiện tại, trường đã phải thu hồi giấy báo trúng tuyển từ 48 thí sinh.

Do vậy, các thí sinh tham gia xét tuyển Đại học, Cao đẳng cần hết sức lưu tâm, từ ngày 6/8 đến trước ngày 21/8, nếu thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển từ bất kỳ trường Đại học nào sử dụng phương án tuyển sinh chung thì giấy đó đều không hợp lệ.

Với riêng trường Đại học Quốc gia Hà Nội, do trường này có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực do trường tự tổ chức vào đầu tháng 6 nên hiện tại trường đã có điểm chuẩn và được phép gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*