Cộng đồng mạng “nóng” trước việc xem điểm thi khó khăn

Thay vì để các trường công bố điểm thi như trước đây, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) duy nhất được quyền công bố điểm thi THPT quốc gia 2015. Điều này đã kéo theo nhiều phản ứng từ cộng đồng mạng.

Cộng đồng mạng 'nóng' trước việc xem điểm thi khó khăn - ảnh 1Sau khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia, các thí sinh đang hồi hộp chờ kết quả điểm thi từ Bộ GD-ĐT

 

Trước đó, theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, tất cả các cụm thi trên toàn quốc phải hoàn tất việc chấm thi và nộp dữ liệu điểm thi về Cụ Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (thuộc Bộ GD-ĐT) chậm nhất vào ngày 20.7. Bên cạnh đó, công văn vào ngày 16.7 của Bộ yêu cầu tất cả các cụm thi không được công bố kết quả, lưu giữ đĩa dữ liệu kết quả thi và Bộ sẽ công bố kết quả sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm.

Sau đó một ngày, Bộ GD-ĐT ra thông báo cho biết, không cho các cụm thi công bố điểm thi. Các thí sinh có thể biết kết quả điểm thi theo 3 cách khác nhau, đó là giấy chứng nhận kết quả thi tại nơi đăng ký dự thi, tra cứu thông qua website của Bộ GD-ĐT là thi.moet.gov.vn hoặc moet.gov.vn và xem qua các báo điện tử đã đăng ký kết nối với Bộ.

Theo lý giải của Bộ GD-ĐT, điều này với mục đích để tất cả các thí sinh có thể tra cứu điểm thi của mình bắt đầu từ một thời điểm nhất định, tránh xảy ra trường hợp thí sinh ở cụm này biết trước, trong khi cụm kia biết sau gây cảm giác sốt ruột cho nhiều thí sinh.

Trao đổi với Thanh Niên Online, một chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng cho biết, việc toàn bộ dữ liệu kết quả thi được đặt tại máy chủ của một đơn vị Bộ rồi công bố trên website của Bộ GD-ĐT sẽ dẫn đến việc nghẽn mạng. Bởi lẽ, có hơn một triệu thí sinh dự thi, nếu cùng một lúc có quá nhiều người truy cập thì hệ thống rất dễ bị sập.
Cộng đồng mạng 'nóng' trước việc xem điểm thi khó khăn - ảnh 2

Website của Bộ GD-ĐT “tê liệt” suốt buổi sáng 21.7 – Ảnh chụp màn hình

 

Điều này cũng đã dẫn đến việc trong suốt buổi sáng 21.7, trang web moet.gov.vn đã không thể truy cập. Ở thời điểm viết bài, cả hai trang web xem điểm thi của Bộ GD-ĐT hiện vẫn ở trạng thái nghẽn, không thể truy cập.

Phản ứng trước việc không thể truy cập được trang web xem điểm thi của Bộ GD-ĐT, bạn đọc Tien nhận xét: “Vấn đề nghẽn mạng là điều đã được cảnh báo trước, thế mà Bộ vẫn độc quyền về công bố kết quả”. Còn bạn Tuấn Nguyễn thì cho rằng: “Chưa có điểm đã không truy cập được website đó rồi, đến khi có điểm thì còn khó truy cập hơn, mà các thí sinh thi xong rồi rất là sốt ruột đợi điểm thi. Nên để các cụm thi công bố điểm như mọi năm có sai sót gì đâu mà năm nay lại thế nhỉ?”.

“Tại sao không kiểm soát dữ liệu rồi cho các cụm thi công bố? Như thế sẽ đỡ nghẽn mạng và xảy ra sai sót”, đó là nhận định mànghiemxuanbao sau khi truy cập không được trang xem điểm của Bộ GD-ĐT.

Trên Facebook, bạn Thanh Quang cho biết, “cả tuần nay ăn ngủ không yên với ba cái vụ điểm này”. Việc trang web liên tục truy cập khó khăn đã làm cho thí sinh lẫn các bậc phụ huynh càng thêm lo lắng.
Mặc dù vậy, cũng có một số ý kiến cho rằng việc đưa dữ liệu điểm thi về một mối rồi công bố là khá tốt, vì có thể tránh được những hành vi tiêu cực trong công tác công bố điểm thi, mặc dù có sự bất tiện trong việc truy cập trang web thường xuyên bị nghẽn. Bạn Nguyễn Văn Hòa đưa ra quan điểm của mình rằng, “Tôi hoàn toàn đồng ý với quyết định của Bộ. Làm như vậy sẽ loại bỏ hoàn toàn tiêu cực trong quá trình công bố, nhất là các trường an ninh, cảnh sát trước đây độc quyền không công bố điểm công khai trên mạng mà chỉ công bố tại trường, gây khó cho những thí sinh ở xa và nảy sinh tiêu cực trong quá trình công bố”.
Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*