Cần tỉnh táo khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Đó là lời khuyên của Th.S Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông – Tuyển sinh của trường Đại học Hoa Sen.

Từ 25/8 đến 7/9/2015, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ chính thức nhận hồ sơ xét tuyển Nguyện vọng bổ sung (NVBS) cho các ngành còn chỉ tiêu. Nhằm giúp thí sinh có thêm căn cứ và lựa chọn phù hợp, PV có cuộc trao đổi với Th.S Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông – Tuyển sinh của trường Đại học Hoa Sen về vấn đề này.

Cần tỉnh táo khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Chào ông, nhiều thí sinh không thành công khi xét tuyển NV1 đang bước vào đợt xét tuyển NVBS với không ít băn khoăn, lo lắng. Ông có lưu ý gì với các em trong thời điểm này?

Trước hết, tôi xin chia sẻ những lo lắng của phụ huynh, thí sinh trong thời gian qua. 20 ngày xét tuyển NV1 đã kết thúc với bao căng thẳng và cảm xúc trái chiều. Bên cạnh những thí sinh trúng tuyển, vẫn còn những em chưa tìm được chỗ học phù hợp. Trong đó, nhiều thí sinh đạt điểm khá cao. Đợt xét tuyển NVBS vào các trường ĐH, CĐ diễn ra từ 25/8 sẽ là cơ hội cho những thí sinh này.

Tôi cho rằng các em nên lưu ý về thời gian và hình thức xét tuyển. Ở đợt xét tuyển NVBS, mỗi thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tối đa vào 3 trường, mỗi trường 4 ngành. Tuy nhiên, nên xác định ngành nào mình thực sự yêu thích và đăng ký vào một trường để giảm lượng hồ sơ ảo.

Một số thí sinh đã trúng tuyển ĐH ở NV 2,3,4 nhưng không thật sự đam mê đối với ngành học đã chọn. Có giải pháp nào trong trường hợp này thưa ông?

Các em có thể dùng phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập THPT để nộp vào những trường khác có ngành học mà mình yêu thích. Chẳng hạn, tại ĐH Hoa Sen, chúng tôi xét tuyển các phương thức 3,4,5 theo kết quả học tập THPT và tiêu chí phụ. Cụ thể: Chứng chỉ Anh văn quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT (phương thức 3), Kết quả học tập 3 năm THPT chuyên và bài luận (phương thức 4); kết quả học tập 3 năm THPT và phỏng vấn, tùy ngành (phương thức 5).

Ngoài ra, còn hai hướng những thí sinh này có thể tham khảo. Một là, chuyển sang ngành học khác có điểm tuyển sinh cùng khối thi bằng hoặc thấp hơn sau một năm học tại trường. Hai là, học song ngành tùy vào quy chế đào tạo của từng trường.

Cần tỉnh táo khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Thí sinh nên lựa chọn trường, chọn ngành xét NVBS như thế nào để có cơ hội trúng tuyển cao?

Các em căn cứ vào kết quả điểm của mình và mức điểm xét tuyển NVBS vào ngành học mình mong muốn tại các trường để cân nhắc và quyết định phù hợp. Nên chọn trường mà ngành đó còn nhiều chỉ tiêu và mức điểm tối thiểu xét tuyển bằng hoặc thấp hơn kết quả thi của các em.

Xin ông cho biết chỉ tiêu và mức điểm xét tuyển NVBS của Đại học Hoa Sen trong đợt này?

ĐH Hoa Sen xét gần 800 chỉ tiêu NVBS đối với 14 ngành đào tạo bậc ĐH, với mức điểm xét tuyển 15. Riêng Marketing và Quản trị Khách sạn, mức điểm xét tuyển 17.

Thí sinh từ 15 điểm trở lên có nhiều khả năng trúng tuyển vào nhóm ngành Khoa học & Công nghệ (bao gồm các ngành: Hệ thống thông tin quản lý, Toán ứng dụng, Truyền thông và Mạng máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường; riêng ngành Toán ứng dụng, điểm xét tuyển tối thiểu là 19, môn Toán nhân hệ số 2).

Thí sinh yêu thích nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng cũng có cơ hội rộng mở trong đợt xét tuyển NVBS này với 170 chỉ tiêu cho 3 ngành: Thiết kế Thời trang, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa; mức điểm xét tuyển là 15.

Đặc biệt, Trường dành 14 suất học bổng Khuyến học nhóm ngành KH&CN; 7 suất học bổng Khuyến học nhóm ngành Thiết kế với trị giá 35 triệu đồng/suất. Điều kiện xét học bổng như sau:

  • Đạt ít nhất 1 học kỳ loại khá và không có học kỳ dưới trung bình các năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12;

  • Trúng tuyển vào các nhóm ngành KH&CN và Thiết kế;

+ Tổng điểm 3 môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia từ 18 điểm trở lên, trong đó điểm thi môn Toán từ 6.5 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên) – đối với thí sinh nhóm ngành KH&CN;

+Tổng điểm thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia và điểm tuyển tập nghệ thuật cùng điểm phỏng vấn hoặc điểm thi môn Ngữ văn và môn năng khiếu (môn trang trí màu hoặc tương đương nhân hệ số 2) từ 18 điểm trở lên, trong đó điểm tuyển tập nghệ thuật hoặc điểm thi năng khiếu từ 7 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên) – đối với thí sinh nhóm ngành Thiết kế.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*