Cẩn thận trường tốp đầu, nếu không xuất sắc hãy thay đổi nguyện vọng!

Ngày 1/8, các trường ĐH trên cả nước sẽ chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh, các trường ĐH, CĐ cũng đã công bố đầy đủ các thông tin về tuyển sinh của trường mình trên website.

Cẩn thận trường tốp đầu, nếu không xuất sắc hãy thay đổi nguyện vọng!

Hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia trước khi quyết định

Ngày đầu tiên, thí sinh còn nghe ngóng nên chắc sẽ không có nhiều thí sinh nộp hồ sơ. Vì hơn ai hết, thí sinh tự biết năng lực học tập của mình đến đâu, điểm thế nào thì nên chọn trường cho phù hợp.

Cho dù có quyền được thay đổi nguyện vọng vào thời điểm cuối cùng, nhưng nhiều khi những suy tính nóng vội không đem lại kết quả tốt.

Tuyển sinh 2015: Cẩn thận với trường tốp đầu

PGS.TS Lê Thị Thu Thủy – Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Ngoại thương – đưa ra lời khuyên cho thí sinh: Tuy rằng mức điểm nhà trường nhận hồ sơ của thí sinh ở đợt 1 là 22 điểm khối A, 20 điểm cho hai khối A1 và D ở cả cơ sở Hà Nội và TPHCM.

Còn với cơ sở tại Quảng Ninh tiếp nhận hồ sơ xét tuyển từ thí sinh đạt 17 điểm trở lên. Riêng các khối ngành ngôn ngữ, điểm nhận hồ sơ là 27 điểm do môn ngoại ngữ nhân hệ số 2. Nhưng thí sinh cần lưu ý đây là mức điểm được hội đồng tuyển sinh đưa ra là mức sàn, chứ không phải mức điểm chuẩn.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia tuyển sinh, khả năng điểm trúng tuyển của Đại học Ngoại thương năm nay sẽ cao hơn do năm nay, mức điểm này sẽ có nhiều thí sinh đạt được hơn.

Trong khi điểm chuẩn những năm trước của trường này luôn ở quanh mức 22 điểm với khối D và 24 điểm với khối A. Thêm nữa, thí sinh cũng cần lưu ý là không chỉ dựa vào điểm chuẩn, Đại học Ngoại thương còn thêm điều kiện xét tuyển với yêu cầu thí sinh có điểm trung bình từng năm học THPT từ 6,5 điểm trở lên cùng với hạnh kiểm từ loại khá trở lên.

Trường sẽ kiểm tra học bạ khi thí sinh nhập học, nếu thí sinh không đảm bảo điều kiện như quy định sẽ bị loại ra khỏi danh sách trúng tuyển.

Trường Đại học Y Hà Nội không đưa ra mức điểm sàn xét tuyển, nhưng dự báo là điểm trúng tuyển sẽ rất cao. Được biết năm nay trường tuyển 1.000 chỉ tiêu, trong đó 730 chỉ tiêu bác sĩ (đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, răng hàm mặt), còn lại là các ngành cử nhân.

Theo như thông báo của trường này, điều kiện để đăng ký xét tuyển với hệ bác sĩ là thí sinh phải có tổng điểm trung bình của 3 môn toán, sinh, hóa ở cả 6 học kỳ THPT từ 21 trở lên, với hệ cử nhân là từ 18 điểm trở lên (kể cả thi sinh đã tốt nghiệp các năm trước).

Được biết, khi xét tuyển, trường sẽ xét theo từng ngành và lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau, trường sẽ xét theo tiêu chí ưu tiên theo thứ tự: Ưu tiên 1 là điểm thi môn toán, ưu tiên 2 điểm thi môn sinh.

Cho dù thông báo nhận hồ sơ với mức điểm ngưỡng của Bộ (15 điểm), nhưng GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng cũng có lời khuyên: Những thí sinh đạt tối thiểu 20 điểm/3 môn thi khối B trở lên mới nên nộp hồ sơ, đây là mức điểm chuẩn thấp nhất của trường năm ngoái (cử nhân y tế công cộng).

Nếu không xuất sắc, hãy thay đổi nguyện vọng

Cho dù thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng đợt nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đầu tiên này, nhưng các chuyên gia tuyển sinh đưa ra lời khuyên đối với thí sinh là nên cân nhắc kỹ, nếu thấy không chắc chắn thì giảm tiêu chí xuống thì nguyện vọng của mình sẽ khả đắc hơn.

Như với thí sinh nếu chỉ ở ngưỡng 22 điểm, thay bằng nộp hồ sơ vào Đại học Ngoại thương thì có thể thay bằng Trường Đại học Thương mại, hay Đại học Kinh tế Quốc dân, tuy các trường này không “hot” bằng Ngoại thương nhưng uy tín lớn.

Như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố mức điểm sàn đăng ký xét tuyển ở mức từ sàn 17 điểm. Tuy nhiên thí sinh cũng cần lưu ý là Đại học Kinh tế Quốc dân có điểm sàn riêng cho mỗi ngành, các chuyên gia tuyển sinh cũng lưu ý thí sinh không được chủ quan khi đăng ký xét tuyển vào trường này vì có ngành lấy tới 26 – 27 điểm.

Còn Trường Đại học Thương mại, cũng không “hot” như Ngoại thương, đây là ngưỡng an toàn với thí sinh vì theo công bố xét tuyển nguyện vọng 1 của trường này, thí sinh có tổng điểm 3 môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp đăng ký xét tuyển gồm cả điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng đạt từ 17,0 điểm trở lên và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 (một) điểm trở xuống.

Cũng như vậy ở khối ngành Y, thí sinh yêu thích nghề này nếu thấy điểm thi không đỗ được ở Đại học Y Hà Nội thì nên chuyển sang các trường khác như: Trường Đại học Y Dược Thái Bình, dự kiến các ngành Y Đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dược học dự báo mức điểm xét tuyển các ngành học sẽ trong khoảng từ 16,5 điểm trở lên.

Hay như Đại học Y Hải Phòng, trường nhận hồ sơ của những thí sinh đạt từ điểm ngưỡng của Bộ trở lên, nếu như năm 2014 điểm chuẩn vào các ngành lấy ở mức từ 20 – 24,5. Năm nay điểm thi của thí sinh cao hơn, việc thay đổi nguyện vọng từ Y Hà Nội sang Y Thái Bình cũng giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển nhiều hơn.

Còn Trường Đại học Y Thái Nguyên (Đại học Thái Nguyên) ngưỡng tuyển sinh 2015 các ngành đào tạo được đưa ra trong khoảng từ 18 – 21 điểm, đây được coi là ngưỡng an toàn cho thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Y nhưng điểm thi không cao.

Không chỉ với các ngành Kinh tế hay Y – Dược, đối với các ngành khoa học kỹ thuật cũng vậy, lời khuyên của các chuyên gia với thí sinh lúc này là nên “liệu cơm gắp mắm”, hơn ai hết thí sinh tự nhận biết khả năng của mình đến đâu, điểm ở mức nào nên lựa chọn trường cho phù hợp.

Đành rằng mình có quyền thay đổi nguyện vọng đến thời điểm cuối cùng, nhưng nhiều khi những suy tính nóng vội lại không đem lại kết quả tốt.

TPHCM: Hàng nghìn thí sinh tự tin nộp hồ sơ xét tuyển

Trong 3 ngày đầu xét tuyển nguyện vọng 1 ĐH, CĐ năm 2015, tại TPHCM nhiều trường đã làm việc cả ngày cuối tuần để tiếp đón hàng nghìn thí sinh, phụ huynh trong và ngoài TP đến tư vấn, nộp hồ sơ. Đa phần các thí sinh rất tự tin với việc đăng ký nguyện vọng, nhiều em có điểm số nổi trội mạnh dạn đăng ký những ngành điểm cao ở các trường.

Trong 3 ngày từ 1 đến 3.8, tại ĐH Sài Gòn TPHCM, hàng nghìn thí sinh đã có mặt từ rất sớm, xếp hàng dài chờ đến lượt làm thủ tục. Phía nhà trường đã tăng cường các bàn và cán bộ để tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chọn ngành.

Phần đông các thí sinh nộp hồ sơ trong những ngày vừa qua khá tự tin. Nhiều thí sinh cho biết đã xác định ngành học ngay từ trước khi có kết quả thi THPT quốc gia nên khi có điểm sàn các trường là làm hồ sơ ngay. Sau 3 ngày, ĐH Sài Gòn đã tiếp nhận gần 5.000 hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1.

Tại ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật trong ngày 3.8 cũng có 2.400 thí sinh nộp hồ sơ, năm nay trường lấy điểm sàn 18 cho các ngành (chưa nhân hệ số 2 môn thi chính), cao hơn so với ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng của bộ 3 điểm nhưng số lượng thí sinh đăng kí vào vẫn khá lớn.

Tại ĐH Kinh tế TPHCM, trường đã tiếp nhận gần 1.900 hồ sơ sau 3 ngày. Các thí sinh khi đến nộp hồ sơ đều có các cán bộ nhà trường hỗ trợ, chỉ dẫn. Các bàn tư vấn cùng các thầy cô giáo luôn sẵn sàng giúp đỡ các thí sinh, phụ huynh.

Em Nguyễn Nhật Huy cho biết: “Vừa rồi em thi được 22,5 điểm, em đăng ký nguyện vọng 1 là ngành kế toán, đây là một ngành có điểm cao của trường. Năm ngoái điểm chuẩn của ngành là 21, theo em tính toán thì điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhưng sẽ không quá cao, điểm của em có khả quan đỗ vào trường. Vì đã lựa chọn từ trước nên em nghĩ mình sẽ không rút hồ sơ, danh sách chỉ là để tham khảo”

Cùng chung ý kiến đó, em Văn Tân đến từ Đồng Nai cho biết, em thi được 24 điểm và chọn ngành Quản trị kinh doanh. Với số điểm này Tân cho rằng tỷ lệ đậu của mình khá tốt và vì nhà xa nên khi đăng ký em đã suy nghĩ kỹ để không phải rút hồ sơ.

Đại diện ĐH Kinh tế TPHCM cho biết, nhà trường sẽ cập nhật danh sách thí sinh liên tục mỗi ngày tại website của trường, mặt bằng điểm số chung của trường hiện nay khá tốt, có thí sinh đạt 25,75 điểm khối A nộp đơn vào trường. Mức điểm trên 20 chiếm tỉ lệ cao.

Bên cạnh các thí sinh đến nộp hồ sơ thì một lượng lớn các thí sinh và phụ huynh đến các trường xin được hỗ trợ tư vấn cho thấy các em muốn hiểu rõ ngành và trường để có lựa chọn chắc chắn.

Ông Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM – cho biết, đến nay trường đã nhận được khoảng 1.000 hồ sơ. Vì vẫn còn khá nhiều thời gian nên nhiều em vẫn muốn tìm hiểu kỹ các trường, đây là điều đáng khuyến khích vì nó sẽ giúp các em có độ chắc chắn cao hơn khi nộp hồ sơ. Trong 3 ngày qua, nhà trường cũng đã đón tiếp rất nhiều lượt thí sinh đến xin tư vấn, số lượng này còn đông hơn cả số lượng nộp hồ sơ.

Hiện nay, nhiều trường đã bắt đầu công bố danh sách thí sinh nộp hồ xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường, các thí sinh có thể theo dõi trên website của trường để cân nhắc việc rút hồ sơ, chuyển ngành. Thời gian nộp hồ sơ hạn cuối là ngày 20.8.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*