Cân nhắc khi nộp hồ sơ ngành y dược

Dù khối ngành y thường có điểm chuẩn cao nhưng năm nay rất ít trường đưa ra ngưỡng điểm để nhận hồ sơ mà dành quyền cho thí sinh “tự quyết định”.

Cân nhắc khi nộp hồ sơ  ngành y dược
Thí sinh nhận giấy báo kết quả thi tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) chiều hôm qua

Không định “điểm sàn” riêng

Trường ĐH Y Hà Nội: Năm nay trường tuyển 1.000 chỉ tiêu, trong đó 730 chỉ tiêu bác sĩ (đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, răng hàm mặt), còn lại là các ngành cử nhân. Điều kiện để đăng ký xét tuyển với hệ bác sĩ là thí sinh (TS) phải có tổng điểm trung bình của 3 môn toán, sinh, hóa ở cả 6 học kỳ THPT từ 21 trở lên, với hệ cử nhân là từ 18 điểm trở lên (kể cả TS đã tốt nghiệp các năm trước). Khi xét tuyển, trường sẽ xét theo từng ngành và lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Nếu các TS cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau, trường sẽ xét theo tiêu chí ưu tiên theo thứ tự: Ưu tiên 1 là điểm thi môn toán, ưu tiên 2 điểm thi môn sinh.

 

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng, bất kỳ TS nào thỏa mãn các điều kiện này và có điểm thi THPT quốc gia đạt từ ngưỡng của Bộ trở lên cũng đều có quyền nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo những em nào đạt tối thiểu 20 điểm/3 môn thi khối B trở lên mới nên nộp hồ sơ để khỏi mất công rút ra rút vào. 20 điểm là mức điểm chuẩn thấp nhất của trường năm ngoái (cử nhân y tế công cộng). Còn bác sĩ đa khoa thì phải 25 – 26 điểm mới đỗ”, GS Nguyễn Hữu Tú nói.
Trường ĐH Y dược Thái Bình: Trường tuyển khoảng trên 900 chỉ tiêu, trong đó y đa khoa là 580 chỉ tiêu. Trước khi xét tuyển trường sẽ sơ tuyển dựa vào kết quả học các môn toán, hóa, sinh trong 5 học kỳ (với những TS tốt nghiệp THPT năm 2015) hoặc 6 học kỳ (với những TS tốt nghiệp từ 2014 trở về trước). Theo đó các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, dược học có tổng điểm trung bình 3 môn từ 19,5 điểm trở lên; các ngành điều dưỡng và y tế công cộng từ 16,5 điểm trở lên. Sau khi sơ tuyển, trường sẽ xét tuyển căn cứ vào điểm thi THPT quốc gia theo từng ngành, lấy từ trên xuống đến hết chỉ tiêu. Nếu TS bằng điểm nhau, trường sẽ xét theo tiêu chí ưu tiên điểm thứ tự môn: sinh, toán, hóa (ngành y và điều dưỡng); hóa, toán, sinh (ngành dược).
Cũng như Trường ĐH Y khoa Hà Nội, trường nhận hồ sơ của tất cả những TS đạt kết quả thi THPT quốc gia từ ngưỡng của Bộ trở lên. Tiến sĩ Nguyễn Duy Cường, Phó hiệu trưởng, giải thích: “Vì là năm đầu tuyển sinh theo hình thức mới nên trường cũng thấy khó đưa ra ngưỡng, thành thử cứ nhận hồ sơ theo ngưỡng của Bộ rồi xét từ trên xuống. Năm ngoái điểm chuẩn vào ngành thấp nhất của trường là 20 (y tế công cộng), cao nhất là 25 (y đa khoa). Năm nay hy vọng điểm trúng tuyển đạt mức tối thiểu như năm ngoái”.
Trường ĐH Y Hải Phòng: Tuyển 780 chỉ tiêu, trong đó y đa khoa là 450. Trường không sơ tuyển quá trình học mà sẽ nhận hồ sơ của những TS đạt từ ngưỡng của Bộ trở lên, sau đó sẽ xét từ cao xuống thấp. Ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Trường tạo điều kiện hết cỡ cho TS, em nào thích nộp cứ nộp. Nhưng những em đã có ý định vào trường y đều biết điểm chuẩn các trường y đều cao. Năm ngoái, điểm chuẩn vào các ngành điều dưỡng, xét nghiệp y học trường tôi là 20; y học dự phòng 20,5; dược học 22; y đa khoa 24; răng hàm mặt 24,5. Năm nay tối thiểu cũng sẽ bằng hoặc cao hơn”.

Điểm xét tuyển từ 18 – 22 điểm

Trường ĐH Y Thái Nguyên – ĐH Thái Nguyên: Cho đến nay, đây là trường đầu tiên trong khối ngành y ở khu vực phía bắc đưa ra ngưỡng điểm kết quả THPT quốc gia để nhận hồ sơ xét tuyển. Trường nhận xét tuyển TS 2 khối. Khối B với các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học dự phòng, điều dưỡng. Khối A với ngành dược học. Ngưỡng điểm nhận hồ sơ và chỉ tiêu các ngành cụ thể như sau: Y đa khoa – 21 (400); răng hàm mặt – 21 (50); y học dự phòng – 19 (100); điều dưỡng – 18 (120); Dược học – 20 (120).
Trường ĐH Y dược TP.HCM: Điểm tối thiểu trường nhận hồ sơ xét tuyển vào 3 ngành (bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt và dược học) là 22 điểm. Các ngành còn lại từ 18 (điểm chưa ưu tiên, không nhân hệ số).
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Cũng định ra mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ vào ngành bác sĩ đa khoa và bác sĩ răng hàm mặt là 21. Các ngành còn lại bậc ĐH là 17, bậc CĐ ngành hộ sinh là 12.

 

Điểm xét tuyển trường ĐH Kinh tế TP.HCM cao hơn sàn

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM lấy mức 18 điểm để xét tuyển sinh 2015 chung vào trường. Đây là điểm tổng 3 môn thi theo tổ hợp của khối A (toán, lý, hóa), khối A1 (toán, lý, tiếng Anh) và khối D1 (toán, ngữ văn, tiếng Anh), không tính hệ số.
Trường ĐH Cần Thơ cũng lấy 15 điểm là điểm xét tuyển vào tất cả các ngành, tổ hợp môn. Theo PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng nhà trường, nhiều khả năng năm nay trường sẽ lấy 100% chỉ tiêu ở đợt 1 xét tuyển.
Trường ĐH Phú Yên công bố điểm xét tuyển ĐH 15 điểm, CĐ 12. Ngoài các tổ hợp môn truyền thống, năm nay trường có các tổ hợp mới như: toán, vật lý, sinh; toán, hóa, tiếng Anh; toán, sinh, tiếng Anh; ngữ văn, sử, tiếng Anh.
Trường ĐH Đà Lạt: Điểm xét tuyển ĐH không thấp hơn 15, CĐ là 12. Riêng các ngành sư phạm: toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, tiếng Anh có điểm xét tuyển là từ 17,  ngành kỹ thuật hạt nhân từ 20.
Trường ĐH Xây dựng miền Trung lấy điểm xét tuyển bậc ĐH là 15, riêng ngành kiến trúc 20 điểm (vẽ mỹ thuật nhân hệ số 2) và tổng điểm của các môn chưa nhân hệ số trong tổ hợp xét tuyển phải từ 15 trở lên, điểm môn vẽ mỹ thuật chưa nhân hệ số phải từ 3,5 trở lên. Điểm sàn xét tuyển hệ CĐ là 12 điểm. Ngoài ra, trường còn xét tuyển 25% chỉ tiêu theo học bạ.

 

Trường đầu tiên công bố thí sinh trúng tuyển ĐH

Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố danh sách 38 thí sinh trúng tuyển ĐH chính quy năm 2015 của trường. Cho tới thời điểm này, đây là trường đầu tiên công bố thí sinh trúng tuyển trên cả nước sau khi tốt nghiệp THPT.

Đây là những thí sinh trúng tuyển theo 2 phương thức: xét tuyển trên kết quả học tập 3 năm THPT và chứng chỉ anh văn quốc tế (ĐH và CĐ); xét tuyển trên kết quả học tập 3 năm THPT và phỏng vấn (bậc CĐ). Đây là thí sinh nộp hồ sơ trong đợt ngày 6-24.7 theo đề án tuyển sinh riêng của trường.

Theo thạc sĩ Hoàng Đức Bình, Giám đốc tuyển sinh-truyền thông của trường, trường chỉ công nhận các thí sinh này trúng tuyển sau khi đối chiếu kết quả kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

 

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*