KINH NGHIỆM ÔN THI MÔN VẬT LÝ TỪ CHỊ VŨ PHƯƠNG THẢO- SV NĂM 4 ĐH NGOẠI THƯƠNG HÀ NỘI (điểm thi đại học Lý 9,75)

Đây là kinh nghiệm học môn Vật Lý của chị Vũ Phương Thảo dành tặng cho page Tự học đỗ cao của mình nhé.

Giới thiệu sơ qua về chị Thảo nha ^_^

>Chị là cựu học sinh chuyên Lý trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương, khóa 2007-2010

>Hiện tại, chị là sinh viên năm 4 Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

>Thành tích về môn Vật lý
– Giải Nhì kỳ thi chọn HSG THPT chuyên Duyên hải Bắc Bộ lớp 10
– Giải Ba kỳ thi chọn HSG THPT chuyên Duyên hải Bắc Bộ lớp 11
– Giải Nhì HSG Tỉnh trong kỳ thi Giải toán trên máy tính Casio môn Vật lý lớp 12, giải Khuyến khích cấp quốc gia cùng năm
– Giải Nhì HSG Tỉnh lớp 12
– Giải Ba HSG Quốc gia lớp 12
– 9.75 điểm môn Vật lý Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2010

– 3 năm kinh nghiệm gia sư môn Vật lý

>Kinh nghiệm học tập và ôn thi môn Vật lý của chi Thảo:

Mình học môn Vật lý bằng niềm đam mê và sự yêu thích. Việc làm bài tập hàng ngày đã trở thành một thói quen không thể thiếu và mỗi bài tập mới, khó là một thử thách mà mình cố gắng để vượt qua. Và mình nghĩ, không chỉ riêng môn Lý, bất kì môn nào khác, sự yêu thích và mong muốn khám phá đã gần đủ để thành công rồi.

Vì thế bí quyết đầu tiên: hãy tạo cho mình niềm đam mê với Vật lý. Với mình, Vật lý là mọi thứ xung quanh chúng ta, là chiếc lá cây dao động trong gió, bộ phận giảm xóc trong xe máy khiến ta đi qua ổ gà bớt lắc lư hơn so với xe đạp không có bộ phận này – một ứng dụng của dao động tắt dần, hay sóng biển là hình ảnh thực tiễn của sóng cơ… Những lý giải cho hiện tượng cuộc sống hàng ngày có thể là một động lực để bạn có thêm đam mê tìm tòi.

Tuy nhiên, nếu bạn khó có thể tìm thấy sự hứng thú với nó thì một số bí kíp nhỏ dưới đây có thể giúp bạn.

  • Nếu bạn mới bắt đầu bước vào chương trình luyện thi Đại học môn Vật lý trong khi kiến thức lớp 10,11 không tốt thì cũng đừng lo lắng vì trong 3 môn khối A, chương trình thi Đại học hầu hết nằm gọn trong lớp 12 và bạn có thể yên tâm “tu luyện” từ đây. Hãy bắt đầu học từng chương, học đến đâu biết đến đó, có thể làm một số dạng bài tập cơ bản, đừng chạy theo số lượng mà không lưu lại kiến thức gì trong đầu. Có rất nhiều dạng bài tập rất dễ, hãy nắm chắc những dạng đó và ăn chắc điểm.

  • Khi bắt đầu, có rất nhiều công thức cần học thuộc. Hãy nhớ những công thức gốc, quan trọng để suy ra các công thức khác, đừng nhớ tất cả các công thức.

  • Vật lý có liên hệ với toán học, cần nhiều đến tính toán. Hãy tận dụng khả năng tính nhẩm nhiều nhất có thể. Có câu chuyện vui rằng: ở nhà có thể tính nhẩm 34 x 49 rất nhanh nhưng đi thi thì 3 + 8 vẫn phải ấn máy tính. Nhưng đó là câu chuyện đi thi, khi bạn ôn thi hãy hạn chế sử dụng máy tính tối đa. Vì luyện thói quen tính nhẩm, khả năng tư duy của bạn cũng tăng lên đáng kể.

  • Làm bài tập chăm chỉ và đều đặn là một trong những bí quyết chung cho các môn học. Có thể nhiều thầy cô sẽ cho bài tập dưới hình thức trắc nghiệm, nhưng đừng khoanh bừa nhé. Vì hiện tại bạn đang ôn thi, hãy làm các câu hỏi chứ không phải khoanh hết để đủ bài.

  • Theo kinh nghiệm bản thân mình thì tự học vẫn là tốt nhất. Bạn có thể đến trung tâm, học thầy cô hay gia sư nhưng cần một khoảng thời gian để bạn tự làm bài tập, xem lại lý thuyết… Vì kiến thức tự mình trau dồi cũng sẽ nhớ lâu và chắc hơn.

  • Khi lượng kiến thức tương đối, hãy luyện đề thi và tham gia thi thử để được “cọ xát” nhiều hơn, dần dần bạn sẽ mất “tâm lý thi cử” và không còn lo lắng, hồi hộp nữa.

  • Khoảng 1 tháng trước khi thi chính thức, hãy học thuộc lại cuốn sách giáo khoa của bạn. Vì nó thực sự quan trọng, là tài liệu ôn thi chính thức cho kỳ thi. Khi lý thuyết vững vàng rồi, bạn có thể làm các câu lý thuyết rất nhanh chóng và chắc chắn.

  • Với mức độ đề thi đại học những năm gần đây, để đạt điểm 9,10 không hề đơn giản. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy làm tốt, hoàn chỉnh 8 điểm đã, tức là luyện đi luyện lại những dạng bài tập quen thuộc, chắc chắn các phần kiến thức, thay vì chạy theo các câu khó vội. Khi nào tự tin làm tốt các phần đó hãy chuyển sang ôn các dạng khó, lạ.


Trên đây là một số bí quyết ôn thi Đại học môn Vật lý được rút từ kinh nghiệm học tập và gia sư của mình. Hi vọng sẽ hữu ích cho các sĩ tử. Chúc các bạn có một thời gian ôn thi hiệu quả và nhiều ý nghĩa.

Share về wall để sau này đọc lại nữa nhé các em ^_^

Trải nghiệm phần mềm hỗ trợ ôn thi đại học đạt điểm cao Fomica được thiết kế bởi các anh chị thủ khoa, á khoa và đạt điểm cao của các trường đại học TOP đầu tại đây 😡

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*