“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt

Ivy League là tên gọi của nhóm 8 trường đại học có hệ thống triết lý giáo dục và danh tiếng hàng đầu nước Mỹ. Với chất lượng đào tạo vượt bậc, những ngôi trường này thu hút số lượng lớn sinh viên tài năng và có trình độ học tập xuất sắc. Những sinh viên này sau khi tốt nghiệp đa phần đều nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng, trở thành nhân vật nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Do đó, nhóm trường Ivy League dường như là giấc mơ lớn của tất cả sinh viên khắp thế giới.

Sau một mùa nộp hồ sơ căng thẳng, bốn tài năng 9X vừa giành tấm vé danh giá vào Ivy League đã có mặt trong ngày hội chia sẻ kinh nghiệm du học Mỹ ở Hà Nội chiều ngày 9/4 và “hé lộ” bí quyết chinh phục hội đồng tuyển sinh của bản thân.

Theo Quốc Huy (trái), các tài lẻ giúp bộ hồ sơ của em khác biệt so với nhiều ứng viên ngành khoa học khác.

 

Mê khoa học, nhiếp ảnh, làm phim, nhạc cụ, huấn luyện chó…

Vẻ ngoài khá nghệ sĩ, chàng trai Hà Quốc Huy (học sinh Trường Quốc tế Anh tại Hà Nội) cho biết, em đã thể hiện chân thực cá tính phóng khoáng và nhiều “món” tài lẻ của mình trong bộ hồ sơ gửi ĐH Columbia. Huy có thế mạnh và niềm đam mê với các môn khoa học tự nhiên, em dự định sẽ theo đuổi ngành Khoa học máy tính khi nhập học.

Quốc Huy nghĩ, em khác nhiều ứng viên học môn Khoa học tự nhiên khác ở điểm, ngoài mặt kiến thức học tập về Tự nhiên (đủ tốt để vào Columbia) thì em cũng có nhiều mặt khác: biết chụp ảnh, làm phim, huấn luyện chó, chơi một vài nhạc cụ, chơi bóng chày…

“Tất cả những hoạt động đó làm cho trường thấy em không chỉ là “mọt sách” mà còn có thể cho trường nhiều thứ; làm cộng đồng của trường hay hơn, và làm cho ngành Khoa học có thêm sự sáng tạo mà các bạn khác không có”, Quốc Huy chia sẻ.

Kết quả, chàng trai Việt đã “mở cửa” được ĐH danh tiếng thuộc nhóm Ivy League mà em yêu thích ngay ở đợt nộp đơn sớm (nộp duy nhất một trường).

Linh Đan và Ngọc Dung (phải) cũng đều thể hiện cá tính rất chân thực trong bộ hồ sơ.

Xuất bản một cuốn sách Triết học

Cùng nộp hồ sơ vào ĐH Columbia – có vẻ cá tính khá trái ngược với Quốc Huy, Lê Linh Đan tự nhận mình là một “mọt sách chính hiệu”. Và cô gái Việt vừa giành học bổng 280.000 USD (6,3 tỷ đồng cho 4 năm) nghĩ rằng, điểm đặc biệt giúp em chinh phục trường chính là nhờ niềm đam mê bất tận với sách, đặc biệt là sách Triết học.

Năm lớp 10, Linh Đan giành học bổng du học một năm tại Mỹ, em tiếp tục phát triển đam mê đọc sách với các bạn quốc tế. Khi về Việt Nam, Linh Đan muốn truyền đam mê cho các bạn học sinh ở địa bàn Hà Nội vì vậy nữ sinh 9X đã mở một CLB sách Triết học để cùng các bạn đọc, thảo luận.

Năm lớp 11, Linh Đan còn tham gia dịch một cuốn sách của một thầy giáo nước ngoài nhưng những nhà xuất bản em tìm đến đều từ chối với lí do cuốn sách khó lòng “ăn khách” ở Việt Nam. Không bỏ cuộc, Linh Đan viết thư gửi chính tác giả cuốn sách là một giáo sư triết nổi tiếng của đại học Princeton để chia sẻ niềm đam mê triết học của mình và những khó khăn em gặp phải trong quá trình dịch sách. Và điều kì diệu đã đến!

Vị giáo sư phản hồi cảm ơn những nỗ lực nhóm dịch sách đã bỏ ra và giúp em liên lạc với những trợ lý khác của ông để tìm nhà xuất bản.

“Đó là một trong những giây phút đáng nhớ nhất mình trải qua trong quá trình làm hồ sơ bởi mình chưa từng tưởng tượng sẽ có dịp mình được liên lạc trực tiếp với một trong những vị giáo sư triết học nổi tiếng nhất thế giới”, Linh Đan chia sẻ. Cuối cùng, cô nàng đã xuất bản thành công một cuốn sách Triết học.

Các bạn trẻ chinh phục thành công nhóm trường Ivy League giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

 

Tính “toàn cầu hóa” trong bộ hồ sơ

Bí quyết đỗ Đại học Brown của Trương Dung lại nằm ở tính toàn cầu hóa trong bộ hồ sơ của em. Em là người Việt Nam nhưng học ở trường Nga từ năm lớp 1. Với niềm đam mê về ngôn ngữ, em học thêm tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Anh. Trong bộ hồ sơ, Dung khai em có thể nói 4 thứ tiếng. Em cũng tích cực tham gia vào mô hình Mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model United Nations – MUN) và tranh biện. Ngoài ra, cô nàng cũng thích viết văn, làm thơ, viết báo.

Nữ sinh Bùi Bảo Châu – tân sinh viên ĐH Yale (top 3 đại học quốc gia nước Mỹ) chia sẻ, bộ hồ sơ chinh phục được ngôi trường hàng đầu Mỹ của em là tổng hòa rất nhiều yếu tố. Em đạt điểm thi chuẩn hóa cao, giải Nhì quốc gia tiếng Anh. Điểm chính của bộ hồ sơ chính là niềm đam mê khoa học. Tuy nhiên, Châu nghĩ yếu tố chính quyết định sự thành công là bài luận của em rất độc đáo, thể hiện đúng cá tính và bản chất của em.

Có thể thấy, chủ nhân 4 tấm vé vào nhóm trường Ivy League đều là những người bạn trẻ tài năng và có cá tính riêng không trộn lẫn. Câu chuyện thành công của họ đúng như chia sẻ của thầy Colm (người Mỹ, từng tốt nghiệp ĐH Harvard và có nhiều năm hướng dẫn ứng viên apply trường Ivy League) tại chương trình: “Chỉ cần thể hiện đam mê thực sự và gắn bó, cam kết với điều mình mong muốn thì bạn hoàn toàn có thể khiến bộ hồ sơ của mình nổi bật hẳn lên”.

Và có lẽ, đó cũng chính là bí quyết chung giúp Quốc Huy, Bảo Châu, Linh Đan và Trương Dung chinh phục thành công nhóm trường “xuất chúng” nhất nước Mỹ.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*