Trong nghề y bạn làm việc ở đâu?

Tất nhiên bạn sẽ nghĩ ngay rằng đã là người làm trong ngành y thì phải công tác ở các bệnh viện của Trung ương và địa phương, các trạm y tế… Nhưng trong thực tế, cơ hội lựa chọn của bạn rộng lớn hơn nhiều.

Với sự phát triển của hệ thống chăm sóc sức khỏe, nhiều loại hình mới hoạt động mới đang xuất hiện hoặc hứa hẹn xuất hiện trong ngành y. Còn rất nhiều địa chỉ tác nghiệp của nghề y mà chúng ta chưa biết tới.

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh

Đây vẫn luôn là khu vực cho bạn cơ hội lựa chọn dồi dào nhất trong ngành y. Tuỳ vào trình độ đào tạo và khả năng, bạn sẽ làm việc tại các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, viện giám định y khoa, bệnh viện điều dưỡng – phục hồi chức năng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Hiện tại, theo thống kê, nước ta có khoảng 21 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trực thuộc Bộ y tế, 91 bệnh viện đa khoa tỉnh và đa khoa khu vực, 65 bệnh viện chuyên khoa, 41 bệnh viện y học cổ truyền, 32 nhà điều dưỡng, 7 phòng khám chuyên khoa, 2 cơ sở phục hồi chức năng, 1 viện giám định y khoa…

Khu vực cơ quan y tế trực thuộc các Bộ, ngành khác hiện có: 78 bệnh viện đa khoa, 30 phòng khám đa khoa, 19 cơ sở phục hồi chức năng, 46 nhà điều đường, 1123 trạm y tế cơ sở.

Cùng với các cơ sở y tế Nhà nước, sự xuất hiện và phát triển của các bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân trong thời gian gần đây cũng ngày càng mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho những người học ngành y.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể công tác ở các trung tâm y tế quận huyện, thị xã… Với 597 trung tâm y tế huyện, quận, 525 cơ sở điều trị, 926 phòng khám đa khoa liên xã, 9806 trạm y tế xã, phường, thị trấn…, y tế tại quận, huyện, thị xã luôn là địa chỉ đáng quan tâm với những người tốt nghiệp ngành y. Đặc biệt, cùng chính sách xã hội hoá giáo dục và y tế của Đảng và Nhà nước, các cơ sở này chắc chắn sẽ còn tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng.

Trong lĩnh vực y học dự phòng

Ở lĩnh vực này, bạn có thể công tác tại các trạm và đội vệ sinh phòng dịch từ tuyến Trung ương đến xã phường, thị trấn… Bộ Y tế hiện có Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Sốt rét ký sinh trùng, Viện Dinh dưỡng, Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường, Vụ Vệ sinh phòng dịch, Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…

Trong lĩnh vực nghiên cứu

Với lĩnh vực nghiên cứu y học, cơ hội việc làm của bạn cũng rất rộng mở. Bạn có thể tham gia công tác tại:

– Các viện nghiên cứu của ngành y.

– Các cơ sở đào tạo ngành y như các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y… Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, trường đại học, cao đẳng thường đồng thời là những trung tâm nghiên cứu lớn.

– Các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa…

– Các công ty, tổ chức trong nước và, quốc tế về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ…

Trong lĩnh vực đào tạo

Ở lĩnh vực đào tạo nhân lực trong ngành y, tuỳ vào trình độ học vấn và chuyên môn, bạn sẽ tìm thấy vị trí công tác trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y…

Kết hợp cả nghiên cứu lý thuyết và thực hành, lĩnh vực này thường tập trung một bộ phận ưu tú trong ngành y. Nó đòi hỏi bạn phải có trình độ nhất định (từ cử nhân trở lên) và liên tục học tập, rèn luyện nâng cao trình độ.

Trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Y tế

– Tuyến trung ương: Bộ Y tế là cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về y tế. Hiện nay, tại nước ta, cơ quan Bộ Y tế có 14 Vụ, Cục, Văn phòng và Thanh tra Bộ.- Tuyến địa phương: Các sở Y tế ở 61 tỉnh thành là cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Sở Y tế có nhiệm vụ giúp ủy ban Nhân dân thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác y tế tại địa phương, quản lý và chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ, kinh phí và nhân lực y tế từ tuyến tỉnh đến các trạm y tế cơ sở.

Học nghề y ở đâu?

Pin It

2 quan tâm đến “Trong nghề y bạn làm việc ở đâu?

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*