Tọa đàm “Thừa thầy thiếu thợ: Làm thợ hay làm thầy?”

(Dân trí)-Để giúp phụ huynh, học sinh có cái nhìn tổng quan về tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, từ đó xác định được hướng đi đúng trong chọn nghề, Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic và báo Dân trí tổ chức buổi tọa đàm “Thừa thầy thiếu thợ: Làm thợ hay làm thầy?” vào 14h ngày 25/4.

Theo số liệu từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố, trong quý IV năm 2013, cả nước có tới 72.000 thạc sĩ, cử nhân không có việc làm.

“Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ngoài việc chưa có sự tương thích giữa dự báo Cung và Cầu của thị trường lao động, sự tương thích về cơ cấu trình độ đào tạo còn do sinh viên chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chưa được đào tạo các kỹ năng nghề” Đó là nhận định của PGS.TS Cao Văn Sâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ – TB & XH.

Trong khi đó, các doanh nghiệp ở Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về thợ kỹ thuật lành nghề. Cũng theo PGS.TS Cao Văn Sâm: “Nhu cầu lao động trực tiếp cao hơn rất nhiều so với nhu cầu lao động gián tiếp ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhu cầu lao động trực tiếp lên tới 90 – 95%.”

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch Công ty Phần mềm FPT cho biết: “Từ nay đến năm 2015, công ty cần tuyển dụng thêm khoảng 9.000 người”. Nhưng vấn đề đặt ra là nguồn cung về nhân lực CNTT lại chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là vấn đề chất lượng. Thống kê gần đây cho thấy, có tới 72% sinh viên ngành CNTT không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 100% không biết lĩnh vực hành nghề, 70% sinh viên không thành thạo ngoại ngữ.

Câu chuyện “thừa thầy thiếu thợ” càng trở thành tâm điểm khi nhiều cử nhân, thạc sĩ đăng ký học lại trung cấp, cao đẳng nghề vì thất nghiệp, nhiều ứng viên không dám đưa tấm bằng đại học vào hồ sơ xin việc vì sợ mất cơ hội từ nhà tuyển dụng. Tấm bằng đại học không còn là tấm vé thông hành cho các cử nhân khi thị trường lao động đang bị bão hòa bởi số lượng lớn lao động có bằng đại học và sau đại học. Những ứng viên tốt nghiệp các cơ sở đào tạo nghề với lợi thế về kiến thức cũng như kỹ năng được đào tạo bài bản đang có những cơ hội lớn trong việc cạnh tranh tìm kiếm cơ hội và phát triển nghề nghiệp.

Đã đến lúc các bậc phụ huynh và các em học sinh cần thay đổi quan điểm của mình về chọn trường, chọn nghề!
Để giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh có một cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” trong xã hội hiện nay, từ đó xác định được hướng đi đúng đắn trong việc chọn trường, chọn nghề, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tọa đàm “Thừa thầy thiếu thợ: Làm thợ hay làm thầy?” vào 14h ngày 25/4/2014.
Ngay từ bây giờ, quý vị độc giả quan tâm có thể đặt câu hỏi cho chương trình TẠI ĐÂY.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*