Ngành nghề hot 2015: “Khác biệt ngành Dược sĩ giữa Việt Nam và thế giới”

Dược sĩ – những người luôn bận rộn với những viên thuốc, những chế phẩm dược học phục vụ cho sức khỏe con người, nghề dược luôn là một nghề cao quý trong xã hội từ trước đến nay. Thế kỷ XXI này trên thế giới đã chứng kiến sự phát triển rất mạnh của ngành dược.

Có thể thấy, bạn đang cầm trên tay những viên thuốc thật nhỏ bé, song đó lại là những nỗ lực và phát minh kỳ diệu của nhân loại trong cuộc chiến đấu chống lại bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đây cũng là nghề khá triển vọng tại Việt Nam. Với một số lợi thế như: số trường đào tạo không nhiều nên bạn sẽ tránh được việc cạnh tranh hay tỉ lệ chọi gắt gao; thu nhập trung bình của dược sĩ tương đối cao ; cơ hội việc làm cũng rất phong phú; ngoài ra đây là một nghề rất linh hoạt, có nhiều cơ hội để tự khẳng định mình, phát triển khả năng kinh doanh, công việc lại nhẹ nhàng,ít áp lực.

I. Học ở đâu? 

Nghề dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc), được phân thành nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người… Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người.

Đối với trong nước:
Người muốn trở thành Dược sĩ có thể học 5 năm đối với sinh viên đào tạo chính quy, 4 năm đối với sinh viên đã có bằng trung cấp dược, 2 năm đối với người có bằng đại học chính quy dài hạn các ngành bác sĩ Y khoa, sinh học, hóa học của các trường đại học đào tạo về dược thuộc hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế,

Còn có sự lựa chọn khác cho bạn là trở thành dược sĩ trung học, qua thời gian bạn có thể học lên trở thành dược sĩ đại học. Nếu quan tâm đến chương trình này và muốn biết thêm thông tin, bạn có thể hỏi phòng Nghiệp vụ dược tại Sỡ Y tế địa phương.

Ngành dược tại nước ngoài: 

1. Tại Úc: 
Hiện tại, chính phủ Úc đang cho phép sinh viên quốc tế học chương trình dự bị liên thông lên đại học được miễn chứng minh tài chính và miễn thi IELTS khi xin visa du học. Chương trình đại học dược tại Úc là một trong những chương trình ‘hot’ nên điều kiện xét tuyển đầu vào khá cao, thông thường học sinh phải có điểm tổng kết khoảng 85-90%.
Nếu quyết tâm theo ngành này, bạn sẽ không thể xin vào học năm 1 đại học dược ỡ Úc với tấm bằng dược sĩ trung học. Hãy bắt đầu bằng 1 năm dự bị, cố gắng đạt điểm cao để vào đại học.

2. Tại Mỹ:

Có nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ có chuyên ngành dược. Kể từ năm 2004 trở đi khoa dược của các trường chỉ đào tạo bằng tương đương với bác sỹ ngành dược. Chương trình này thường kéo dài khoảng 4 năm. Các sinh viên thường bắt đầu theo chuyên ngành dược sau khi đã trải qua 2 năm để hoàn thành các môn học đại cương. Sinh viên khoa dược phải giỏi toán và có khiếu về khoa học. Sinh viên muốn theo học nghành này phải dự kỳ Thi Tuyển Sinh Ngành Dược.

Sau khi nhận được bằng, các tốt nghiệp sinh còn phải hoàn thành một chương trình thực tập nội trú tại một bệnh viện hoặc tại một cơ sở y khoa. Chương trình thực tập nội trú thường kéo dài tối thiểu là 1 năm theo yêu cầu, song đôi lúc kéo dài thêm một năm nữa đối với những chuyên ngành đặc biệt như khoa ung thư hoặc khoa lây nhiễm. Sau khi hoàn thành chương trình thực tập nội trú, các dược sĩ còn phải thi đậu kỳ thi lấy bằng hành nghề của tiểu bang.

II. Tiềm năng của nghề Dược sĩ

Nhu cầu về dược sĩ, y tá đã và đang có nhuu cầu rất lớn về nhân lực ở Việt nam cũng như trên thế giới. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý dược cho thấy, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,19/10.000 dân, trong đó có 10.164 dược sĩ đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.

Sự thiếu hụt nhân lực ngành dược tại các bệnh viện và công ty dược phẩm trong nước càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài cũng xác định rõ chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm lâu dài tại Việt Nam. Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập thị trường nước ta kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội lựa chọn phong phú cho các cử nhân ngành dược. Chính vì thế ước tính số lượng sinh viên cần tuyển trong giai đoạn 2011 – 2020 sẽ khoảng 18.000 người.
Công việc khá phù hợp với phái nữ do tính chất nhẹ nhàng, chi dành nhiều thời gian cho phòng thí nghiệm, quầy thuốc, ít phải đi lại. Trong danh sách 10 công việc kiếm nhiều tiền nhất dành cho phái đẹp tại Mỹ do Forbes bình chọn thì Dược sĩ đứng vị trí đầu tiên.
Phụ nữ làm nghề này chỉ có thu nhập tương đương 85% của đồng nghiệp nam, tuy nhiên mức lương trung bình năm khoảng 85.644 USD vẫn là điều mơ ước của biết bao cô gái. Nhưng được làm việc trong lĩnh vực này không dễ, ứng viên phải có bằng tiến sĩ về dược, chứng chỉ PCAT, 6-7 năm miệt mài học tập trên giảng đường đại học.

III. Thu nhập có ‘khủng’?

Thao khảo sát của trang salary.com, thu nhập bình quân hàng năm của Dược sĩ ở Mỹ dao động ở mức 110.000 USD năm 2011, so với mức bình quân 94.927 USD năm 2006 và 89.723 USD năm 2004. Nhu cầu ngày một cao với các dịch vụ y dược dẫn đến mức tăng lương đáng kể trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, cũng như trong ngành y, công việc trong ngành dược đòi hỏi chính xác cao độ. Sự nhầm lẫn trong bất cứ giai đoạn nào đều rất nguy hiểm cho người sử dụng thuốc.Việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài

  1. Đăng ký học trung cấp dược

  2. Đăng ký học cao đẳng dược

Để thành công trong ngành Dược, bạn cần có những tố chất sau: 
• Năng lực, thiên hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học, sinh học
• Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp;
• Ham đọc sách và thích khám phá;
• Có đầu óc kinh doanh

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*