Trường Quân đội tuyển sinh thêm thí sinh khối D1

Cùng với Học viện Khoa học Quân sự, năm nay Học viện Chính trị sẽ tuyển 10% thí sinh khối D1 (Toán, Văn, Tiếng Anh) nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực đối ngoại quân sự.
Tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác tuyển sinh quân sự ngày 7/3, đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), cho biết năm nay tổng chỉ tiêu tuyển sinh các trường quân sự tăng 5%, tuy nhiên hệ dân sự lại giảm nhằm đảm bảo nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho quân đội. Do yêu cầu nhiệm vụ, năm nay các trường tạm ngừng tuyển sinh ngành quân sự cơ sở.

Tổ hợp xét tuyển năm 2017 của các trường quân đội vẫn theo tổ hợp khối truyền thống như năm 2016 chứ không theo các môn thi năm nay. Nhằm nâng cao chất lượng học viên và đáp ứng nhu cầu đối ngoại quân sự, Học viện Chính trị tuyển thêm 10% khối D1.

Khối xét tuyển cụ thể của các trường

Học viện Quân y tuyển sinh khối B và A, Học viện Biên phòng xét tuyển tổ hợp C và A1, Học viện Khoa học Quân sự xét tổ hợp D1 và D2, D4; A, A1. Trường Sĩ quan chính trị xét tuyển khối C, A và D1.

Các Học viện Kỹ thuật quân sự, Hậu cần, Phòng không Không quân và các trường sĩ quan Thông tin, Công binh, Đặc công, Kỹ thuật quân sự tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A và A1.

Học viện Hải quân và các trường sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Không quân, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hoá tuyển sinh theo tổ hợp A.

Theo đại tá Tiến, thí sinh muốn xét tuyển vào các trường quân đội phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng cao nhất tại trường quân đội đã nộp hồ sơ sơ tuyển, các nguyện vọng còn lại có thể đăng ký hệ dân sự hoặc trường ngoài quân đội.

“Năm nay, nếu xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, trường sẽ thực hiện xét tuyển theo tiêu chí phụ là điểm môn thi, không xét học bạ như năm trước”, ông Tiến thông tin.

Ban tuyển sinh quân sự quy định tiêu chí phụ đối với trường có tổ hợp môn xét tuyển là Văn, Sử, Địa thì thí sinh có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển. Những trường có tổ hợp môn xét tuyển Toán, Lý, Hoá và Toán, Lý, Tiếng Anh thì thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

  • Tiêu chí phụ của một số trường
    Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng). Ảnh: HT
    Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng cao nhất vào trường quân đội

Năm nay, thí sinh đăng ký sơ tuyển khối công an thì không được sơ tuyển khối quân sự. Do công tác sơ tuyển vào công an, quân đội đều từ địa phương xã, huyện nên nếu trùng thì địa phương sẽ động viên các em chỉ chọn một. Điều này tránh ảo cho các trường.

Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Nhà trường cho biết, năm 2017 Ban tuyển sinh quân sự sẽ tăng cường tuyên truyền sâu rộng ở các trường chuyên, trường phổ thông để tuyển được người vừa giỏi vừa có sức khoẻ tốt. Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng hệ dân sự, trường quân đội không nhất thiết lấy đủ chỉ tiêu.

“Quân đội yêu cầu thí sinh qua sơ tuyển phải đăng ký nguyện vọng cao nhất mới được xét tuyển nhằm chọn được những thanh niên thực sự có nguyện vọng vào quân đội, vì nhiệm vụ quân đội là đặc thù, gắn với cả cuộc đời và không tạo ra tình trạng ảo”, GS Phúc nói và cho hay, việc này được thông báo công khai để đảm bảo tính riêng biệt vừa giúp thí sinh chủ động lựa chọn.

Cục trưởng Nhà trường cũng thông tin, năm nay các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa sẽ không tuyển thí sinh cận thị.

Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân; Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vinhempich), tuyển thí sinh không bị cận thị quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau khi chỉnh kính đạt điểm 1 theo quy định của Bộ Y tế.

Sau khi vào trường, các học viên sẽ được kiểm tra sức khỏe chuyên sâu. Nếu thí sinh bị phát hiện mắc các bệnh không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ không được chấp nhận tiếp tục học tại trường. Những thí sinh này sẽ được chuyển sang hệ dân sự hoặc một trường ngoài quân đội nếu đủ điểm xét tuyển và có nguyện vọng.

Hoàng Thùy

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*