Tốt nghiệp THCS được miễn 100% học phí học nghề

Nhiều học sinh (HS), phụ huynh băn khoăn về cách thức xét tuyển, học phí học các trường nghề đối với các HS THCS vừa hoàn thành việc thi xét tuyển vào lớp 10 nhưng không trúng tuyển.

TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề – Bộ LĐ-TB&XH, cho biết HS tốt nghiệp THCS muốn rẽ ngang đi học nghề thì được hỗ trợ 100% học phí theo khung quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, các trường tư có mức học phí cao hơn do thực hành trên các thiết bị, máy móc hiện đại nên học viên phải đóng thêm phần chênh lệch so với quy định. Theo đó, khi nhập học học viên phải đóng học phí bình thường, sau đó trường cấp giấy xác nhận học viên học tại trường và đóng học phí, thí sinh dùng giấy xác nhận này đưa về địa phương (UBND xã, phường) để làm thủ tục nhận lại học phí đã đóng trước đó.

ThS Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bách Khoa TP.HCM, thông tin các trường nghề dạy song song chương trình văn hóa và giáo dục nghề nghiệp đối với HS tốt nghiệp THCS, theo đó học viên có thể đăng ký để học tiếp văn hóa hoặc không học. Đối với học viên đăng ký học văn hóa, thời gian học kéo dài ba năm. Với những học viên không học văn hóa ra trường sớm hơn, tuy nhiên tuổi chưa đủ (16 tuổi rưỡi) nên nhiều nơi thường từ chối nhận vào làm.

Ông Sáng hướng dẫn học viên sau khi kết thúc chương trình học văn hóa sẽ được trường cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình THPT, giấy chứng nhận này tương đương bằng tốt nghiệp THPT. Đồng thời giấy chứng nhận này là điều kiện cần thiết để học liên thông lên ĐH.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 0904991997

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*