Thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký thi THPT quốc gia

Thời gian đăng ký thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển vào cao đẳng, đại học sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 20/4.
Sáng 1/4, hơn 950.000 thí sinh bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia. Nếu như 3 năm trước, thí sinh phải thi THPT quốc gia, biết điểm thì mới làm thủ tục đăng ký xét tuyển vào cao đẳng, đại học thì năm nay việc đăng ký xét tuyển thực hiện đồng thời với đăng ký dự thi.

Theo quy chế, thí sinh được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý thí sinh sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng.

Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký. Do đó, các thí sinh nên cân nhắc kỹ để chọn ra trường, ngành phù hợp nhất để ưu tiên.
Thí sinh làm thủ tục đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2015. Ảnh: Quỳnh Trang.
Năm nay thí sinh được chọn một trong hai hoặc cả hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh tự do có thể chọn môn thi thành phần trong bài tổ hợp này, thay vì bắt buộc làm cả bài như thí sinh đang học lớp 12.

Với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp Khoa học xã hội chỉ có hai môn là Lịch sử và Địa lý vì môn Giáo dục công dân không có trong chương trình. Khi kỳ thi diễn ra, thí sinh tự do và thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên sẽ ngồi phòng thi riêng ở bài tổ hợp. Do đó, các chuyên gia giáo dục nhắc thí sinh phải đăng ký dự thi đúng với hệ mình theo học.

Ở mục 14 của phiếu đăng ký dự thi, đối với thí sinh hiện là học sinh lớp 12 (chưa tốt nghiệp) phải đăng ký bài thi tại điểm a (gồm các ô: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội). Thí sinh không được phép chọn các môn thi thành phần ở điểm b.

Theo quy định, những thí sinh muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đều phải tốt nghiệp THPT. Do đó, thí sinh khi làm thủ tục đăng ký thi cần đăng ký phần xét tốt nghiệp để tránh trường hợp dù thi được điểm cao nhưng vẫn trượt. Bộ Giáo dục cũng lưu ý thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng cần ghi mã khu vực vào các ô trống như khu vực I, điền số 1, khu vực II nông thôn điền số 2NT…

Mỗi thí sinh khi đăng ký dự thi chỉ được phép khai một số chứng minh thư nhân dân (CMND) duy nhất. Theo hướng dẫn của Bộ, đối với CMTND mẫu cũ gồm 9 chữ số, thí sinh ghi đầy đủ chữ số này vào 9 ô cuối bên phải, 3 ô đầu để trống. Đối với CMTND mẫu mới hoặc Thẻ căn cước công dân, thí sinh ghi đủ 12 chữ số vào các ô tương ứng.


Những điều cần biết về thi THPT quốc gia 2017. Đồ họa: Tiến Thành – Hoàng Thùy
Hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh đang học lớp 12 chưa có bằng tốt nghiệp THPT gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao); Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú; 2 ảnh cỡ 4×6 cm, 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

Thí sinh tự do, phải có thêm: Giấy khai sinh (bản sao); Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12; Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực; Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao); 2 ảnh cỡ 4×6 cm, 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Các thí sinh của kỳ thi THPT quốc gia đang là học sinh lớp 12 của các trường phổ thông sẽ đăng ký dự thi tại trường mình theo học. Thí sinh tự do đăng ký ở các điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh quy định.

Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 20/4.

Quỳnh Trang

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*