Điểm chuẩn của đại học tốp trên sẽ không tăng đột biến

Dựa vào phổ điểm thi THPT quốc gia, đại diện Đại học Ngoại thương, Bách khoa, Kinh tế quốc dân cho rằng điểm chuẩn nếu tăng chỉ 0,5.

Ngày 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm 9 môn thi THPT quốc gia. Trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân Bùi Đức Triệu đánh giá phổ điểm “đẹp, phân hóa tốt”, trừ Giáo dục công dân lần đầu xuất hiện, các môn khác đồng đều, không biến động nhiều so với năm trước.

Môn tiếng Anh, đồ thị dịch sang bên phải một chút so với năm trước, tức điểm thi nhích lên. Mức điểm có nhiều thí sinh đạt được nhất là 3.4, ở năm 2016 là 2.4. Số lượng thí sinh đạt điểm từ 8 trở lên tăng cao, nhưng có sự đồng đều ở các nấc điểm (8.0; 8.2; 8.4… 9.8). Số điểm liệt cũng nhích hơn năm trước một chút.

“Điều này chứng tỏ chất lượng thí sinh năm 2017 tốt hơn và khá thực chất bởi năm nay các em được được ôn tập kỹ, đề chuẩn hơn. Học sinh được làm quen nhiều lần với các đề minh họa, thử nghiệm, tham khảo Bộ Giáo dục công bố”, ông Triệu nói.

 

Môn Toán phổ điểm năm 2017 không khác biệt nhiều so với 2016. Mức điểm trung bình chỉ nhích lên chút xíu, từ 5,02 lên 5,19. Điều này chứng tỏ hình thức thi trắc nghiệm vẫn đánh giá được đúng năng lực của học sinh như đề tự luận trước đây.

Việc số điểm 10 năm nay khoảng 4.000, tăng gấp hơn 50 lần so với năm 2016, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng không bất thường. Lý do là số môn thi tăng lên; có 9% thí sinh chọn thi cả 2 tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và hình thức thi chuyển sang trắc nghiệm.

Đại học Kinh tế quốc dân có hơn 20 năm thi trắc nghiệm trong đánh giá cuối kỳ của sinh viên, ông Triệu cho biết cách thi này cho điểm cao hơn hẳn. Tuy nhiên, nó vẫn phản ánh đúng thực chất của người học bởi khích lệ sinh viên học đồng đều, sâu chắc kiến thức chứ không kiểu “ăn may trúng tủ” như tự luận.

“Phổ điểm năm nay thuận lợi cho các trường trong công tác tuyển sinh. Phổ điểm chung tăng lên 0.5-1, dự kiến điểm chuẩn của Đại học Kinh tế quốc dân cũng không biến động nhiều. Nếu có thay đổi, chỉ chênh lệch 0,5 điểm”, ông Triệu nói.

Trưởng phòng Đào tạo Đại học Ngoại thương Phạm Thu Hương cũng đánh giá, phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 khá đẹp. Phần điểm dưới 6 nhiều hơn năm trước nhưng điểm từ 8 trở lên cũng tăng. Các trường tốp trên nhờ đó có nguồn tuyển sinh tốt.

Điểm chuẩn của Đại học Ngoại thương trong nhiều năm khá cao. Năm 2016 là 24,5 điểm khối D và 26 điểm khối A. Do đó, dù số thí sinh được điểm trên 8 năm nay tăng lên nhưng ngưỡng đầu vào của trường, theo bà Hương, sẽ không quá biến động.

“Thí sinh cứ mạnh dạn đăng ký các nguyện vọng ở ngưỡng điểm cao mà mình yêu thích, bên cạnh đó đăng ký trường tốp giữa và một vào trường tốp dưới để làm lưới an toàn cho mình”, bà Thu Hương tư vấn.

Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Nguyễn Phong Điền cũng dự báo, điểm chuẩn vào trường năm 2017 sẽ ổn định, nếu dao động sẽ không nhiều.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá dạng phổ điểm của tất cả bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn. Ở một số bài thi, môn thi, có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối nhưng chủ yếu ở các thành phố lớn và tỉnh có truyền thống hiếu học. Số thí sinh đạt điểm 0 và điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1 (điểm liệt) cũng tương đối lớn và có hầu hết ở bài thi, môn thi.

Điểm trung bình dưới 5 của hầu hết bài thi, môn thi đều chiếm tỷ lệ 40-60%. Điều này cho thấy phổ điểm được phân tán tương đối rộng, đánh giá đúng năng lực của các thí sinh, giảm thiểu đáng kể hiện tượng đoán mò trong các bài thi trắc nghiệm khách quan.

Ở phổ điểm các khối thi, điểm trung bình khối A, B năm 2017 không khác biệt so với 2016; hối D và A1 tăng 2 điểm; khối C tăng 1 điểm.
Quỳnh Trang

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*