Tuyển sinh ĐH, CĐ: Hết thời “lò luyện”

Khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi mẫu, các chuyên gia tuyển sinh cùng đưa ra nhận định: Đã hết thời học tủ, luyện thi, kể từ năm 2015 và những năm về sau, xu hướng thi sẽ là đánh giá chính xác năng lực người học.

 

GD&TĐ – Khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi mẫu, các chuyên gia tuyển sinh cùng đưa ra nhận định: Đã hết thời học tủ, luyện thi, kể từ năm 2015 và những năm về sau, xu hướng thi sẽ là đánh giá chính xác năng lực người học.

Còn nhớ dăm năm trước, đến thời điểm này là các trường THPT cũng đã hòm hòm chương trình giảng dạy chung mà tạo điều kiện để học sinh của mình có thời gian, tập trung ôn luyện các môn thi vào ĐH, CĐ.

Nhiều thí sinh ở các tỉnh cũng sẵn sàng hành trang chỉ chờ đến thi tốt nghiệp xong để lên thành phố, đến những trung tâm luyện thi cấp tốc ôn luyện.

Ngày đó những lò luyện hừng hực lửa như khu vực quanh Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn…. những phòng học kín người, những chiếc quạt trần quay tít cũng không làm dịu bớt sức nóng của những lò này.

Nhưng 2 – 3 năm trở lại đây, các lò luyện ở Hà Nội đã hạ nhiệt rất nhiều do cách thức đổi mới ra đề thi của Bộ GD&ĐT với các môn tự luận xã hội.

Đặc biệt là năm nay, lò luyện gần như đã tắt lửa sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi mẫu của Kỳ thi THPT quốc gia với tiêu chí “2 trong 1” vừa dùng để xét tốt nghiệp và các trường ĐH, CĐ cũng có thể lấy đó làm căn cứ xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh và các giáo viên phổ thông đều đánh giá cao cách thức này khi cho rằng: Việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và cách thức ra đề thi như vậy là nỗ lực hết sức to lớn của ngành Giáo dục.

Tại dãy H1, Đại học Sư phạm Hà Nội – một trong những trung tâm thuộc loại uy tín và thu hút đông thí sinh luyện thi cũng đã công bố lịch học, giá tiền từng môn học cho lớp mới khai giảng đầu tháng 4 và sẽ kết thúc vào tháng 6.

Hiện lớp này cũng đã có hơn chục em đăng ký học, trong đó chủ yếu là những thí sinh tự do hoặc có ý định chuyển trường khác, hoặc chưa trúng tuyển năm nay đăng ký dự thi THPT quốc gia để tiếp tục xét tuyển vào ĐH.

Số lượng người đi học luyện thi ngày một khan hiếm, đây là một thực tế đang diễn ra không chỉ ở các lò luyện khu vực Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác. Bỏ kỳ thi đại học, hết thời học tủ để đi thi với những quảng cáo thầy giỏi “100% đỗ đại học” hay “không trúng trả tiền” mà thay vào đó bằng việc đánh giá chính xác năng lực người học qua kết quả thi THPT để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thì việc không còn người học ở những trung tâm luyện thi là điều chỉ còn là sớm chiều mà thôi.

Hướng đến đánh giá năng lực

Mở đầu cho cách thức thi tuyển được coi là tiên tiến, ưu việt này là ĐHQG Hà Nội với nội dung thi đánh giá năng lực của thí sinh. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh 2015, ĐHQG Hà Nội thống nhất dùng 1 bài thi tổng hợp đánh giá năng lực chung để đánh giá các thí sinh tham gia xét tuyển sinh đại học vào tất cả các ngành đào tạo. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào 2 đợt tháng 5 và cuối tháng 7 năm 2015.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*